VIỆT NAM MONG MUỐN CÁC QUỐC GIA MIỄN TRỪ BẢN QUYỀN VACCINE COVID 19

Ngày 13/5, trả lời câu hỏi của báo chí về vấn đề vaccine ngừa COVID-19, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn các quốc gia chia sẻ thông tin miễn trừ bản quyền đối với vaccine COVID-19 để phổ biến rộng rãi trên thế giới. 

Theo Người phát ngôn, ngay từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát và các nước tiến hành nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng bệnh, Việt Nam đã nỗ lực tìm kiếm, tiếp cận và đàm phán với các đối tác cung cấp vaccine phòng COVID-19 trên thế giới để sớm nhập khẩu về sử dụng trong nước.

Cho đến nay, Việt Nam đã tiếp cận được một số nguồn cung cấp vaccine và đã có cam kết cung ứng từ chương trình COVAX Facility và từ nhà sản xuất và cung cấp vaccine AstraZeneca. Hiện nay, Việt Nam cũng đang tiến hành tiêm chùng vaccine cho những đối tượng được ưu tiên.

 

Bà Lê Thị Thu Hằng thông tin thêm, ngoài nguồn cung cấp vaccine nhập khẩu, Việt Nam đang thúc đẩy việc nghiên cứu và phát triển vaccine trong nước.

 Vaccine do Việt Nam sản xuất dự kiến có thể đưa vào sử dụng trong năm 2020 để chủ động nguồn vaccine, đảm bảo nguồn cung, đảm bảo bảo đảm an ninh y tế và chủ động ứng phó khi có các đại dịch có thể xảy ra trong tương lai.

Việt Nam đã tiếp cận được một số nguồn cung cấp vaccine và đã có cam kết cung ứng từ chương trình COVAX Facility và từ nhà sản xuất và cung cấp vaccine AstraZeneca. 

"Đồng thời để mở ra cơ hội khống chế sự lây lan của dịch bệnh nguy hiểm này, Việt Nam mong muốn các quốc gia chia sẻ thông tin miễn trừ bản quyền đối với caccine COVID-19 để các loại vaccine có thể sớm được phổ biến rộng rãi ở tất cả các nước trên thế giới", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam bày tỏ.

 

* Tại buổi họp báo thường kỳ, trả lời câu hỏi về ảnh hưởng của COVID-19 đối với chính sách nhập cảnh của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, trước diễn biến dịch bệnh hết sức phức tạp trên thế giới, để đảm bảo mục tiêu các biện pháp an toàn phòng chống dịch bệnh, chính phủ Việt Nam đã áp dụng một số biện pháp, trong đó có việc tạm dừng nhập cảnh đối với người nước ngoài, chỉ giải quyết cho người nước ngoài là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam, và phải đảm bảo các phương án cách ly cũng như yêu cầu về y tế.

 

"Hiện nay, Việt Nam cũng quyết định tạm dừng, hạn chế nhập cảnh với người Việt Nam ở nước ngoài để tập trung triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong nước. Song song với đó, Bộ Ngoại giao cũng đang tiếp tục theo dõi, cập nhật thông tin về diễn biến dịch bệnh tại các nước trên thế giới, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan để có các biện pháp nới lỏng hoặc thắt chặt nhập cảnh phù hợp với từng đối tượng, đảm bảo việc thực hiện tốt mục tiêu kép cũng như phòng chống dịch bệnh", bà Lê Thị Thu Hằng thông tin.

Buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao được tổ chức theo hình thức trực tuyến. 

Cũng theo Người phát ngôn, trong thời gian vừa qua, có một số trường hợp người nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam dương tính với virus SARS-CoV-2. Trên tinh thần nhân đạo, các cơ quan chức năng của Việt Nam rất quan tâm và hỗ trợ người nước ngoài ở Việt Nam được điều trị tích cực, đảm bảo an toàn và được giám sát, chăm sóc y tế.

 

* Liên quan đến tình hình công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Ấn Độ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Ấn Độ đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong nước cũng như sở tại để trợ giúp cho công dân tại Ấn Độ. 

Đối với trường hợp bệnh nhân COVID-19 nặng được báo chí đưa tin, bà Lê Thị Thu Hằng xác nhận, trường hợp này nằm trong số 8 bệnh nhân là kỹ sư và thân nhân Việt Nam làm việc tại Delhi Ấn Độ, hiện đã hồi phục, sức khỏe tiến triển theo hướng tích cực.

 

Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ cũng đang tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng cũng như các bác sĩ trong nước theo dõi sát tình hình dịch bệnh và duy trì kênh liên lạc với công dân, sẵn sàng hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

An Nhiên