Châu Âu và châu Á dẫn đầu trong Chỉ số các Thành phố Bền vững

01/11/2018 / SỰ KIỆN QUỐC TẾ

Theo bảng xếp hạng Chỉ số các Thành phố Bền vững năm 2018 do Công ty Tư vấn & Thiết kế toàn cầu hàng đầu về tài sản tự nhiên và xây dựng Arcadis vừa công bố, London là thành phố bền vững nhất trên thế giới.

Tầm nhìn “Quốc gia Thông minh” được cho là yếu tố tạo nên lợi thế cho Singapore khi xếp hạng trong trụ cột lợi nhuận. Ảnh: Singapore Press Holdings

Chỉ số các Thành phố Bền vững năm 2018 xếp hạng 100 thành phố trên toàn cầu theo 3 trụ cột bền vững là: con người, hành tinh, và lợi nhuận. Đây là những trụ cột liên kết chặt chẽ với các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp quốc (LHQ).

Báo cáo nhấn mạnh, nền tảng cho sự bền vững của các thành phố là lực lượng lao động có học thức và lành mạnh, cơ sở hạ tầng carbon thấp và hiệu quả, cũng như sự dễ dàng trong các hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, khả năng chi trả, tiếp cận với giao thông công cộng và bất bình đẳng thu nhập là những biến số lớn tạo nên hoặc phá vỡ sự bền vững của một thành phố.

Cụ thể, các thành phố ở khu vực châu Âu nắm giữ những vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng, trong khi chỉ có 3 thành phố châu Á lọt vào top 20. Singapore được xếp hạng thứ 4 trên toàn thế giới, đồng thời là thành phố bền vững nhất khu vực châu Á. Hai thành phố còn lại là Hồng Kông ở vị trí thứ 9 và Seoul ở vị trí thứ 13.

Đáng chú ý, Singapore đạt được điểm số toàn cầu cao nhất về trụ cột lợi nhuận, nhờ mức sản lượng kinh tế cao. Báo cáo cho biết, điểm nhấn của Singapore ở vị trí đầu tiên về lợi nhuận là nhờ vào tầm nhìn “Quốc gia Thông minh” (“Smart Nation”) của quốc gia này. Trong đó, điều cốt lõi là khả năng kết nối, kết nối di động, tốc độ Internet hoặc băng thông rộng.

“Với cơ sở hạ tầng kỹ thuật số phù hợp được áp dụng, Singapore đứng ở vị thế tốt để nắm bắt chuyển đổi kỹ thuật số và sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số”, báo cáo khẳng định.

Trên hết, nghiên cứu cho rằng, vị trí dẫn đầu của Singapore về lợi nhuận còn bởi Singapore có tỷ lệ việc làm cao và môi trường tài chính hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, báo cáo cũng cho hay, các thành phố phát triển, và khan hiếm đất như Singapore và Hồng Kông phải đối mặt với một thách thức chung là khả năng chi trả nhà ở.

Xét về trụ cột hành tinh, Singapore đứng thứ 2 trong số các thành phố ở khu vực châu Á, xếp sau thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Singapore không chỉ đi đầu trong các ưu đãi về phương tiện đi lại bằng điện và xe đạp đô thị, mà còn là nơi có không khí sạch, cũng như khả năng tiếp cận với nước sạch. Hầu hết các thành phố châu Á khác đều ghi điểm thấp hơn trong trụ cột hành tinh.

Tờ Business Insider ngày 31/10 dẫn lời ông Tim Risbridger, người đứng đầu Arcadis tại Singapore nhận định: “Nỗ lực của Chính phủ Singapore trong việc giải quyết những thách thức môi trường đang chứng minh hiệu quả, giúp cải thiện chất lượng nước, chất lượng không khí và khả năng sinh sống ở quốc gia này”.

Theo Thừa Thiên Huế online