DƯ LUẬN QUỐC TẾ ĐÁNH GIÁ CAO THÀNH CÔNG CỦA VIỆT NAM TRONG KIỆN TOÀN NHÂN SỰ CẤP CAO VÀ ĐỔI MỚI KINH TẾ

Theo tin nước ngoài và TTXVN, tuần qua, nhiều tờ báo lớn, uy tín tại U-crai-na đã đăng tải các bài phân tích, bình luận về thành công của Việt Nam trong công cuộc đổi mới, cải cách kinh tế cũng như trong công tác kiện toàn nhân sự cấp cao. Trang thông tin và pháp luật "Porady" của U-crai-na đăng bài bình luận với tiêu đề "Ban lãnh đạo mới của Việt Nam và cơ hội đối với U-crai-na" của Giám đốc Học viện Chính trị U-crai-na R.Bô-tơ-ních. Bài viết điểm lại những thành tựu nổi bật của Việt Nam sau 35 năm đổi mới trên các lĩnh vực, nhất là sự ổn định về chính trị, tăng trưởng về kinh tế. Người dân và xã hội đặt niềm tin lớn vào khả năng của ban lãnh đạo mới tại Việt Nam thực hiện thành công các nhiệm vụ phát triển kinh tế và tăng cường vị thế của đất nước trên trường quốc tế.

* Trang tin from-ua.com tại U-crai-na đăng bài viết "Mùa xuân Việt Nam năm 2021", khẳng định với những thành tích đạt được trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, Việt Nam đang có kế hoạch mở cửa trở lại đón du khách quốc tế từ tháng 7 tới. Việt Nam cũng tích cực mời gọi các nhà đầu tư nước ngoài, trong bối cảnh đất nước đã xây dựng được nhiều mô hình sản xuất tiên tiến, nhiều tập đoàn kinh tế mạnh… Bài viết cho rằng những thay đổi nhân sự cấp cao diễn ra trong điều kiện chính trị ổn định và kinh tế - xã hội phát triển mạnh mẽ là tiền đề để củng cố niềm tin của nhân dân.

* Báo điện tử "Tiếng nói U-crai-na" trực thuộc Quốc hội U-crai-na cũng đăng các bài phân tích kinh nghiệm trong quá trình đổi mới, phát triển kinh tế của Việt Nam; điểm lại những thành tựu nổi bật của Việt Nam, trong đó nhấn mạnh thành công của Việt Nam trong năm 2020 là thực hiện thắng lợi mục tiêu kép vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Tác giả các bài viết tin tưởng ban lãnh đạo mới của Việt Nam sẽ đưa đất nước phát triển bền vững và vị thế của đất nước trên trường quốc tế ngày càng nâng cao.

* Trang mạng theinsnews.com của Ma-lai-xi-a đăng tải bài viết nhận định, với ban lãnh đạo mới, Việt Nam sẽ duy trì đà phát triển bất chấp ảnh hưởng của dịch Covid-19. Bài báo đánh giá những kết quả trong đối phó với dịch bệnh của Việt Nam đến từ việc đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống y tế công cộng. Việc ứng phó hiệu quả đại dịch đã giúp Việt Nam đạt được kết quả tốt hơn hẳn các quốc gia láng giềng với tỷ lệ tăng trưởng kinh tế 2,91% trong năm 2020. Tác giả bài viết cũng bày tỏ tin tưởng đội ngũ lãnh đạo mới của Việt Nam sẽ tiếp tục giúp đất nước phát triển, trở thành con hổ mới của châu Á.

* Trao đổi với TTXVN, Tiến sĩ K.Ga-oa-mi, Chủ tịch Tổ chức Hỗ trợ đại học thế giới CHLB Ðức (WUS) nhận định, cộng đồng quốc tế ngày càng tin tưởng vào chính sách của Việt Nam. Theo Tiến sĩ K.Ga-oa-mi, việc Việt Nam ngăn chặn hiệu quả đại dịch đã giúp nền kinh tế đi ngược lại xu hướng đi xuống toàn cầu. Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo Việt Nam đạt mức tăng trưởng 6,5% trong năm nay. Dự báo tăng trưởng này sẽ rất đáng khích lệ khi gắn với các biện pháp phát triển kinh tế bền vững.