GIẢ MẠO HỌC VIỆN ANND HỖ TRỢ NẠN NHÂN LẤY LẠI TIỀN BỊ LỪA ĐẢO QUA MẠNG

Đây là một trong những thủ đoạn mới vừa được Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cảnh báo người dân cần chú ý nêu cao cảnh giác.

Theo Cục An toàn thông tin, thời gian gần đây, mạng xã hội Facebook xuất hiện tài khoản giả mạo Học viện An ninh nhân dân (ANND) hỗ trợ giúp đỡ các nạn nhân bị lừa đảo qua mạng.

Đánh vào tâm lý những người từng bị lừa đảo mong muốn lấy lại số tiền đã mất, các đối tượng dựa trên hình ảnh của Học viện ANND để gây dựng niềm tin với các nạn nhân bị lừa. Sau đó, các đối tượng sử dụng hình ảnh của Học viện ANND và thông báo hỗ trợ các nạn nhân nhận lại tiền bị lừa.

Thay vì đến cơ quan Công an trình báo, người bị lừa lại lên mạng xã hội nhờ các đối tượng đang có ý đồ xấu giả danh Học viện ANND để hỗ trợ thu hồi tiền lừa đảo. Lúc này, các đối tượng hướng dẫn nạn nhân đóng phí để hỗ trợ hoặc làm nhiệm vụ để rút tiền treo trên hệ thống. Khi có người chuyển tiền, các đối tượng thông báo tài khoản ngân hàng bị lỗi và không cho rút tiền về.

Giả mạo Học viện ANND hỗ trợ giúp đỡ nạn nhân bị lừa đảo qua mạng -0
Cảnh giác với các trang tin, hội nhóm giả mạo Học viện ANND trên mạng xã hội để lừa đảo.

Trước đó, Học viện ANND cũng đã có thông tin cảnh báo về các trang tin, hội nhóm giả mạo Học viện trên mạng xã hội để lừa đảo. Trong đó, Học viện ANND yêu cầu cán bộ, giảng viên, công nhân viên, học viên trong học viện thực hiện thao tác báo cáo giả mạo để Facebook nhận diện và tuyên truyền đến người thân, bạn bè, nhân dân về thủ đoạn trên.

Trước tình trạng trên, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đã rất nhiều lần đưa ra cảnh báo cho người dân nhưng vẫn có nhiều người nhẹ dạ cả tin mà sập bẫy lừa đảo. Cục An toàn thông tin khuyến cáo, người dân tuyệt đối không nên tìm đến các trang mạng xã hội giới thiệu có thể lấy lại tiền bị lừa, tránh để bị mắc bẫy của các đối tượng lừa đảo. Người dân cần nâng cao cảnh giác, đồng thời tìm hiểu và trang bị cho bản thân những kiến thức để bảo vệ mình trên mạng xã hội.

Điều quan trọng nhất là người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho bất cứ ai thông qua bất kể hình thức nào; việc lộ lọt thông tin sẽ dẫn đến nhiều hậu quả đáng lo ngại. Khi có cuộc gọi lạ hoặc tiếp xúc với hội nhóm cung cấp dịch vụ trên mạng xã hội, tuyệt đối không thực hiện giao dịch chuyển tiền cho đối tượng khi chưa tìm hiểu và xác minh danh tính của đối tượng đó.

Nếu phát hiện các trường hợp có dấu hiệu bị lừa đảo, người dân cần trình báo cơ quan Công an để giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật; không nên tìm đến các trang mạng xã hội giới thiệu có thể lấy lại tiền bị lừa, tránh để bị mắc bẫy của các đối tượng lừa đảo.

CAND online