NGƯỜI DÂN THỪA THIÊN HUẾ MÃI MÃI TRÂN TRỌNG “TÌNH THƯƠNG VÔ HẠN ĐỂ CHO ĐỜI”

Nhân dân Thừa Thiên Huế trong 2 năm qua luôn nỗ lực hết mình để ngăn chặn và hạn chế lây lan dịch bệnh Covid - 19. Cả hệ thống chính trị vào cuộc, các chủ trương chính sách của Đảng và Chính phủ được triển khai thực hiện nghiêm túc. Người dân rất đồng lòng và quyết tâm chiến thắng dịch bệnh. Các khuyến nghị của Bộ Y tế, nhất là yêu cầu 5 K được mọi người tuân thủ tự giác. Qua các đợt bùng phát dịch bệnh trước đây, nhân dân đoàn kết và đùm bọc nhau với nhiều việc làm thiện nguyện. Tiêu biểu nhất, tại Thành phố Huế có người sáng kiến làm ra máy phát gạo đã thu hút nhiều doanh nghiệp, trường học, cơ quan, đơn vị, cá nhân hảo tâm bỏ tiền mua hàng chục tấn gạo để kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ cho người nghèo, người mất việc làm không có thu nhập gặp khó khăn do giãn cách xã hội trong mùa đại dịch COVID. Sáng kiến máy phát gạo này, sau đó được nhiều tỉnh trong cả nước thành áp dụng.  

Trong 2 tháng nay, với đợt bùng phát thứ tư, người dân Thừa Thiên Huế vừa bảo ban nhau chấp hành các biện pháp phòng tránh không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn. Khi con em quê hương từ vùng dịch trở về, không may có người mang mầm bệnh lây ra cộng đồng, thì địa bàn đó thực hiện nghiêm túc cách ly theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính Phủ, các nơi khác trong tỉnh không chủ quan, tuỳ tình hình mà chấp hành giãn cách theo chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. Đội ngũ Y Bác sĩ, chuyên gia y tế của Bệnh viện Trung ương Huế, sinh viên trường ĐH Y Dược Huế và nhiều thầy thuốc của các cơ sở y tế của tỉnh là những “Chiến binh áo trắng nơi tuyến đầu chống dịch” đã thành lập nhiều đoàn xung phong ra Bắc vào Nam chi viện cho các tỉnh, thành bạn dập dịch, góp phần cấp cứu bệnh nhân nặng, nhất là ở thành phố Hồ Chí Minh hiện nay. Trong tình cảm “máu chảy, ruột mềm”, “Lá lành đùm lá rách”, “Lá rách ít đùm lá rách nhiều” hoặc “Lá rách đùm lá lành trong cơn hoạn nạn”, cùng với nhân dân cả nước, các đơn vị lực lượng vũ trang; nhiều đoản thể chính trị xã hội, các trường đại học thuộc Đại học Huế, các sở, ban, ngành và nhân dân trong tỉnh Thừa Thiên Huế đã kịp thời có những việc làm, nghĩa cử tốt đẹp “cứu trợ lẫn nhau/ bằng gạo bằng rau/ bằng câu an ủi/ dân mình đỡ tủi/ họ bớt kêu đau” đối với đồng bào ở các khu cách ly trong tỉnh, đặc biệt gần đây còn hướng về Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam bằng những thùng hàng “nặng đầy tình cảm tinh thần và vật chất” là thực phẩm tươi sống, các thực phẩm chế biến mang hương vị của xứ Huế để kịp thời gửi đến bà con vùng dịch bùng phát đang gặp nhiều khó khăn do giãn cách xã hội dài ngày.

Những ngày mới đây, khi làn sóng người quê hương Thừa Thiên Huế đi làm ăn xa chạy về trốn dịch, tỉnh đã ân cần đón tiếp, tiến hành khai báo y tế, tập trung cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế. Tính đến ngày 11/8/2021, tỉnh đang cách ly tập trung cho 14.902 trường hợp từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam trở về. Có những cơ sở, sau 14 ngày tập trung đã hoàn thành việc cách ly để bà con được trở về gia đình tiếp tục cách ly ở nhà và sau đó được gặp gỡ người thân như mong đợi. Thật cảm động với những lời tri ân mà chúng tôi đọc được, ví dụ: LỜI TRI ÂN CỦA CÔNG DÂN ĐỐI VỚI CÁN BỘ, NHÂN VIÊN, CHIẾN SỸ T2

        Huế, ngày 10/08/2021

Kính gởi: Ban chỉ huy Khung quản lý T2 tại Trường Cao đẳng nghề số 23 - Bộ Quốc phòng; các y, bác sĩ và các chiến sĩ dân quân!

