ĐỘC ĐÁO THÚ VUI "TRÀ GA" Ở HUẾ: CHỐN LUI VỀ CỦA NHỮNG NGƯỜI TRẺ YÊU THÍCH SỰ TĨNH LẶNG

Nhà ga Huế tọa lạc tại phường Đúc, thành phố Huế, ga Huế một trong những nhà ga lâu đời nhất của Việt Nam. Đây cũng là nơi khơi nguồn cảm hứng cho nỗi buồn chia ly, nơi tìm về của những người con xa xứ hay những tách trà cùng câu chuyện 12h đêm mới được bắt đầu.

Đến với Huế, ta cứ ngỡ như lạc vào một chốn kinh đô cổ kính, những bức tường thành hay những lăng tẩm in hằn với thời gian. Nhưng ở đâu có của một góc nhỏ thành phố, ga Huế dù có chứng kiến biết bao thăng trầm của lịch sử, sự bào mòn của thời gian nhưng nó vẫn hiên ngang, cổ kính, đã trở thành một biểu tượng để nhớ đến khi ai đó nhắc về Huế, nhất là những cô cậu sinh viên, những người coi Huế là một phần kỉ niệm.

Độc đáo thú vui Trà ga ở Huế: Chốn lui về của những người trẻ yêu thích sự tĩnh lặng - Ảnh 1.

Nhà ga Huế tọa lạc tại phường Đúc, thành phố Huế.

Khi đêm đã về khuya, giữa TP Huế vẫn có một nơi nhộn nhịp, rộn rã tiếng người nói chuyện bên những chén trà với đủ câu chuyện, đó là những quán trà ở ga tàu Huế. Bởi vậy, ga Huế không chỉ đơn thuần là nơi người ta đến rồi đi, mà còn là chỗ dừng chân, là một góc trú ẩn của những con người khác nhau.

Một chén trà đêm ở đây đã dần trở thành một nét văn hóa độc đáo, một thú vui quen thuộc. Một buổi đêm nào đấy, dù không chờ tàu, du khách đi Huế nên một lần thử cảm giác ngồi nhâm nhi ấm trà bốc khói bên cạnh đĩa hạt dưa và chiếc đèn dầu hiu hắt phả ra ánh sáng lúc mờ lúc tỏ. Yên lặng nhìn dòng người qua lại tấp nập nhưng không hối hả trong đêm.

Độc đáo thú vui Trà ga ở Huế: Chốn lui về của những người trẻ yêu thích sự tĩnh lặng - Ảnh 2.

Những ánh đèn dầu lấp lánh trong đêm.

Ở cái đất kinh thành này, trà ở Huế thì hẳn chẳng thiếu, những món trà bình dân đến hảo hạng đều hiệu diện ở khắp mọi nơi. Từ lâu, ga Huế đã trở thành điểm uống trà quen thuộc của nhiều người dân, quen đến nỗi người ta nói ngắn gọn cho cái thú vui ấy là thú "trà ga".

Cái tên "Trà ga" ở đây, "ga" không phải là tên của một loại trà, mà ở đây, "ga" là địa điểm, đó là điểm bắt đầu và kết thúc hành trình của những đoàn tàu. Hơn 100 năm qua, ga Huế không chỉ là nơi đón chào và tiễn đưa bao cuộc hội ngộ, chia ly mà còn là nơi mưu sinh của hàng trăm người bản địa và những người dân tứ xứ. Uống trà ở ga Huế có nét độc đáo riêng mà một lần trải nghiệm thôi đã thấy nao nao lòng, thử một bữa thôi đã thấy thích thú.

Từ việc các hàng quán mở ra đơn thuần đón khách từ ga, hoặc đến tiễn người thân đi xa có nơi trú chân ngồi đợi. Sau lâu dần, ngoài việc phục vụ cho khách chờ tàu, đây còn là một nơi quen thuộc để uống trà nhâm nhi buổi tối của mọi tầng lớp, từ người lao động đến sinh viên, đặc biệt là du khách du lịch Huế.

