LẠI “TIÊU CHUẨN KÉP”

 

Cuối tháng 07/2021, Việt Nam đã tặng Cuba 12.000 tấn gạo “với mong muốn chia sẻ phần nào những khó khăn hiện nay của Cuba trong bối cảnh đại dịch Covid-19”. Tuy nhiên, nhiều “nhà dân chủ hẹp hòi” lại cho rằng Việt Nam tặng gạo cho nước Cuba xã hội chủ nghĩa để giúp họ dẹp biểu tình, trong lúc người dân ở nhiều tỉnh miền Nam Việt Nam đang bị đói trong dịch bệnh.

Trích đoạn status mấy tên khủng bố “Việt Tân”: “Một trong những lý do người dân Cuba xuống đường biểu tình là vì dân đói. Nguyên nhân chính là do chính sách cai trị độc tài của nhà cầm quyền Cộng sản Cuba đã không phát triển kinh tế mà còn làm cho kinh tế ngày càng lụn bại, thất nghiệp tràn lan dẫn đến tình trạng dân đói khắp nơi. Trong khi Việt Nam đang xảy ra tình trạng dân đói, kêu la thảm thiết vì bị ảnh hưởng Covid 19 đang hoành hành. Việc làm cấp thiết trong giai đoạn hiện nay là phải cứu đói cho dân, nhưng không thấy mấy ông lãnh đạo đảng quan tâm. Nhà nước đã không giúp còn cho người ngăn chặn không cho dân tiếp tế trong những khu cách ly. Chuyện của người dân Cuba đói là do chính sách của nhà cầm quyền độc tài Cuba gây ra thì tự họ phải giải quyết, cớ chi mà Việt Nam phải đi giải quyết giùm cho Cuba, nhất là trong giai đoạn nhân dân Việt Nam đang cần cứu đói cấp bách.”

Ở một diễn biến khác

Nếu nói Mỹ đứng top 2 thì không ai dám tranh top 1, từ vị trí về kinh tế cho đến số ca nhiễm lẫn tử vong vì dịch Covid-19. Tính đến thời điểm hiện tại Mỹ đã có 35,8 triệu người mắc Covid-19 và 617 nghìn người tử vong. Trung bình Mỹ ghi nhận hơn 94.000 ca nhiễm mới mỗi ngày (theo số liệu của Reuters). Theo Nhà Trắng: “tỷ lệ tiêm chủng tại nhiều bang của Mỹ có sự khác biệt rất lớn, từ mức rất cao như 70% người đủ điều kiện được tiêm ít nhất một liều tại Vermont, đến rất thấp như 40% tại Mississippi. 97% trong số các ca chuyển biến nặng rơi vào nhóm người chưa tiêm chủng. Số ca tử vong đã tăng 33% vào tuần trước, lên 377 ca mỗi ngày. Các bang miền Nam, như Florida, Texas hay Louisiana, có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất nhưng cũng báo cáo số ca nhiễm và nhập viện cao hàng đầu”.

Tuy nhiên, trước tình hình người dân Mỹ chưa được tiêm vaccine đầy đủ, ngày 10/6/2021, Mỹ công bố kế hoạch quyên góp 500 triệu liều vắc xin COVID-19 trước thềm các cuộc gặp của Tổng thống Biden với các lãnh đạo G7 ở Anh. Mỹ cũng kêu gọi các nước G7 làm như mình. "Chỉ cần virus này còn tồn tại ở đâu đó trên thế giới, tất cả chúng ta đều có nguy cơ mắc bệnh. Chúng ta phải đánh bại nó ở khắp mọi nơi. Chúng ta cùng nhau vững mạnh hơn, và cùng nhau, chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch này!" (theo thông báo trên trang Facebook của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội).

Cùng một câu chuyện viện trợ, kẻ bị chê trách, người được tung hô

Chuyện viện trợ từ các nước với nhau như một đường lối ngoại giao, bất kể từ Mỹ hay Trung Quốc, tất cả các quốc gia đều cố gắng trong việc hỗ trợ các quốc gia chống dịch hoặc giải quyết vấn đề lương thực trong tình hình dịch bệnh căng thẳng. Việc chính quyền tổng thống Biden tuyên bố hỗ trợ 500 triệu liều vaccine cho 92 quốc gia trên Thế giới nhận được nhiều lời ca ngợi từ các chính giới các quốc gia, đặc biệt là người dân Việt Nam.

