QUY HOẠCH “ĐƯỜNG NÀO CÂY ẤY”

Cùng với đầu tư nâng cấp, chỉnh trang các tuyến đường khu vực trung tâm thành phố, năm 2020, Trung tâm Công viên Cây xanh Huế sẽ trồng mới, bổ sung thêm hơn 1.000 cây xanh tại các tuyến đường trung tâm và dọc hai bờ sông Hương theo hướng “đường nào cây ấy”.

 

Các tuyến đường dọc hai bờ sông Hương sẽ duy trì các loại bằng lăng, phượng, và bổ sung thêm các loại cây như cây hoa gạo, muồng hoa đào

Năm 2020, thực hiện đề án “Thành phố bốn mùa hoa” và xây dựng Huế trở thành thành phố Xanh - Sạch - Sáng, 23 tuyến đường trung tâm thành phố, như Lê Lợi, Nguyễn Huệ, Hùng Vương, Bến Nghé, Đoàn Thị Điểm…được phủ xanh với hơn hàng trăm cây xanh cho bóng mát và nở hoa vào các mùa, tạo không gian xanh cho thành phố.

Để tạo bóng mát cho hoa và làm phong phú hệ thống cây xanh tại các tuyến đường này, trung tâm tiếp tục bổ sung khoảng 650 cây, trồng dặm và trồng thay thế từ 350-400 cây xanh các loại, tập trung ở các tuyến đườn Lê Duẩn, Sư Vạn Hạnh, Nguyễn Huệ..., đồng thời bổ sung các loại cây và hoa ở các công viên, điểm xanh.

Cùng với việc trồng mới hệ thống cây xanh tại một số tuyến đường, trung tâm tăng cường công tác kiểm tra để triệt hạ một số cây già cỗi dễ gãy đổ, đồng thời tiếp tục trồng bổ sung một số loại cây trên cơ sở giữ lại các loại cây mang tính đặc trưng riêng. Như đường Lê Lợi gắn với cây long não, phượng vàng và sau sau; đường Đống Đa trồng me tây; đường Nguyễn Huệ phượng đỏ, phượng vàng; đường Hà Nội chọn nhạc ngựa và bằng lăng; đường Hùng Vương tăng cường cây muối (nhội); đường Lê Duẩn trồng phượng đỏ, phượng vàng; đường Đoàn Thị Điểm cây muối, phượng vàng... Trong đó, các loại cây chủ đạo được trồng trên các tuyến phố là bằng lăng, phượng.

Phó Giám đốc Trung tâm Công viên cây xanh Huế, ông Đặng Ngọc Quý cho rằng, trước đây do chưa triển khai quy hoạch hệ thống cây xanh nên trồng khá lộn xộn, một tuyến đường được trồng rất nhiều cây, chủ yếu là những cây cho bóng mát, cây cổ thụ. Những năm gần đây, trung tâm triển khai các dự án trồng cây xanh đường phố và hướng đến “đường nào cây ấy”, sắp xếp lại và trồng thêm một số cây như muồng hoa đào, vàng anh, phượng đỏ.

Ngoài các tuyến đường trung tâm, việc bổ sung hệ thống cây xanh cho đường đi bộ dọc hai bờ sông và các công viên, điểm xanh đang được đẩy mạnh. Trong đó, tập trung các loại cây vừa cho bóng mát, vừa cho hoa và chọn các loại cây có thể cho hoa nhiều mùa.

Khu vực dọc hai bờ sông đang trồng các loại cây, như cây hoa gạo, hoa đông hầu trắng, phượng đỏ hướng dương…; bổ sung nhiều thảm hoa và các loài hoa dễ sống, hoa nhiều như hoa dâm bụt, bướm vàng, muồng hoa đào, điệp vàng. Đồng thời tăng cường hệ thống điện chiếu sáng nhằm tạo cảnh quan, khai thác tối đa không gian hai bờ sông Hương để thu hút khách du lịch.

Với hơn 65 ngàn cây xanh và hoa đường phố, bao gồm 60 chủng loại cây cho hoa vào mùa xuân, hè và tạo bóng mát, vượt tiêu chuẩn về cây xanh đối với đô thị loại I, Huế được xem là thành phố có mật độ cây xanh bậc nhất trong cả nước. Việc quy hoạch cây xanh đường phố góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ, phát triển không gian xanh, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Theo Thừa Thiên Huế online