Mỗi ngụm trà đượm hương, vừa uống vừa thổi lan hơi ấm xuống họng bắt đầu nghe đăng đắng, nuốt xuống rồi còn lảng vảng vẫn chẳng chịu tan. Hương của trà thì chẳng mấy chốc mà biến mất nên có lẽ cái hương còn đọng lại mãi chính là hương vị của Huế, như chính vị ngọt của người con gái Huế vậy.

Trong cái không gian ồn ã đặc trưng của một ga tàu, tiếng đoàn tàu lăn bánh, tiếng người ta í ới gọi nhau cho kịp chuyến, tiếng bước chân vội vã trở về từ nơi nào rất xa…. dưới ánh đèn dầu leo lắt – như một nét đặc trưng hiếm có bởi lẽ ở chốn thị thành này ít ai còn dùng đến, chỉ cần thêm một chiếc bàn nhỏ, đôi ba ghế đẩu cùng với ấm trà, đĩa hạt hướng dương, kẹo lạc, cộng thêm ống điếu cày và bao thuốc lào là người ta có thể ngồi với nhau hàn huyên mấy giờ liền.

Độc đáo thú vui Trà ga ở Huế: Chốn lui về của những người trẻ yêu thích sự tĩnh lặng - Ảnh 3.

Trà ga Huế chốn tìm về của thanh niên yêu thích sự tĩnh lặng.

Trà ga Huế độc đáo ở chỗ bán thâu đêm suốt sáng, nhưng đông khách vẫn là khoảng thời gian về khuya từ 22h cho đến sáng sớm hôm sau. Lúc ấy, trà ga như một xã hội thu nhỏ với đủ loại người. Từ những người áo quần là lượt, đi xe hơi bóng nhoáng đến những bác xe ôm, xích lô quần áo lôi thôi, khuôn mặt khắc khổ. Ai cũng có chỗ ngồi nơi đây. Càng về khuya càng đông, dòng người xuất hiện trước sân ga ghé lại ngồi bên quán càng nhiều.

Người cười nói rôm rả, kẻ lẳng lặng uống ngụm trà. Huế là vậy, nhộn nhịp nhưng không hề hối hả. Giá cả ở đây hết sức bình dân một ấm trà giá 15.000 đồng, đĩa kẹo lạc, hướng dương thì chỉ 10.000 đồng. Ai hút thuốc lào thì có sẵn điếu cày, gọi thêm giấy châm lửa 5.000 đồng. Du khách ghé đây vì tò mò sẽ phải lưu luyến mãi không thôi vì cái đặc biệt của thú thưởng trà ga Huế này. Khi hết nước trà, người ta lại gọi chủ quán chế thêm ít nước sôi, uống đến khi trà nhạt thì thay ấm khác.

Tiếng rít của điếu cày, tiếng xì xào nói chuyện của khách, thi thoảng lẫn với tiếng còi của đoàn tàu nào đó về đến ga, tiếng nhân viên bán vé kêu gọi khách đúng giờ, tất cả chúng dần dần đã trở thành nét đặc trưng và không gian riêng biệt ở đây. Có người đến đây, không chỉ để ngồi uống trà, họ đến chỉ để đôi khi ngắm nhìn niềm vui của sự đoàn tụ hay sự bùi ngùi của những người sắp đi xa

Bạn Nguyễn Thị Minh Hiếu (quê Quảng Bình), sinh viên Trường Đại học Sư phạm Huế cho biết: "Mình thường xuyên đến ga Huế cùng với nhóm bạn, sau những giờ học căng thẳng, mình chọn ga Huế là nơi để thư giãn, nơi để tâm hồn được thư thoái. Nó cho ta cái cảm giác thú vị, đây cũng là cách mà mình ngắm Huế được tĩnh lặng về đêm".

Trà ga Huế mang lại cho ta một tâm hồn yên tĩnh khi mỗi lần muốn ngắm Huế lặng yên nhưng không nhàm chán, rầm rập đón những chuyến tàu, nơi Huế dường như không ngủ với những con người đến rồi đi, hay những câu chuyện từ chập tối đến tận sáng mai của những thanh niên khi một lần muốn hòa quyện tâm hồn cùng Huế.

Theo Trí thức trẻ