VÌ THAM DANH LỢI CHA NGUYỄN HUYỀN ĐỨC - BỀ TRÊN ĐAN VIỆN THIÊN AN HUẾ ĐÃ ĐÁNH MẤT NHÂN CÁCH, ĐẠO ĐỨC, BỔN PHẬN, TRÁCH NHIỆM CỦA MÌNH VÀ VI PHẠM CÁC LỜI KHẤN CỦA DÒNG BIỂN ĐỨC

25/01/2018 / BLOG PHẢN BIỆN

Kính thưa bà con giáo hội Công giáo!

        Đan viện Thiên An Thừa Thiên Huế được thành lập từ năm 1940, thời kỳ các cha như: Cha Châu Văn Đằng, cha Huỳnh Quang Sanh, Nguyễn Đức Quang làm bề trên cuộc sống, sinh hoạt của Đan viện thật an lành và đầy ý nghĩa, mối quan hệ tình cảm giữa các thầy với bà con quanh Đan viện cũng như chính quyền địa phương rất gần gũi, tình làng nghĩa xóm được thắt chặc. Các cha luôn đóng góp công, góp sức xây dựng Đan viện Thiên An ngày càng hoàn thiện, ra sức giáo dục, rèn luyện và dìu dắt các thầy trong Đan viện hướng đến “Chân, thiện, mỹ”, cuộc sống các thầy Đan viện Thiên An ngày càng có ý nghĩa, biết khiêm tốn, biết hy sinh, hòa nhã, gần gũi với mọi người trong làng, xã và luôn được mọi người tôn trọng, yêu mến.

          Tuy nhiên, tấc cả tình cảm, sự tin yêu, gắn bó ngày nào dần dần đã bị mất đi từ khi cha Nguyễn Huyền Đức được làm bề trên giám quản tạm thời Đan viện Thiên An với thời gian 3 năm ( từ năm 2014 đến nay). Cuộc sống của người dân quanh khu vực xã Thủy Bằng (Đan viện Thiên An) ngày càng trở nên bất an, quan hệ giữa Đan viện với bà con thôn xóm, chính quyền địa phương không còn như trước đây. Một trong những lý do làm cho mối quan hệ đó ngày càng xấu đi là do cha Đức đã nhiều lần xúi giục các cha, các thầy tiến hành các hoạt động xâm phạm đến quyền và lợi ích của bà con thôn xóm, lấn chiếm đất do nhà nước quản lý, thái độ của cha Đức bất hợp tác, coi thường người dân, đối đầu chống đối với chính quyền. Bên ngoài cha Đức tỏ vẻ là một người hiền lành có học thức nhưng bên trong thì rất thủ đoạn. Hiện bà con nhân dân xã Thủy Bằng rất bất xúc trước những việc làm của cha Đức, họ không còn tin tưởng và tôn trọng đời sống tu hành của một số thầy ở Đan viện Thiên An.

