NGƯỜI BIỂU TÌNH MỸ PHÁ HÀNG RÀO NHÀ TRẮNG, ĐỐT XE CẢNH SÁT

Các cuộc biểu tình phản đối việc cảnh sát Mỹ sát hại một người da màu ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota tiếp tục lan rộng trên khắp nước nước này. Theo Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr, các phần tử cấp tiến bạo lực đã lợi dụng những tiếng nói biểu tình hòa bình để gây ra bạo loạn. 

 

Trong bối cảnh nước Mỹ đang oằn mình đối phó với đại dịch COVID-19, thì hàng ngàn người dân "xứ cờ hoa" lại đổ ra đường để biểu tình, phá hàng rào Nhà Trắng, đốt xe cảnh sát, phản đối việc một cảnh sát nước này sát hại một người đàn ông da màu ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota. 

Được biết, người đàn ông da màu tên George Floyd đã tử vong khi bị một cảnh sát tên Derek Chauvin khống chế vì nghi sử dụng tiền giả. Trong video ghi lại sự việc, sĩ quan cảnh sát này đã ghì chặt đầu gối lên gáy Floyd trong hơn 8 phút. George Floyd sau đó nhập viện nhưng không qua khỏi.

Derek Chauvin đã bị sa thải, bị buộc tội giết người mức độ 3 và ngộ sát mức độ 2. Tuy nhiên, gia đình nạn nhân không đồng tình và muốn tăng mức án, đồng thời biểu tình đòi công lý cho người đàn ông này ngày càng lan rộng trên khắp nước Mỹ. 

Xe cảnh sát bị đối cháy ở gần công viên Westlake tại Seattle. Ảnh: AP. 

Các cuộc biểu tình với khẩu hiệu 'Tôi không thể thở'
và chống lại lực lượng an ninh đã bước sang ngày thứ sáu. Ảnh: AP.  

Đốt xe cảnh sát không chỉ xảy ra tại Minnesota mà còn cả ở New York, Washington D.C hay nhiều nơi khác trên khắp nước Mỹ. Ảnh: Getty. 

Ảnh: Dailymail. 

Tổng thống Trump đã ra lệnh cho Lực lượng Vệ binh Quốc gia trấn áp các cuộc biểu tình và đề nghị các nhóm cánh tả phải chịu trách nhiệm. Ảnh: AP. 

Ông Donald Trump cũng kêu gọi các thống đốc và thị trưởng cứng rắn hơn với người biểu tình. Ông Trump nhấn mạnh, việc kích động bạo lực là một tội danh liên bang. Ảnh: AP. 

Theo báo cáo, các cuộc biểu tình đã nổ ra ở ít nhất 30 thành phố trên toàn nước Mỹ. Ảnh: AP. 

Tại thủ đô Washington, nhiều người biểu tình đã tập trung gần khu vực Nhà Trắng và phá hàng rào. Ảnh: Reuters. 

Đặc nhiệm Mỹ lập hàng rào trước Nhà Trắng khi người biểu tình ở Washington DC có dấu hiệu mất kiểm soát. Ảnh: EPA. 

Trước đó, một cảnh sát đã bị bắn chết trong khi trấn áp bạo loạn tại Oakland. Giới chức năng đã mở cuộc điều tra làm sáng tỏ vụ việc, song hiện chưa có nghi phạm nào bị bắt giữ. Ảnh: EPA. 

Hàng trăm người biểu tình đã bị bắt giữ ở nhiều thành phố  ở Mỹ bao gồm New York, Oakland, Chicago, Los Angeles và Atlanta. Một số nơi đã áp dụng lệnh giới nghiêm. Ảnh: AP. 

CAND online