WikiLeaks tiết lộ băng ghi âm tố Nhà Trắng tham nhũng tỷ đô

18/11/2017 / SỰ KIỆN QUỐC TẾ

Tổ chức WikiLeaks vừa công bố một loạt đoạn ghi âm bí mật, tố cáo các quan chức trong chính quyền Tổng thống Barack Obama và người tiền nhiệm George W Bush liên quan đến việc sử dụng sai công quỹ hàng tỷ USD, trong chương trình hỗ trợ việc làm cho người khuyết tật.
 

Chính quyền cựu Tổng thống Bush (trái) và Obama bị WikiLeaks tố lạm dụng công quỹ (Ảnh: AFP)

Chính quyền cựu Tổng thống Bush (trái) và Obama bị WikiLeaks tố lạm dụng công quỹ (Ảnh: AFP)

Trang Twitter của WikiLeaks đăng tải ngày 16/11 cho biết, tổng cộng 30 giờ ghi âm cho thấy vụ bê bối tham nhũng “tỷ đô” liên quan đến Nhà Trắng.

Các đoạn băng được công bố nhằm cung cấp bằng chứng cho thấy AbilityOne, một chương trình có quy mô khoảng 3 tỷ USD/năm, đã tuồn tiền cho các nhà thầu quân sự, cùng các tập đoàn lớn khác không sử dụng đủ số lao động khuyết tật theo quy định.

AbilityOne là chương trình do ngân sách liên bang tài trợ, hầu hết được phân bổ qua tổ chức phi lợi nhuận SourceAmerica, nhằm hỗ trợ các công ty có ít nhất 75% khối lượng công việc do người khuyết tật thực hiện.

Từ tháng 7 vừa qua, những cáo buộc về gian lận và tham nhũng chống lại AbilityOne và SourceAmerica đã xuất hiện, khi nhiều nhà phê bình tin rằng chương trình này đang trao hợp đồng cho những công ty không đủ tiêu chuẩn hưởng hỗ trợ.

Những đoạn ghi âm vừa xuất hiện đã ủng hộ tuyên bố rằng, hơn một nửa số lao động được SourceAmerica đưa vào chương trình này thực chất chảy vào túi Bộ quốc phòng và các nhà thầu quân sự như Boeing và Lockheed Martin.

“Hậu quả là hàng tỷ USD trợ cấp lao động từ nguồn thu thuế bị chi sai và gia tăng lợi nhuận cho các tổ chức được trợ cấp”, WikiLeaks tuyên bố.

Người phát ngôn của SourceAmerica, bà Nancyellen Gentile, tuyên bố các cáo buộc trên là “sai” và là một phần trong “chiến dịch bôi nhọ”.

“Tất cả những cáo buộc từ những đoạn ghi âm mà chúng tôi được biết cho tới nay là không đúng sự thật. Chúng tôi không có lí do gì để tin vào bất kỳ điều gì có trong những đoạn băng mới”, Gentile nói.

Theo Dân Trí