Chọn được nơi đặt tượng 'Người đàn ông cúi chào'

14/05/2019 / VĂN HÓA - NGHỆ THUẬT

Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế thống nhất chọn Công viên 3.2 (TP.Huế) để đặt bức tượng Người đàn ông cúi chào do Hàn Quốc tặng.

Phối cảnh bức tượng 'Người đàn ông cúi chào' của UBND TP.Huế

Phối cảnh bức tượng 'Người đàn ông cúi chào' của UBND TP.Huế

Ngày 14.5, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND TP.Huế (Thừa Thiên-Huế), cho biết Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế đã thống nhất chọn Công viên 3.2 (bờ nam sông Hương, trước Trường ĐH Sư phạm, Đại học Huế) để đặt bức tượng Người đàn ông cúi chào do do Thị trưởng TP.Namyangju (tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc) tặng TP.Huế.

Theo đó, Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế giao cho UBND TP.Huế, lựa chọn vị trí phù hợp trong công viên này để dựng bức tượng, thể hiện mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết giữa hai thành phố của Việt Nam và Hàn Quốc.

Chọn được nơi đặt tượng 'Người đàn ông cúi chào' - ảnh 1

Phối cảnh điểm đề xuất đặt tượng tại công viên Lý Tự Trọng (TP.Huế) trước đó của UBND TP.Huế

Công viên 3.2 bờ nam sông Hương, hiện đang có rất nhiều tác phẩm điêu khắc được các nghệ sĩ quốc tế sáng tác trong Trại sáng tác điêu khắc quốc tế, nhân Festival Huế 2002.

Bức tượng Người đàn ông cúi chào (Greetingman) do ông Cho Kwang Han, Thị trưởng Namyangju ngỏ ý tặng TP.Huế trong đợt đoàn đại biểu Namyangju đến thăm và ký kết biên bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị ngày 30.10.2018.

Tượng điêu khắc Người đàn ông cúi chào của tác giả Yoo Young Ho được đúc bằng chất liệu nhôm và đá Machan (màu xanh da trời) với kích thước 2x2,4x6m, đường kính giá đỡ 4m, truyền tải thông điệp tôn trọng và thấu hiểu, thể hiện phong cách chào hỏi khiêm nhường, tôn trọng đối tác của người Hàn Quốc.

Chọn được nơi đặt tượng 'Người đàn ông cúi chào' - ảnh 2
Công viên 3.2, bờ bắc sông Hương, nơi hiện có nhiều tác phẩm điêu khắc của các nghệ sĩ quốc tế

ẢNH: B.N.L

Bức tượng được sáng tác theo phong cách khỏa thân nên trước đó nhiều ý kiến cho rằng không phù hợp với Huế. Tại cuộc họp do UBND tỉnh tổ chức chiều 3.4, các nhà nghiên cứu và UBND TP.Huế đã đề xuất 3 điểm đặt tượng là: Công viên Lý Tự Trọng (trước Bệnh viện T.Ư Huế), Công viên đối diện cồn Dã viên (phía bờ nam cầu Dã Viên) và trước nhà thi đấu (Trung tâm Thể thao), đối diện UBND TP.Huế. 

Tuy nhiên, Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế chọn công viên 3.2, vì nơi đây đang có nhiều tác phẩm điêu khắc với nhiều phong cách khác nhau, trong đó cũng có nhiều tượng khỏa thân của các nghệ sĩ quốc tế sáng tác. Bức tượng đưa vào công viên này sẽ bổ sung cho không gian vườn tượng thêm phong phú.

Theo Thanh niên