Sau bao ngày mong đợi, chúng em đã an toàn về với quê hương. Mọi thủ tục khai báo y tế đều được hướng dẫn, giúp đỡ nhanh chóng, đảm bảo khoảng cách an toàn với dịch bệnh. Sự vui mừng, thở phào nhẹ nhõm khi nghe thấy ngôn ngữ quê hương cùng sự tiếp đón ân cần và chu đáo từ bộ phận chỉ huy Khung T2. Mỗi cá nhân chúng em được nhắc nhở và chủ động cách ly. Nhưng đâu đó vẫn có những hoang mang nếu bản thân nhiễm bệnh, sự bỡ ngỡ về nơi ở mới,...

Âu lo đó đã được những cán bộ, chiến sĩ và bộ phận y tế động viên giúp đỡ rất nhiều. Bản thân em đã có thể hòa nhập một cách dễ dàng với mọi điều kiện tốt nhất mà Đảng và Nhà nước cùng các cán bộ, nhân viên, chiến sĩ nơi đây mang lại. Có ở gần mới thấy những hy sinh thầm lặng, những khó khăn mà các cán bộ, nhân viên, chiến sĩ phải đương đầu. 15 ngày là sự thấu hiểu, cảm thông, yêu thương giữa 2 chữ “Đồng bào”.

Họ đã ở đây luôn sẵn sàng hết lòng phục vụ vì dân, luôn động viên bà con ăn uống đầy đủ để tăng sức đề kháng, mà quên luôn bản thân cũng cần được chăm sóc, an toàn. Các chiến sĩ bảo vệ an ninh không quản ngày đêm ngủ ngoài lều trại bất kể nắng mưa. Những chiến sĩ phục vụ chịu đựng sự bí bách khó chịu từ bộ đồ bảo hộ 24/24. Luôn ưu tiên những bữa ăn đúng giờ, đủ chất cho bà con.

Đội ngũ y tế luôn túc trực hỗ trợ bà con trong trường hợp khẩn cấp. Họ hy sinh lợi ích cá nhân, niềm vui bên gia đình để làm điểm tựa tinh thần cho chúng em yên tâm cách ly. Họ ở cùng chúng em 15 ngày là 15 ngày xa gia đình, nỗi nhớ con, sống chung cùng nguy hiểm. Mọi mưu cầu hạnh phúc của bản thân đều gác lại. Thương lắm!

Những chiến binh quả cảm! Những câu chào thân mật, những câu nói hài hước, hóm hỉnh luôn khiến chúng em vui vẻ quên luôn nỗi sợ dịch bệnh. Sự chân thành như những người bạn lâu ngày không gặp, dẫu chưa một lần thấy mặt. Sống giữa những tấm chân tình quân - dân, em thấy tự hào hai chữ “Việt Nam”. Em dành sự cảm phục và lòng biết ơn những đóng góp của những cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Cao đẳng nghề số 23 - Bộ Quốc phòng, cũng như đội ngũ y bác sĩ, những chiến sĩ dân quân, các tình nguyện viên vẫn đang đóng góp cho sự bình yên của đất nước.

Hoàn thành 14 ngày cách ly an toàn và khỏe mạnh. Lời cảm ơn khó nói hết những gì đã nhận được. Sâu thẳm là nỗi nhớ nhà, nhớ công việc, nhớ cả sự tự do. Nhưng cuộc chiến với dịch bệnh vẫn chưa kết thúc. Mỗi chúng ta nên nâng cao tinh thần tự giác. Vì lợi ích chung, sự an toàn của xã hội. Chung tay hỗ trợ để chiến thắng bệnh dịch tàn ác này.

Việt Nam của chúng ta sẽ sớm yên bình trở lại. 14 ngày không quá dài nhưng cũng đủ cho những ký ức, những tình cảm đẹp lưu lại. Xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Cao đẳng số 23 - Bộ Quốc phòng, đội ngũ y bác sĩ, những chiến sỹ dân quân đã luôn quan tâm kịp thời đến đời sống và sức khỏe của bà con.

