Anh: Có thể sẽ có trưng cầu dân ý lần hai

15/04/2019 / SỰ KIỆN QUỐC TẾ

Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond cho biết, ý tưởng về việc triển khai cuộc trưng cầu dân ý về Brexit lần hai có thể sẽ được trình lên Quốc hội một lần nữa, bất chấp chính phủ nước này hiện vẫn đang có rất nhiều ý kiến phản đối về trưng cầu ý dân.

Anh có thể sẽ tổ chức trưng cầu dân ý lần hai về Brexit. Ảnh: Straits Times

Theo đó, Bộ trưởng Philip Hammond kỳ vọng quốc hội Anh sẽ phá vỡ thế bế tắc của Brexit bằng cách đạt được thỏa thuận vào cuối tháng 6 tới, nhờ đó sẽ loại bỏ những lời kêu gọi tái tổ chức trưng cầu ý dân. Ngoài ra, vị bộ trưởng này cũng mong muốn sẽ nhìn thấy sự đột phá trong cuộc đàm phán giữa chính phủ với Đảng Lao động đối lập.

“Tôi vẫn lạc quan rằng trong vài tháng tới, chúng ta sẽ đạt được thỏa thuận. Song khả năng về một cuộc trưng cầu dân ý lần hai vẫn không thể loại trừ”, Tờ CNBC dẫn lời Bộ trưởng Philip Hammond cho hay.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh cho đến nay, Thủ tướng Theresa May vẫn chưa tìm ra lối sách thuyết phục quốc hội thông qua thỏa thuận Brexit mà bà đã thiết lập với các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2018. Điều này buộc nữ thủ tướng phải yêu cầu trì hoãn thời hạn Anh rời khỏi EU và bắt đầu tích cực đàm phán với lãnh đạo Đảng Lao động nhằm phá vỡ thế bế tắc hiện tại.

Theo Bộ trưởng Hammond, sẽ cần khoảng 6 tháng để triển khai một cuộc trưng cầu dân ý. Vì vậy, nếu trong một vài tháng tới quốc hội Anh bỏ phiếu nhằm đưa ra một điều kiện phê duyệt thỏa thuận Brexit, rất có thể Anh sẽ không đủ thời gian để thực hiện do hạn cuối nước này phải rời khỏi khối là vào ngày 31/10.

Đan Lê (Lược dịch từ CNBC)