THÔNG TIN VỀ NHÀ MÁY KẼM CỦA TRUNG QUỐC Ở LĂNG CÔ LÀ THẤT THIỆT

31/10/2018 / BLOG PHẢN BIỆN

Trong thời gian gần đây trên một số trang facebook cá nhân và một số nhóm, fanpage,... đăng tải thông tin doanh nghiệp Trung Quốc đề nghị được xây dựng nhà máy kẽm ở khu vực biển Lăng Cô, huyện Phú Lộc khiến dư luận hết sức hoang mang, lo lắng khi chưa kiểm chứng thông tin.

Điển hình trên tài khoản facebook có tên “T.H C. H” nguyên là lãnh đạo của một cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đăng tải dòng cảm nghĩ “Lại một Formosa mới. lại Trung Quốc, lại ven biển. Lợi hại đâu không biết nhưng chắc chắn con cháu mai sau sẽ nhận hậu quả. Đất nước đứng trước nguy vong nếu tình huống xấu xảy ra. Nhạy cảm, nhạy cảm tại một vùng vịnh đẹp của nhân loại. Phải trưng cầu ý DÂN… Không cho phép tự quyết vì nó ảnh hưởng đến cuộc sống của DÂN về lâu dài,… Xin đừng làm bừa xin đừng vì lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân trước mắt” Đồng thời tài khoản này còn dẫn link bài viết “Xây dựng nhà máy kẽm ở Lăng Cô: Độc hại hơn thép Formosa” của Báo Đất Việt do phóng viên Nguyễn Hoàn viết. Những lời lẽ “thống thiết” của ông T.H  đã làm cho nhiều người tham gia mạng xã hội phải lo lắng bởi sự cố môi trường biển 4 tỉnh miền Trung do Formosa Hà Tĩnh gây ra trước đây vẫn còn đó, nhất là tại Lăng Cô nơi được đánh giá một trong những vịnh đẹp nhất thế giới, giàu tiềm năng du lịch biển. Bài viết nhanh chóng nhận được số lượng “like”, bình luận rất lớn đa số đều theo ý của chủ nhân bài viết với những bình luận tỏ ra tức giận với chính quyền. Tuy vậy, một số nhà báo và người dùng facebook đã kịp thời bình luận chỉ rõ thông tin trên là không chính xác nên ông T. H đã gỡ bỏ bài viết.

                                                                  

Đây chỉ là những thông tin thất thiệt.

Không những vậy, thông tin vụ việc xây dựng nhà máy kẽm tại Lăng Cô đã bị nhiều đối tượng xấu đăng tải, chia sẻ với nhiều luận điệu sai sự thật làm cho dư luận hoang mang. Theo ý kiến của nhiều người đây có thể là một sự “cố ý đưa thông tin sai sự thật” chứ không đơn giản là “vô tình” bởi chẳng lẽ người đăng tải không thể không đọc nội dung bài báo trước khi đăng để phát hiện mốc thời gian, đồng thời không tự nhiên lại đưa chủ đề này lên mạng xã hội trong thời điểm hiện tại? Điển hình trên trang website Đồng Hương Kon Tum” https://kontumquetoi.com/2018/10/30/xi-nghiep-de-nghi-xay-nha-may-kem-o-lang-co-thua-thien-hue/ và trang youtube Vietlive.TV (chuyên đưa thông tin xuyên tạc, sai trái về Việt Nam),... còn cố tình “đánh lận con đen” khi đưa tin nhưng không nói rõ thời gian khiến người xem nhầm tưởng vụ việc xảy ra vào năm 2018.

                                          

Chiêu trò “đánh lận con đen” của kênh phản động Vietlive.TV và website Đồng Hương Kon Tum.

Bài viết trên Báo Đất Việt được đăng tải vào lúc 13 giờ 34 phút, ngày 24/10/2016.

Vào ngày 19/10/2016, trong buổi tiếp xúc giữa lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế với các doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm khuyến khích đầu tư trên địa bàn, bà Lu Xin Xin – Giám đốc Công ty TNHH công nghiệp Fuda Bắc Kinh (Trung Quốc) có ngỏ ý muốn đầu tư xây dựng một nhà máy sản xuất kẽm tại khu vực Lăng Cô với số tiền ở giai đoạn 1 là 05 tỷ USD. Tuy nhiên phía lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã đề nghị đưa ý kiến trên chỉ ở mức độ tham khảo, vì hiện tại phía tỉnh Thừa Thiên Huế xác định mục tiêu phát triển tại Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô là thu hút các dự án công nghiệp sạch, công nghiệp công nghệ cao và du lịch nên sẽ không đồng ý với dự án xây dựng nhà máy kẽm nói trên.Thông tin này còn được ông Hoàng Ngọc Khanh – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định trong buổi họp báo ngày 26/10/2016, tại thời điểm này (tháng 10/2016), có rất nhiều cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn và cả nước đều đưa tin trong đó có Báo Đất Việt.

  

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định chưa có chủ trương đầu tư nhà máy kẽm tại Lăng Cô, huyện Phú Lộc. (Trong ảnh là ông Hoàng Ngọc Khanh – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế).

Hiện tại hoàn toàn không có nhà máy sản xuất kẽm của doanh nghiệp Trung Quốc tại khu vực Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đề nghị người sử dụng internet cần tỉnh táo, thận trọng khi tiếp cận thông tin, tránh bị kẻ xấu lợi dụng.

Lê Thảo