Kính chúc mọi người ở lại hoàn thành tốt nhiệm vụ và có thật nhiều sức khỏe!

                                                                (Phòng B05)

Và cũng rất cảm động với LỜI CHÀO TẠM BIỆT TỪ TRÁI TIM của đơn vị T2:

Chiều 13/8/2021, chúng tôi - những cán bộ, nhân viên, chiến sỹ quân sự, y tế, dân quân hoạt động trong khu cách ly tập trung tại trường Cao đẳng nghề số 23 – Bộ Quốc phòng (T2) đã tổ chức buổi chia tay thấm đượm tình cảm với những công dân đã hoàn thành thời gian cách ly đầu tiên của Khu cách ly này.

Ngày hôm nay các bạn vỡ òa trong niềm vui và hạnh phúc của địa phương, gia đình, đón các bạn bình an trở về giữa mùa dịch thì chúng tôi biết rằng mình đã hoàn thành xong nhiệm vụ. Lời chúc bình an mà chúng ta dành cho nhau trong hơn 14 ngày qua đã hiện hữu.

Nhớ những ngày đầu gặp gỡ đầy bỡ ngỡ và rối ren. Những người cách ly - các bạn từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam về quê hương Thừa Thiên Huế với những nỗi lo lắng về việc đi cách ly tập trung. Người đón các bạn ở đây không phải là người thân, bạn bè mà chính là chúng tôi. Nơi các bạn đến không phải là nhà của các bạn mà là ở Khu cách ly T2. Hơn ai hết, chúng tôi biết mình là người có trách nhiệm lo lắng cho sức khỏe, bữa ăn, giấc ngủ của các bạn. Người về thì đông, lực chúng tôi thì mỏng. Chúng tôi chỉ mong mọi người được chăm sóc tận tình nhất và cảm thấy thoải mái nhất.

Hôm nay sau hơn 14 ngày bên nhau, chúng tôi nhận được vô vàn lời cảm ơn từ các bạn. Với những giọt nước mắt chực trào vì xúc động, chúng tôi không nói lên lời. Vì lời cảm ơn ấy chính là món quà tinh thần lớn nhất giúp chúng tôi có thêm động lực. Mỗi bạn trong khu cách ly đều có cách khác nhau để thay lời cảm ơn đến cán bộ, nhân viên, chiến sỹ quân sự, y tế, dân quân Những tràng vỗ tay, những trái tim các bạn tạo ra khiến chúng tôi vô cùng trân quý. Đó thực sự là nguồn động viên lớn lao.

Chúng tôi sẽ nhớ mãi những kỷ niệm cùng sát cánh với các bạn trong cuộc chiến chống Covid-19 tại khu cách ly này. Khi chúng tôi để lại gia đình phía sau, tiến lên phía trước thì chúng tôi biết đằng sau lưng mình chính là tình cảm của rất nhiều người dân Việt Nam. Chúng tôi tin với sự đoàn kết, chung sức của một dân tộc, chúng ta sẽ chiến thắng. Chỉ cần mỗi người chúng ta là một chiến sỹ.

Cảm ơn những ngày các bạn đã hợp tác cùng chúng tôi trong khu cách ly! Chúc các bạn sức khỏe và quan trọng hơn hết là hãy trở thành chiến sỹ trong cuộc chiến chống Covid-19 cùng chúng tôi!

                                                                                       KHUNG T2         

Bên cạnh sự tận tâm, chu đáo, trách nhiệm mà chúng ta ghi nhận được từ những lá thư đầy tình cảm chân thành ở  khu tập trung cách ly trên đất Huế nói trên, chúng ta lại còn đọc được nhiều lá thư khác của những người trên đường chạy về quê hương (về tỉnh Nghệ An), khi ngang qua Thừa Thiên Huế được sự giúp đỡ chí tình của Công An và các lực lượng ở các chốt kiểm dịch tại Thừa Thiên Huế và họ đã bày tỏ lòng biết ơn chân thành, tiêu biểu như lá thư sau đây:

LỜI CẢM ƠN CỦA NGUYỄN VĂN BẠCH (03/8/2021)

Xin chào mọi người

Hiện tại sức khoẻ mình đã ổn định và đang được cách ly tập trung

Hôm qua mình có chia sẻ cho mọi người lúc bọn mình đi đến địa bàn Huế

Hôm nay mình sẽ kể hết cho mọi người nghe tất cả những gì mình và mọi người đã trải qua ở đất Huế!!! bài viết hơi dài đấy ạ!!!

