CẤP PHIẾU LÝ LỊCH TƯ PHÁP TRÊN VNEID: NHANH CHÓNG, THUẬN TIỆN, GIẢM CHI PHÍ

Cùng với Hà Nội, từ 22/4 – 22/6/2024, tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai thí điểm cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp (LLTP) trên trên ứng dụng định danh và xác thực điện tử VNeID cho công dân Việt Nam có tài khoản định danh điện tử VNeID mức độ 2. Việc này nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC), tạo thuận lợi, giảm thời gian, chi phí xã hội cho người dân.

Ngồi nhà có thể đăng ký

Cán bộ ngành Tư pháp đang thực hiện các thủ tục cho người dân đến xin cấp Phiếu LLTP sáng thứ 2 tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh 

Sáng thứ 2 đầu tuần ngày 22/4, tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh (TTPVHCC - số 1 Lê Lai, TP. Huế) rất đông người đến làm các TTHC. Trong số đó có nhiều người đến để làm thủ tục cấp Phiếu LLTP. Tại đây, họ được làm quen với việc triển khai thí điểm cấp Phiếu LLTP trên trên ứng dụng định danh và xác thực điện tử VNeID cho công dân có tài khoản định danh điện tử VNeID mức độ 2.

Anh Hoàng Trọng Tấn đến từ phường Phường Đúc (TP. Huế) cho hay: Sáng nay tôi đến đây để làm Phiếu LLTP phục vụ cho việc nộp đơn xin việc tại một công ty. Tôi được các anh bên công an hỗ trợ kịp thời, chỉ vài ba phút tôi đã đăng ký xong thủ tục. Việc thí điểm cấp Phiếu LLLTP trên trên ứng dụng định danh và VNeID rất nhanh chóng, tiện lợi, thanh toán phí trực tuyến nên đỡ mất công cho người làm. Tôi sẽ về tuyên truyền người thân và bạn bè thực hiện trên ứng dụng VNeID vì chỉ cần ngồi ở nhà là cũng có thể đăng ký và được bưu điện chuyển Phiếu LLTP về trả đúng địa chỉ đăng ký.     

Theo ghi nhận của phóng viên, để thuận tiện cho người dân đến giao dịch các TTHC liên quan đến cấp phiếu LLTP, Công an tỉnh cử một tổ cán bộ chiến sĩ túc trực ở TTPVHCC tỉnh nhằm hỗ trợ, hướng dẫn người dân đến đăng ký cấp Phiếu LLTP trên VNeID. Những thiếu sót liên quan đến VNeID như quên mật khẩu, chưa nâng cấp lên xác thực mức độ 2… đều được tận tình hướng dẫn chu đáo, nhanh chóng. Sở Thông tin và Truyền thông cũng cử nhiều cán bộ hỗ trợ người dân và đảm bảo đường truyền. Riêng bộ phận cán bộ ngành Tư pháp lựa chọn những cán bộ nhanh nhẹn để tiếp nhận hồ sơ. Bởi Phiếu LLTP được cấp bằng bản điện tử (được ký số bởi người có thẩm quyền và ký số của Sở Tư pháp) có giá trị pháp lý như bản gốc Phiếu LLTP giấy.

Theo tìm hiểu được biết, việc triển khai cấp Phiếu LLTP trên VNeID sẽ đem lại nhiều lợi ích phục vụ người dân và doanh nghiệp. Người dân có thể ngồi tại nhà để thực hiện đề nghị cấp Phiếu LLTP trên VNeID chỉ với vài thao tác đơn giản trong vòng 2-3 phút. Các trường hợp chưa có tài khoản định danh điện tử VNeID mức độ 2, trường hợp thuộc đối tượng miễn, giảm phí cung cấp thông tin LLTP có nhu cầu được cấp Phiếu LLTP vẫn có thể thực hiện trên Hệ thống thông tin giải quyết TTHC tỉnh Thừa Thiên Huế (https://dichvucong.thuathienhue.gov.vn). Trường hợp đối tượng thuộc diện miễn, giảm phí cung cấp thông tin LLTP nếu có nhu cầu nộp cấp Phiếu LLTP trên VNeID vẫn thực hiện nộp phí theo quy định.

