Pháp thông qua dự luật phục dựng nhà thờ Đức Bà

12/05/2019 / SỰ KIỆN QUỐC TẾ

Tờ Japan Times ngày 11/5 đưa tin, sau nhiều tranh cãi, vừa qua các nhà lập pháp Pháp đã thông qua dự luật về việc khôi phục nhà thờ Đức Bà trong vòng 5 năm, sau khi công trình kiến trúc nổi tiếng của Paris bị hư hỏng nặng do hỏa hoạn xảy ra hồi tháng trước.

 

Nhà thờ Đức Bà sẽ được sửa chữa, phục hồi trong vòng 5 năm. Ảnh: Yahoo News

Được biết, việc phục dựng công trình kiến trúc Gothic 850 tuổi với phần mái bị hư hỏng khá nặng sau khi chìm trong biển lửa ngày 15/4 là một thách thức lớn chưa từng có đối với chính phủ Pháp. Do đó, dự luật đặc biệt đã được tạo ra để quản lý dự án khổng lồ này.

Vài ngày sau vụ hỏa hoạn, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đặt mục tiêu xác định công tác sửa chữa sẽ hoàn tất trong vòng 5 năm, tức sẽ hoàn thành vào đúng thời điểm Pháp đăng cai thế vận hội Olympics 2024. Song điều luật nhằm đẩy nhanh tiến trình phục dựng này đã gặp phải rất nhiều ý kiến trái chiều, với lo ngại có thể một số khung bảo vệ cấu trúc cổ xưa của nhà thờ Đức Bà sẽ bị loại bỏ.

Sau 13 tiếng tranh luận, dự luật chính thức được thông qua với 32 phiếu ủng hộ, 5 phiếu chống và 10 phiếu trắng. Dự luật sẽ nhanh chóng được chuyển lên Thượng viện để xem xét kỹ lưỡng trước khi công bố vào ngày 27/5.

Bộ trưởng Văn hóa Pháp Franck Riester nhận định, mặc dù kế hoạch sửa chữa nhà thờ Đức Bà – công trình mất 200 năm xây dựng sẽ được thực hiện vỏn vẹn trong 5 năm, song dự án sẽ được triển khai rất cẩn thận và không vội vàng.

Cho đến nay, gần 1 tỷ Euro đã được quyên góp để phục vụ công tác phục dựng nhà thờ. Các chuyên gia ước tính chi phí sửa chữa sẽ rơi vào khoảng 600 triệu – 700 triệu Euro. Phần còn lại có thể sẽ được chuyển đến sử dụng sửa chữa các công trình hư hỏng khác. Theo Đài Quan Sát Di Sản Tôn Giáo (OPR), hiện có khoảng 40.000 – 60.000 nhà thờ và nhà nguyện ở Pháp, trong đó có đến 5.000 công trình đang trong tình trạng hư hỏng.

Theo Thừa Thiên Huế online