          Từ khi được làm bề trên tạm thời Đan Viện Thiên An, cha Đức không làm tròn chức năng nhiệm vụ của một bề trên, không gương mẫu để đan sỹ noi theo, có tư tưởng cục bộ địa phương, lợi ích nhóm, ai có cùng quê quán với cha Đức thì luôn được tạo điều kiện về vật chất, tinh thần cũng như thời gian đi lại...thế hệ của các cha trước đây rất minh bạch và đúng trình tự trong việc chịu chức linh mục nhưng cha Đức vì quan tâm lợi ích nhóm nên lén lút mời Giám mục phản động, hưu dưỡng Hoàng Đức Oanh chịu chức cho thầy Võ Văn Giáo và Cao Đức Lợi (đây là 2 thầy có cùng quê quán với cha Đức, đồng thời là 2 quân cờ đắc lực của cha Đức), trong lúc đó tại Huế có 3 Giám mục ( TGM đương nhiệm Nguyễn Chí Linh, nguyên TGM Nguyễn Như Thể, TGM Lê Văn Hồng) vậy mà cha Đức không công khai, mời tổ chức lễ chịu chức. Thầy Lợi là người có cùng quê quán, tư tưởng với cha Đức, được cha Đức tin tưởng, đỡ đầu. Vì vậy thầy Lợi rất tích cực, năng nổ nghe theo lời chỉ bảo của cha Đức nhằm mục đích để được cha Đức quan tâm cho chịu chức linh mục. Sau khi được chịu chức linh mục thầy Lợi lại trở mặt với cha Đức vì lý do cha Đức nhỏ tuổi rất nhiều so với thầy Lợi, cộng với bản tính ích kỷ, hẹp hòi của bản thân, chưa bao giờ xem cha Đức là bề trên. Việc thầy Lợi trở mặt với cha Đức dần dần cộng đoàn Đan viện đã biết, ngày nào cũng bàn tán xôn xao việc này, có thầy đã chỉ thẳng vào mặt thầy Lợi và nói: “Cũng may Đan viện này có 1 ông Lợi chứ 2 ông Lợi thì Đan viện này tan nát rồi”, “Đồ ăn cháo đá bát, được cha bề trên nâng đở cho chịu chức linh mục vậy mà còn phản bội”… Cuộc sống của thầy Lợi tại Đan viện Thiên An ngày càng căng thẳng, thầy Lợi không sống nỗi nên phải rời khỏi Đan viện tìm môi trường khác. Còn cha Đức đã làm tròn trách nhiệm của một bề trên chưa? Câu hỏi này quá dễ đối với các cha, các thầy đang ở tại Đan viện Thiên An. Thật sự cha Đức chưa làm tròn việc quản lý, giáo dục, rèn luyện và dìu dắt các thầy trong Đan viện, dẫn đến một số sự việc xảy ra ngoài mong muốn tại Đan viện Thiên An trong thời gian quan.

          Tóm lại, cha Nguyễn Huyền Đức chưa hoàn thành sứ mệnh của Thiên Chúa trong việc hoạt động mục vụ tại Đan viện Thiên An, rất ít quan tâm đời sống tinh thần cho Đan viện, từ khi được làm giám quản cha Đức chỉ lo cho bản thân, thường đi làm những việc kinh tế cho bản thân và đi du lịch ngoài địa phương, những lần đi ngoại Tỉnh làm gì thì các cha, thầy trong Đan viện chẳng có ai biết được. Một nhiệm kỳ tạm thời của cha Đức là 3 năm, trong 3 năm này có 6 lễ trọng (3 lần lễ phục sinh và 3 lần lễ Giáng sinh). Là bề trên giám quản nhưng lễ Phục sinh năm 2016, lễ Giáng sinh năm 2016 cha Đức bỏ mặc, không tổ chức lễ cho Đan viện. Tưởng sự việc dừng lại ở đó ai ngờ cha Đức tiếp tục bộc lộ bản chất cá nhân ích kỹ, tham chức, tham quyền, Giáng Sinh 2017 Đan viện Thiên An lại đón Giáng sinh không có bề trên, cha Đức đã đi đâu rồi??? Lại bỏ bê việc Đan viện cho các thầy một mình khăn gói lên đường xuất cảnh đi nước ngoài để tìm kiếm sự đồng thuận để tiếp tục được làm bề trên của Đan viện. Tất cả các việc làm của cha Đức chỉ nhằm để phô trương thân thế, tên tuổi, gây khó khăn cho Đan viện Thiên An, nội bộ ngày càng xáo trộn, mâu thuẩn lẩn nhau, giờ thì bỏ mặt mọi công việc cho các cha, các thầy ở đây để cao chạy xa bay lo cho bản thân.

          Thưa toàn thể bà con giáo dân! cha Nguyễn Huyền Đức là bề trên của một Đan viện mà có những việc làm như vậy có xứng đáng là bề trên nữa hay không? đã hoàn thành trách nhiệm của bề trên chưa? Có tham chức, tham quyền không?.

An rê ........