Bọn mình đến Huế lúc 14h30 xuống đèo Hải Vân bọn mình bị giữ lại lúc này mình chưa hiểu chuyện gì cả

Rồi được một a công an giải thích:

Bà con dừng chân nghỉ ngơi ăn uống đã nhé có bánh ướt bún bò huế nước lọc nước ngọt bánh kẹo sữa mời mọi người thưởng thức bà con ăn uống xong chúng ta vứt rác đúng nơi quy định nhé! xong rồi bà con ngủ nghỉ một lúc 18h chúng ta xuất phát ra Quảng Trị nhé!

À mà mình có nghe mấy o loáng thoáng khen mấy a công an Huế đẹp trai (mặc dù bịt khẩu trang kín mít)

Đặc biệt ở đây có ổ điện cho bọn mình cắm sạc rất tâm lý ạ! bọn mình điện thọai ai cũng còn vài phần trăm pin với sập nguồn

Xong xuôi đến 18h bọn mình được các chú công an thông báo

Bà con ai cần xăng lại đây chúng tôi phát cho mọi người này; đổ xong mọi người cho đưa chai cho trả lại cho chúng tôi nhé!!!ai chưa đổ đầy bình thì lại lấy tiếp đổ đầy thì thôi hành trình còn dài!

Đổ xăng xong thì 18h30 công an Huế dẫn đoàn đưa bọn mình ra Quảng Trị

Đi một quãng đường khá xa gần hết đất Huế bọn mình được dừng chân tại một trạm dừng chân ở đây có đầy đủ thức ăn

Mình có vào đây lấy một suất cơm và mình đã phát hiện ra một điều kinh hoàng

Cơm không có đũa với thìa mình có hỏi đũa ở mô rứa a

Chết nhà a quên mua đũa rồi mà mọi người thông cảm nha chịu khó bóc hộp mì tôm ra rồi lấy thìa mì tôm dùng tạm một pha xử lý đi vào lòng đất haha cơm ngon lắm nha mọi người có đùi gà trứng rau vv...

Ai cũng được một túi quà hết

Tất cả bà con ai cũng nhận được những lời động viên khích lệ tinh thần từ các đồng chí công an bà con Huế

Sau tất cả mọi người đều vỗ tay như thay lời cảm ơn của tất cả mọi người dành cho con người đất Huế!!!

Đây là tất cả những gì bọn mình đã trải qua khi bước chân đến đất Huế

Cảm ơn tấm chân tình của người Huế bọn e biết ơn các đồng chí các cô gì chú bác đã giúp đỡ tinh thần lẫn vật chất để chúng e trở về với quê hương ân tình này chúng e sẽ nhớ mãi không bao giờ quên!!!

Hiện tại bọn e đã về đến Nghệ An và được cách ly tập trung 14 ngày!

Cảm ơn vì tất cả!!!

Qua Facebook của a Bạch nói trên, hàng trăm người đã comment, thấy vui lòng về tình cảm chu đáo và sự thật quan tâm này (ví dụ Phương Ngọc: Cám ơn bạn vì đã cho mọi người biết những trãi nghiệm khi đi qua Huế. Chứ mấy ngày nay người ta cứ dìm Huế để câu view cho báo chí, cho face bán hàng... nghe mà buồn lắm. Tinh thần đoàn kết và tương trợ nhau là cần nhất lúc này) đồng thời không khỏi trách một nhà báo nào đó, tuần trước đã đưa thông tin lên Báo Tuổi Trẻ thiếu khách quan, chưa kiểm chứng làm tổn thương đến danh dự và truyền thống văn hoá tốt đẹp của vùng đất “Núi Ngự Sông Hương”, vô tình hay cố ý phá hoại khối đoàn kết toàn dân, làm ảnh hưởng tinh thần đoàn kết của các tỉnh thành trong khu vực và tiếp tay cho những kẻ làm ăn sai trái, lợi dụng dịch bệnh COVID-19 để làm giàu bất chính ./-

                                                                    THUẬN HOÁ