HÉ LỘ “SỐC” VỀ KẺ GIỮ KHO TIỀN KHỦNG CỦA IS VỪA BỊ IRAQ BẮT

Sami Jasim al-Jaburi, cựu phó thủ lĩnh IS vừa bị đặc nhiệm Iraq bắt giữ, là kẻ nắm khối tài chính khổng lồ của tổ chức khủng bố khét tiếng dưới thời tên trùm Abu Bakr Al-Baghdadi.

CBSNews ngày 11/10 dẫn lời Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi thông báo, lực lượng an ninh nước này đã vừa bắt sống Sami Jasim al-Jaburi, kẻ từng là cấp phó của thủ lĩnh tối cao tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr Al-Baghdadi và từng nắm giữ tài chính của nhóm khủng bố khét tiếng toàn cầu.

Hé lộ
Al-Jaburi bị áp giải sau khi sa lưới. Ảnh: CBSNews

Thông tin chi tiết về vụ bắt giữ chưa được tiết lộ. Al-Jaburi không bị "tóm" trên lãnh thổ Iraq mà bị bắt sống tại một quốc gia khác. AFP nói rằng tên thủ lĩnh cấp cao của IS sa lưới trong một chiến dịch truy quét ở Thổ Nhĩ Kỳ, song hiện không rõ giới chức Thổ Nhĩ Kỳ có tham gia vào chiến dịch hay không.

Al-Jaburi sinh năm 1973 tại Iraq. Hắn từng là phó tướng gần cận bậc nhất của Abu Bakr al-Baghdadi, kẻ bị tiêu diệt năm 2019 trong một chiến dịch mà Mỹ khẳng định họ đã dẫn đầu ở Syria. Al-Jaburi cũng duy trì được quan hệ tốt với chỉ huy hiện tại của IS, tên Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurashi.

Al-Jaburi bị Chính phủ Mỹ liệt vào danh sách khủng bố nhiều năm qua và treo thưởng 5 triệu USD cho việc bắt giữ kẻ này. Mỹ cho rằng Al-Jaburi là người điều hành các hoạt động khai thác dầu khí, tài nguyên và buôn bán cổ vật sau khi IS giành kiểm soát một phần lãnh thổ Syria và Iraq giai đoạn 2014-2018.

Trong khi đó, chính quyền ở Baghdad đánh giá al-Jaburi là nhân vật chủ chốt của IS, có vai trò trung tâm trong nỗ lực của IS xây dựng một nhà nước phi thực tế ở biên giới Iraq khi chúng còn lớn mạnh.

CBSNews tiết lộ thêm, al-Jaburi đã bị Mỹ bắt giữ vào năm 2005 khi còn là thành viên al-Qaeda và ngồi tù 5 năm trong nhà giam do Washington điều hành. Chưa rõ nguyên nhân giúp hắn được thả tự do. Năm 2011, al-Jaburi tái gia nhập al-Qaeda ở Iraq, nhưng vào năm 2014, hắn chuyển sang gia nhập IS.

Theo CNN al-Jaburi gặp tên trùm Baghdadi vào năm 2012 ở Mosul, Iraq. Cuộc gặp này được cho là nguyên nhân hắn quyết định rời al-Qaeda. Dưới thời Baghdadi, al-Jaburi ban đầu tham gia một số công việc điều hành về an ninh và tài chính của IS, rồi sau đó được lựa chọn làm phó tướng, phụ trách cao nhất về tài chính.

Khi IS bị đẩy lùi khỏi Syria và Iraq giai đoạn 2018, al-Jaburi trốn thoát và lẩn sang Đông Âu, nhưng hắn ta đã quay trở lại Trung Đông khi không thể đưa được gia đình của mình vào châu Âu.

Một sĩ quan tình báo Iraq nói với CBS News, vụ bắt giữ al-Jaburi sẽ gửi một thông điệp quan trọng tới các thủ lĩnh còn lại của IS rằng lực lượng an ninh Iraq có thể thâm nhập mạng lưới của chúng và tìm thấy chúng bất kể chúng đang ẩn náu ở đâu.

Quan chức này cũng khẳng định việc al-Jaburi bị bắt sống sẽ giúp giới chức tìm hiểu về cách IS vận hành và những người đã lén cung cấp tài chính cho chúng trong suốt nhiều năm qua.

CAND online