PHÁO KÍCH DỮ DỘI Ở MYANMAR, HƠN 100 NGÔI NHÀ BỊ PHÁ HUỶ

Hơn 100 ngôi nhà bên trong một thị trấn ở miền Tây Myanmar đã bị đánh sập trong đợt giao tranh dữ dội giữa quân đội và các nhóm vũ trang địa phương.

Pháo kích dữ dội ở Myanmar, hơn 100 ngôi nhà bị phá huỷ -0
Hình ảnh các đám cháy bùng lên sau đợt pháo kích ở thị trấn Thantlang. Ảnh: Save the Children

Hãng tin AFP ngày 30/10 dẫn lời các nhân chứng và truyền thông địa phương nói rằng quân đội Myanmar hôm 29/10 đã nã pháo vào thị trấn Thantlang ở miền Tây nước này, kéo theo những đám cháy lớn thiêu rụi nhiều ngôi nhà và văn phòng của tổ chức Save the Children.

"Ít nhất 100 ngôi nhà đã bị phá hủy do hoả hoạn bùng phát từ lúc 11h sau khi vũ khí hạng nặng được sử dụng", Save the Children cho biết trong một tuyên bố. "Lửa tiếp tục thiêu rụi thị trấn và không có cơ quan cứu hoả nào để kiểm soát ngọn lửa".

Chưa rõ thương vong sau đợt pháo kích. Phần lớn trong tổng số 7.500 cư dân tại thị trấn Thantlang đã rời bỏ nhà cửa trong các cuộc đụng độ giữa quân đội và các nhóm vũ trang địa phương từ tháng trước, trong đó nhiều người đã bỏ qua biên giới Ấn Độ.

Kể từ sau chính biến ngày 1/2 với việc quân đội Myanmar bắt giữ bà Aung San Suu Kyi, các quan chức đảng NLD rồi sau đó lên nắm quyền, các cuộc biểu tình phản đối chính quyền quân sự đã lan rộng trên khắp Myanmar.

Xung đột kéo dài hàng thập kỷ giữa quân đội và các nhóm vũ trang đối địch khắp Myanmar cũng bùng phát trở lại, khiến hàng ngàn người dân phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

CAND online