Hôm nay là ngày Quốc khánh của Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ (04/07/1776 - 04/07/2018).

04/07/2018 / LỊCH SỬ

 

Và đây là hình ảnh của một chiến binh da đỏ Oneida, đồng minh của quân cách mạng Mỹ chống lại người Anh trong chiến tranh giành độc lập (1775-1783). Họ thường đội mũ đỏ để phân biệt với những người da đỏ đánh thuê cho quân Anh.

Những chiến binh da đỏ này đã sát cánh bên những người lính Mỹ trong các trận đánh quan trọng. Và các bộ tộc người Oneida đã nhiều lần cung cấp lương thực cho quân Mỹ của George Washington vào những thời điểm đội quân này đang đói khát cùng cực bởi sự vây ráp của người Anh. Sự thành công của cách mạng Mỹ có máu và mồi hôi của những người Oneida.

Tuy nhiên sau khi cách mạng Mỹ thành công, những người da đỏ Oneida lại bi tàn sát và cướp đất bởi chính những người Mỹ định cư. Tương lai của họ có chút hy vọng khi liên minh 6 quốc gia da đỏ kí với Tổng thống George Washington hiệp ước Canandaigua vào năm 1794 và nhận được 24,000 km² đất đai gần bang New York để tiếp tục sinh sống và duy trì văn hóa,tập tục của mình. Thế nhưng, với "sự tuân thủ hiệp ước" của người Mỹ, một thời gian sau, số đất đai mà người da đỏ nhận được chỉ còn...0,1 km².

Theo những báo cáo tối mật tại Trung tâm lưu trữ tài liệu chiến tranh Hoa Kỳ thì việc Chính quyền Hoa Kỳ ban đầu bí mật ra lệnh hoặc làm ngơ trước việc người Da Đỏ bị thảm sát là vì vốn dĩ Hoa Kỳ là đất đai của người Da Đỏ, những Lãnh đạo tối cao của Hoa Kỳ sợ rằng sẽ có 01 ngày nào đó trong số những người Da Đỏ kia sẽ sinh ra 01 Lãnh tụ thống nhất được tất cả các Bộ lạc Da Đỏ và dẫn dắt họ tiến hành 01 cuộc chiến tranh đòi lại đất đai của tổ tiên hoặc ít nhất là chiếm lấy 1/3 lãnh thổ Hoa Kỳ, do thời kỳ này đất đai của Hoa Kỳ rất rộng nhưng cư dân thì thưa thớt, quân đội chủ yếu ở phía Đông và cũng chưa đủ tinh nhuệ để đánh bại được người Da Đỏ "thống nhất".

Cho nên vì người da đỏ sống trong những bộ lạc riêng lẻ nên chiến tranh xảy ra và kết thúc thường trong lĩnh vực địa phương, nhưng cũng có một số trận đánh gồm nhiều bộ lạc da đỏ hợp sức cùng chống lại quân đội Hoa Kỳ và giành 01 số thắng lợi nhỏ, có điều Chính quyền Hoa Kỳ khi đó đã chia rẻ được những liên minh này bằng vàng, da ngựa, súng và những lời hứa về khu tự trị.

Theo báo cáo của Gregory Michno dựa theo hồ sơ lưu trữ Quân đội thì chỉ trong 40 năm từ 1850 đến 1890 khoảng 21.586 người (lính lẫn thường dân) bị giết, bị thương hay bị bắt. Theo Russell Thornton thì khoảng 45.000 người da đỏ bị giết - trong đó có đàn bà và trẻ em. Trong sách tựa The Wild Frontier: Atrocities during the American-Indian War from Jamestown Colony to Wounded Knee của William M. Osborn, thì từ năm 1511 đến 1890 có 9.156 người bị dân da đỏ tàn sát trắng giết - không kể cố sát riêng tư, tra tấn, bị thương hay bị bắt.

Một điều không thể chối cãi là quân Mỹ đã tàn phá không nương tay, nhiều khi tận diệt cả một bộ lạc da đỏ.

