RA MẮT SÁCH "TRẦN HOÀN - NHÀ VĂN HÓA TÀI BA, NGƯỜI NGHỆ SĨ, CHIẾN SĨ ƯU TÚ"

Lễ ra mắt sách "Trần Hoàn - Nhà văn hóa tài ba, người nghệ sĩ, chiến sĩ ưu tú" được NXB Thuận Hóa tổ chức sáng 20/12. Sách do NXB Thuận Hoá phối hợp cùng gia đình nhạc sĩ biên soạn, xuất bản nhân kỷ niệm 20 năm ngày mất và tưởng nhớ 95 năm ngày sinh của ông,

Sách được ra mắt nhân kỷ niệm 20 năm ngày mất và tưởng nhớ 95 năm ngày sinh của cố nhạc sĩ Trần Hoàn

Cố Nhạc sỹ Trần Hoàn có nhiều đóng góp quan trọng cho nền văn hóa, văn nghệ nước nhà. Ở ông hòa quyện một cách nhuần nhuyễn phẩm chất, tài năng và nhiệt huyết cách mạng của người chiến sĩ, người nghệ sĩ. 

Nhớ về ông là nhớ về di sản tinh thần quý báu với hàng trăm ca khúc ông đã sáng tác, trong đó có những tác phẩm xuất sắc, đằm thắm, tha thiết, đi mãi cùng năm tháng: Một mùa xuân nho nhỏ, Sơn nữ ca, Lời người ra đi, Đợi anh về, Lời ru trên nương, Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò ví dặm, Lời Bác dặn trước lúc đi xa, Thăm bến nhà Rồng...

Nhớ về ông là nhớ về những bài thơ cháy bỏng yêu thương, thấm đẫm tình nước non, quê hương, gia đình, đồng chí, bạn bè; là những lá thư vượt tuyến, ông viết từ chiến trường, trong rừng sâu, dưới mưa bom bão đạn quân thù.

Con gái cố nhạc sĩ chia sẻ tại chương trình

Nhớ về ông là nhớ về người cán bộ văn hoá, văn nghệ đa tài, hào hoa, say mê, nghĩa tình, nhân văn, trách nhiệm qua những suy nghĩ về văn hoá - văn nghệ; về Đề cương Văn hoá Việt nam năm 1943 của Đảng; về hình tượng Bác Hồ trên sân khấu; về giữ gìn bản sắc dân tộc trong văn hoá, trong âm nhạc; trong sân khấu, trong dân ca, dân nhạc, dân vũ; về giao lưu văn hoá với nước ngoài; về văn hoá Việt Nam trước những thử thách của kinh tế thị trường và hội nhập; về đời sống văn hoá ở cơ sở; về ca nhạc, dân ca Bình Trị Thiên quê hương ông. 

Chia sẻ tại lễ ra mắt, Giám đốc Nhà Xuất bản Thuận Hoá Nguyễn Duy Tờ bày tỏ, trên bất kỳ cương vị nào, nhạc sĩ Trần Hoàn vẫn luôn bình dị, kiên trì nung nấu bầu nhiệt huyết sáng tạo phục vụ cách mạng, một phần của thành quả đó có mặt trong nội dung cuốn sách "Trần Hoàn - Nhà văn hóa tài ba, người nghệ sĩ, chiến sĩ ưu tú". 

Tại lễ ra mắt, người thân, bạn bè, đồng nghiệp là những nhà lãnh đạo, nhà văn, những thế hệ kế cận đã có những chia sẻ xúc động và cùng ôn lại những kỷ niệm về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của cố nhạc sĩ. 

Báo Thừa Thiên Huế online