Giám đốc Sở Tư pháp Nguyễn Văn Hưng cho biết: Phiếu LLTP điện tử sẽ mặc định được trả về tài khoản của công dân trên VNeID, Cổng dịch vụ công quốc gia (https://dichvucong.gov.vn/), Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh Thừa Thiên Huế (https://dichvucong.thuathienhue.gov.vn). Trường hợp công dân có nhu cầu nhận kết quả Phiếu LLTP (bản giấy) thì được trả kết quả tại nhà qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc nhận trực tiếp tại TTPVHCC tỉnh. Trong buổi sáng thứ 2 đã có 33 người được hỗ trợ làm Phiếu LLTP.

“Việc đăng ký TTHC không mất thời gian, công sức phải đến, chờ đợi ở những cơ quan chức năng cấp Phiếu LLTP như trước. Việc thanh toán phí trực tuyến và nhận kết quả là Phiếu LLTP điện tử trên VNelD được ký số đảm bảo theo đúng quy định của Luật Giao dịch điện tử. Phiếu LLTP điện tử này có thể sử dụng nhiều lần, nộp ở nhiều doanh nghiệp khác nhau, người dân không phải mất phí đề nghị cấp thêm bản giấy”- ông Nguyễn Văn Hưng khẳng định.

Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn

Cán bộ công an hỗ trợ người dân đăng lý Phiếu LLTP trên điện thoại qua ứng dụng VNeID 

Thực tế cho thấy, thời gian qua, việc tiếp nhận hồ sơ và thực hiện thủ tục, trả kết quả cấp LLTP trên cả nước còn có nhiều hạn chế, khi người dân đến làm thủ tục đề nghị cấp Phiếu LLTP đã xảy ra tình trạng phải xếp hàng từ 5 giờ sáng, thậm chí có nhiều người phải mất đến vài ngày để được làm thủ tục đề nghị cấp Phiếu LLTP. Bên cạnh đó, quy trình thủ tục cấp Phiếu LLTP còn nhiều rườm rà và khi trả kết quả cho người dân vẫn thực hiện cấp bản giấy gây lãng phí và người dân khó tái sử dụng, doanh nghiệp khó áp dụng vào quy trình điện tử trong công tác tuyển dụng người lao động.

Theo ước tính việc triển khai cấp Phiếu LLTP trên VNeID giúp người dân không chỉ tiết kiệm được thời gian, công sức mà còn tiết kiệm nhiều tỷ đồng mỗi năm cho một tỉnh, thành phố. Tất cả người dân có nhu cầu đều có thể thực hiện đề nghị cấp Phiếu LLTP trên VNeID. Riêng đối với người dân có hồ sơ miễn giảm phí thì thực hiện trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Việc thực hiện thí điểm cấp phiếu LLTP trên ứng dụng VneID nhằm đẩy mạnh cải cách TTHC, thuận lợi, giảm thời gian, chi phí xã hội cho người dân theo chủ trương của Chính phủ.

UBND tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị, các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 thực hiện yêu cầu cấp phiếu LLTP trên VNeID; xây dựng các phương án, cách thức hỗ trợ người dân khi có nhu cầu thực hiện yêu cầu cấp phiếu LLTP được nhanh chóng, thuận lợi. Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức triển khai thực hiện thí điểm quy trình cấp phiếu LLTP trên VNeID đảm bảo cải cách TTHC, phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dân.

Do thực hiện thí điểm ngày đầu nên vẫn còn một số lỗi kỹ thuật. Hiện phía công an và Trung  tâm LLTP Quốc gia (Bộ Tư pháp) cùng đơn vị lập trình đang phối với Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan liên quan của tỉnh khắc phục, để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Báo Thừa Thiên Huế online