HÀ TĨNH KIÊN QUYẾT XỬ LÝ VIỆC TỔ CHỨC HÀNH LỄ ĐÔNG NGƯỜI

Trước sự việc một số linh mục ở Hà Tĩnh  tổ chức hành lễ với sự tham gia của hàng trăm giáo dân trong khi cả nước đang thực hiện nghiêm “cách ly toàn xã hội” theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, ý kiến của nhiều người dân và lực lượng chức năng thì hành vi vi phạm này cần phải được xử lý nghiêm theo quy định.

Trao đổi với PV, Trưởng ban Tôn giáo Sở Nội vụ Hà Tĩnh Phan Quốc Khánh thông tin nhờ làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, phần lớn các giáo xứ trong tổng số 61 giáo xứ trên địa bàn toàn tỉnh cơ bản đã thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. 

 
Linh mục Phan Văn Tập, giáo xứ Tân Lâm.

Tuy nhiên, tối 4/4 và sáng 5/4,  nhân tuần lễ phục sinh, ngoài huyện Đức Thọ còn các giáo xứ ở Thạch Hà, Hương Khê, Can Lộc… cũng tổ chức hành lễ với sự tham gia của rất đông giáo dân. Việc làm của các linh mục đã đi ngược với chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh Hà Tĩnh và Tòa Giám mục về công tác phòng ngừa dịch bệnh COVID-19, gây nguy hiểm cho chính bà con giáo dân và cả cộng đồng. Vì vậy, cần kiên quyết xử lý theo quy định.

Cũng theo ông Khánh, để tiếp tục làm tốt công tác phòng chống dịch COVID-19, các lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh tăng cường phối hợp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân theo đạo thiên chúa, các chức sắc, linh mục trên địa bàn tự giác chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch COVID-19. 

Đồng thời tham mưu cho UBND tỉnh làm việc với Tòa giám mục yêu cầu nhắc nhở, chấn chỉnh, không để tái diễn các lễ tập trung đông người như thời gian vừa qua.

 
ông Phan Quốc Khánh - Trưởng Ban Tôn Giáo Hà Tĩnh

Trước đó vào tối 4/4 và sáng 5/4, một số giáo xứ tại Đức Thọ, Hương Khê, Thạch Hà, Can Lộc đã tổ chức hành lễ với sự tham gia của hàng trăm giáo dân. Đặc biệt, sáng 5/4, tại buổi hành lễ của giáo xứ Tràng Đình (xã Khánh Vĩnh Yên, Can Lộc) có đến gần 400 giáo dân tham gia. 

Bất chấp các quy định về cách ly, không thực hiện đúng các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh cho cả cộng đồng. Tại giáo xứ Nghĩa Yên (thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ), tối 4/4 có hơn 500 người tham gia cầu nguyện trong nhà thờ; đến sáng 5/4 có khoảng 200 người vẫn tiếp tục hoạt động này. 

Mặc dù trước đó, lực lượng an ninh đã bám nắm, nhận định tình hình và tham mưu cho các cấp chính quyền có giải pháp phòng ngừa, tuy nhiên, đã có hàng trăm giáo dân đã về các nhà thờ để làm lễ. Việc hành lễ trong mùa dịch đã đi ngược lại tâm tư nguyện vọng của bà con giáo dân.

Trước sự việc các giáo xứ bất chấp quy định về phòng chống dịch COVID-19, Thượng tá Trần Hải Trung – Trưởng Công an huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh cho biết, Công an huyện Đức Thọ đã tham mưu cấp ủy chính quyền địa phương thành lập Tổ công tác kiểm tra việc chấp hành Chỉ thị 16. 

Tổ công tác trực tiếp tiếp xúc với các linh mục, tuyên truyền vận động và yêu cầu chấp hành nghiêm túc các quy định về thực hiện biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Nếu các giáo xứ vẫn tổ chức hành lễ có sự tập trung đông người, Tổ công tác sẽ lập biên bản, thực hiện các biện pháp hành chính và xử lý theo quy định của pháp luật.

Linh mục Phan Văn Tập – Giáo xứ Tân Lâm, Thị trấn Thạch Hà, Hà Tĩnh cho biết, việc tổ chức hành lễ trong khi dịch COVID-19 đang bùng phát của các linh mục đã đi ngược với chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh Hà Tĩnh và Tòa Giám mục về công tác phòng ngừa dịch bệnh, gây nguy hiểm cho chính bà con giáo dân và cả cộng đồng. 

Trước đó, ngày 27/3, đích thân Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh Nguyễn Thái Hợp đã có thông báo về các giải pháp “một số rất ít người tham dự” trong các buổi lễ gửi các giáo xứ, giáo hạt trên địa bàn. Hiện nay, Giáo xứ Tân Lâm, Thị trấn Thạch Hà, Hà Tĩnh không tổ chức hành lễ cho đông người, mà tổ chức hành lễ online để cộng đồng giáo dân tham gia, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo khuyến cáo của Bộ Y Tế.

Theo CAND online