CẢNH BÁO LỪA ĐẢO BẰNG HÌNH THỨC BÌNH CHỌN CUỘC THI ẢNH TRÊN MẠNG XÃ HỘI

Ngày 21/4, ngành chức năng đã phát đi thông tin cảnh báo đến người dân trong tỉnh nhằm nêu cao tinh thần cảnh giác, tránh bị các đối tượng lừa đảo bằng hình thức bình chọn cuộc thi ảnh trên mạng xã hội.

 

Người dân cần gửi “Yêu cầu xác minh” thông tin qua Hue-S tại chức năng “Truyền thông cảnh báo” khi nghi ngờ đường dẫn có dấu hiệu lừa đảo

Thủ đoạn của các đối tượng là tạo đường link bình chọn có chứa mã độc và gửi đường link qua messenger, zalo… hoặc gắn thẻ vào các bài viết có đường link đó. Sau đó, lừa người dùng click vào đường link nhờ bình chọn, chia sẻ cuộc thi ảnh. Các đối tượng sử dụng ảnh các thí sinh, nghệ sĩ nổi tiếng,… để tạo link bình chọn nhằm thu hút người dùng click vào link.

Yêu cầu người bình chọn nhập các thông tin: Tên tài khoản facebook, mật khẩu facebook, số điện thoại để bình chọn. Sau khi hack tài khoản, đối tượng nghiên cứu mục tin nhắn messenger, xem cách thức chủ tài khoản thường nhắn tin rồi giả mạo chủ tài khoản nhắn tin cho bạn bè, người thân của họ để mượn tiền hoặc gửi link bình chọn cho bạn bè, người quen của chủ tài khoản.

Theo ngành chức năng, nắm bắt xu hướng tổ chức các cuộc thi bình chọn trực tuyến đang rất phổ biến hiện nay trên mạng xã hội, các đối tượng lừa đảo tiếp tục “bày” ra một chiêu trò mới nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản đó là “dụ” người bị hại nhấp vào đường link tham gia bình chọn cuộc thi ảnh trên mạng xã hội.

Để phòng tránh, đề nghị người dân không truy cập vào các đường link không rõ nguồn gốc; không cung cấp mã OTP, tên đăng nhập, mật khẩu tài khoản cá nhân; xác nhận lại thông tin trước khi chuyển tiền cho bất kỳ ai.

Tăng cường bảo mật thông tin cá nhân (hình ảnh, giấy tờ tùy thân…) khi sử dụng mạng Internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để không trở thành nạn nhân của tội phạm công nghệ cao.

Người dân cũng cần gửi “Yêu cầu xác minh” thông tin qua Hue-S tại chức năng “Truyền thông cảnh báo” khi nghi ngờ đường dẫn có dấu hiệu lừa đảo và báo ngay cho cơ quan công an khi bị lừa đảo. 

Báo Thừa Thiên Huế online