Đã có phương án cải tạo và xây mới Trường THPT Nguyễn Trường Tộ

04/12/2018 / CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI

Gần đây, một số phụ huynh băn khoăn khi nghe Trường THPT Nguyễn Trường Tộ (TP. Huế) xuống cấp. Cơ sở vật chất của nhà trường hạn chế liệu có ảnh hưởng đến chất lượng học tập và đảm bảo an toàn cho học sinh, nhất là mùa mưa bão về?

Một tiết học ở Trường THPT Nguyễn Trường Tộ . Ảnh: Hữu Phúc

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hướng, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trường Tộ cho biết: Trường có tổng diện tích 6.256m2 với 15 phòng học ở hai dãy nhà hai tầng và khu vực nhà hiệu bộ gồm các phòng chức năng và phòng làm việc của các bộ phận. Đây là dãy nhà được xây dựng từ lâu, trước đây là Trường tiểu học Lê Quý Đôn. Trường THPT Nguyễn Trường Tộ chuyển sang học ở đây đã được 7 năm nay. Hiện, nhà trường có 1.215 học sinh (30 lớp) đang theo học ở ba khối. Nhà trường đáp ứng đủ nhu cầu phòng học cho học sinh, tuy nhiên, những hoạt động ngoại khóa khác vẫn gặp khó khăn do diện tích hẹp, nhất là việc xây dựng trường chuẩn quốc gia.

Theo ông Hướng, hiện tại, khu hiệu bộ, nơi làm văn phòng của nhà trường, nhất là phòng thư viện đã xuống cấp. Theo thẩm tra của Sở Xây dựng, các dãy phòng học và khu hiệu bộ đã xuống cấp, cần phải cải tạo, xây mới. “Nguyên nhân chủ yếu là do các công trình cơ sở ở đây được xây dựng từ lâu. Trường và các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra, rà soát, đánh giá lại chất lượng, lập kế hoạch và thực hiện bảo trì công trình”. Ông Hướng nhấn mạnh.

UBND tỉnh phê duyệt chủ trương triển khai dự án sửa chữa, chống xuống cấp cho Trường THPT Nguyễn Trường Tộ trong năm 2019 với tổng mức đầu tư dự kiến trên 21,4 tỷ đồng thực hiện giai đoạn 1. Công trình thực hiện kéo dài trong vòng 3 năm, từ nguồn ngân sách của tỉnh, gồm các phòng chức năng và một số phòng học. Theo đó, UBND tỉnh quyết định cho xây dựng mới dãy nhà 4 tầng, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo cho khoảng 1.300 học sinh (30 lớp học), xây mới khối nhà học chức năng và thư viện (khối nhà A) với tổng diện tích sàn 2.237m2. Sau đó, nhà trường tiếp tục đề xuất phương án thực hiện giai đoạn 2 là xây dựng mới các phòng học và nhà hiệu bộ tiếp theo. “Quy hoạch tổng thể cho Trường THPT Nguyễn Trường Tộ đã có, mong muốn của nhà trường là đẩy nhanh giai đoạn 1 và sau đó là tiếp tục giai đoạn 2 để sớm có cơ sở vật chất khang trang cho trường, đảm bảo công tác dạy học và an toàn cho học sinh, giáo viên”.

Nhiều phụ huynh quan tâm, liệu các phòng học hiện tại có đảm bảo an toàn cho học sinh. Ông Hướng cho hay: “Nhìn bên ngoài tường, cửa phòng học chưa có dấu hiệu bong tróc, hư hỏng. Tuy nhiên, trường chủ động rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra để kịp thời xử lý khi có sự cố. Hiện tại nhà trường đã cho chuyển một số phòng chức năng (có thư viện trường) từ khu vực nhà hiệu bộ sang dãy nhà 2 tầng vừa nhận lại từ trung tâm tin học của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Không riêng gì Trường THPT Nguyễn Trường Tộ, toàn tỉnh hiện có 103 điểm trường đang xuống cấp, có nguy cơ mất an toàn khi sử dụng. Giai đoạn 2016-2020, nguồn vốn đầu tư cho giáo dục từ nguồn ngân sách là 576,2 tỷ đồng cho 55 dự án. Trong lúc đợi nguồn kinh phí sửa chữa, nâng cấp, việc dạy và học vẫn phải được tiến hành, tuy nhiên, hiệu trưởng các trường phải thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, giám sát sự xuống cấp để kịp thời có phương án xử lý, đảm bảo an toàn cho học sinh.

Theo Thừa Thiên Huế online