Trong cuộc xâm lấn đất đai của các bộ lạc da đỏ Bắc Mỹ, người Mỹ đã tiến hành hàng trăm vụ thảm sát đẫm máu. Một số vụ nổi tiếng nhất gồm:

1. Ngày 29/11/1813, trong vụ thảm sát Autossee, dân quân Georgia do tướng Floyd chỉ huy đã tấn công một làng của bộ tộc Creek bên bờ sông Tallapoosa (quận Macon, bang Alabama ngày nay), giết 200 người da đỏ trước khi đốt cháy ngôi làng của họ.

2. Ngày 1/8/1832, trong trận Bad Axe, binh lính dưới quyền Tướng Henry Atkinson và các tình nguyện viên vũ trang đã giết chết khoảng 150 người da đỏ, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em gần Victory, Wisconsin ngày nay.

3. Ngày 24/10/1840, bên bờ sông Colorado, lực lượng vũ trang dưới quyền Đại tá Moore đã tàn sát 140 người Comanche, gồm cả phụ nữ, trẻ em và bắt giữ 35 người khác trong ngôi làng của họ.

4. Vào năm 1840, một đội cảnh sát chỉ huy bởi đại tá người Mexico, Salvador Vallejo, đã tàn sát 150 người da đỏ thuộc bộ tộc Pomo và Wappo ở vùng Clear Lake, California.

5. Ngày 23/4/1852, 70 người Mỹ do cảnh sát trưởng William H. Dixon dẫn đầu đã giết chết hơn 150 người thuộc bộ tộc Wintu trong thung lũng Hayfork ở California.

6. Vào tháng 4/1859, để trả thù cho vụ giết ba con bò và một con ngựa của một chú trại da trắng ở Round Valley, dân quân California đã tàn sát 240 người da đỏ trên sông Eel.

7. Ngày 29/1/1863, Đại tá Patrick Connor đã chỉ huy quân Mỹ thực hiện cuộc tàn sát 280 người Shoshone, gồm cả phụ nữ và trẻ em bên sông Bear, gần Preston, Idaho.

8. Năm 1864, dân quân California đã tàn sát 300 người da đỏ thuộc bộ lạc Yana khi họ tập trung ở Oak Run để cử hành một buổi lễ thiêng liêng.

9. Ngày 29/11/1864, dân quân Colorado đã tấn công một ngôi làng người Cheyenne ở Sand Creek, giết chết ít nhất 160 người, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em.

10. Ngày 27/11/1868, đoàn kỵ binh số 7 do Trung tá G. A. Custer chỉ huy đã tập kích một ngôi làng Cheyenne, giết chết 140 nam giới cùng khoảng 75 phụ nữ và trẻ em da đỏ.

12. Ngày 30/4/1871, một đội quân do William Oury, cựu Thị trưởng thành phố Tucson đã tấn công người Apache tại trại Grant, Arizona, giết chết 144 người. 1 người lớn và 29 trẻ em sống sót sau đó bị bán làm nô lệ.

Theo một ước tính, khoảng 95 triệu tới 114 triệu người da đỏ bản xứ đã bị tiêu diệt trong hơn 300 năm lãnh thổ Bắc Mỹ được phát hiện cho đến nay. Các bộ tộc da đỏ bị người da trắng xâm chiếm Trong sách tựa đề American Holocaust, nhà sử học người Mỹ là David Stannard cho rằng cuộc càn quét sát hại người bản địa tại châu Mỹ qua nhiều chiến dịch của người châu Âu và các thế hệ sau (Anglo Americans - người da trắng Hoa Kỳ) là một hành động diệt chủng khổng lồ nhất trong lịch sử nhân loại!

Đến nay, mỗi khi nhắc đến cuộc chiến tranh giành độc lập của người Mỹ, người ta chỉ ngợi ca sự lãnh đạo của George Washington, chỉ cảm ơn sự giúp sức của người Pháp, chỉ nhắc đến khát vọng tự do của những người Mỹ da trắng... và mấy ai nhắc đến những "Đồng minh bị lãng quên"- những người Da đỏ... đang lang thang trên chính mảnh đất của cha ông họ để lại!!!