Tuy nhiên, trước khó khăn của người anh em Cuba trong việc giải quyết vấn đề lương thực, Việt Nam cùng Mỹ chung tinh thần hỗ trợ các nước trong việc chống dịch Covid-19 trong khả năng và điều kiện của quốc gia và Cuba cũng không ngoại lệ. Điều này khiến các “nhà dân chủ hẹp hòi” lên tiếng, chúng cho rằng Việt Nam đang “lo chuyện bao đồng”, thậm chí đám người Việt quốc tịch nước ngoài lại cho rằng Việt Nam hỗ trợ 12.000 tấn gạo nhằm giúp Cuba chống bạo loạn, biểu tình, đàn áp người dân. Rõ ràng chúng đang “tự vã” vào chính đất nước đang sinh sống, nói thẳng ra là các nước trong khối G7.

“Tiêu chuẩn kép” và lối sống “muốn nhận nhưng không muốn cho” của đám ăn hại xứ G7

Đây không phải lần đầu tiên những nhà “dân chủ hẹp hòi” sống bằng nước bọt và cào phím của chúng ta đưa “tiêu chuẩn kép” vào so sánh Việt Nam và các nước khối G7 trong đó có chính quyền Biden. Việt Nam đang thể hiện sự hoan nghênh sự hào phóng của Mỹ trong việc hỗ trợ các nước vaccine chống dịch. Trong tình hình Việt Nam đang nghiên cứu vaccine Nano Covax không thể một sớm một chiều giải quyết vấn đề vaccine trong nước thì khả năng của Việt Nam chỉ có thể và làm theo “tấm gương của Mỹ” qua việc giúp các nước khó khăn trong vấn đề lương thực và 12.000 tấn gạo của Việt Nam hỗ trợ cho Cuba đã thể hiện tinh thần trên. Tuy nhiên, việc lợi dụng tình hình Cuba để chúng phá Việt Nam, xuyên tạc chính sách đối ngoại của Việt Nam là điều các “nhà dân chủ hẹp hòi” đặc biệt là đám tay sai khủng bố “Việt Tân” luôn nhắm vào. Đây là thủ đoạn rất nham hiểm, một vừa xuyên tạc đường lối đối ngoại của Việt Nam, vừa chia rẽ tình cảm keo sơn giữa Việt Nam – Cuba và vừa kích động người dân xuống đường biểu tình trong tình hình dịch bệnh như hiện nay.

Người dưng như Mỹ còn ra sức hỗ trợ các nước chống dịch, tại sao đối với người anh em Cuba, Việt Nam lại không thể ra sức vì họ? Điều Fidel Castro từng khẳng định “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng đến cả máu của mình”, Cuba đã giúp đỡ rất nhiều cho Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ, hỗ trợ Việt Nam rất nhiều từ y tế, kinh tế trong hoàn cảnh đất nước đang khó khăn sau chiến tranh. Thậm chí, ngày 5/8/2021, Cuba đã trao tặng hàng ngàn lọ thuốc lọ thuốc INTERFERON ALFA 2B có tác dụng sản sinh kháng thể chống virus SARS-CoV-2 cho Việt Nam và cử chuyên gia vào Quảng Nam, Đà Nẵng hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đây là loại thuốc đạt chuẩn châu Âu, khi đưa vào cơ thể sẽ kích thích sản sinh ra kháng thể chống virus SARS-CoV-2, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong điều trị những bệnh nhân mắc COVID-19 nặng. 

Cuba và Việt Nam không những đã thể hiện đúng đường lối đối ngoại theo nguyên tắc quốc tế “Có đi có lại” mà còn thể hiện truyền thống gắn bó keo sơn, luôn chung tay vượt qua đại dịch. Việc phê phán, xuyên tạc sự hỗ trợ của Việt Nam đối với Cuba đã thể hiện lối sống hẹp hòi của chúng, “chỉ biết nhận nhưng không biết cho đi”. Dưới góc nhìn của những con người “suy thoái nhân cách” này, chúng không xứng đáng nói tiếng Việt Nam – dân tộc luôn mang truyền thống “thương người như thể thương thân”, “Lá lành đùm lá rách”, đúng như cộng đồng mạng thường nói: “Những người hay nói đạo lý sống như… côn trùng”.

BRAVE NGUYỄN