Áo đấu ĐT Anh tại World Cup bóc lột người lao động

03/06/2018 / GÓC CHIA SẺ

 

Hãy tưởng tượng một bộ trang phục của ĐT Anh tại World Cup có giá 160 bảng, trong khi thù lao của một công nhân làm ra bộ đồ đó chỉ là 1,68 bảng/ngày. Sự chênh lệch khủng khiếp chắc chắn khiến nhiều người không thoải mái.

Trang phục thi đấu trên đất Nga của Tam sư là một trong những bộ đồ đắt nhất lịch sử của xứ sương mù với giá 160 bảng. Tuy nhiên, nó được làm ra bởi các nữ công nhân ở Bangladesh có thù lao chỉ 1,68 bảng (hơn 50.000 đồng) trên ngày.

Tờ Daily Telegraph đã phát hiện ra sự bất công này khu Savar, gần thủ đô Dhaka của Bangladesh. Nơi đây, các nữ công nhân phải làm việc 60 giờ/tuần với mức lương bèo bọt. Nên nhớ, FA Cup đã ký hợp đồng tài trợ áo đấu với Nike kéo dài 12 năm có trị giá 400 triệu bảng vào năm 2016.

Nữ công nhân Jo Stevens cho biết: "FA có nhiệm vụ phải tìm hiểu mọi lĩnh vực của ĐT Anh tại World Cup sắp tới, bao gồm cả cách làm ra trang phục. Chúng tôi nên tự hào vì góp phần làm ra những bộ đồ đó. Nhưng chúng tôi không thể tự hào vì giá tiền rẻ mạt. FA cũng không thể tự hào vì những thứ đó có được từ sự bóc lột trên lưng người khác".

"Mức thù lao đó không thể chi trả cho những nhu cầu tối thiểu, không thể giúp gia đình công nhân có được cuộc sống mong muốn. Đó là một cách dễ dàng để Nike kiếm vô vàn lợi nhuận từ khách hàng trong khi chỉ trả một con số tối thiểu cho người lao động. Người hâm mộ nên yêu cầu Nike thay đổi cách làm việc bóc lột này".

Nguồn Bongdaplus.vn