COVID-19 VÀ TRÁCH NHIỆM CỦA VĂN NGHỆ SĨ

Thế nhưng cũng không ít văn nghệ sĩ đã “đục nước béo cò” thay vì có những tác phẩm văn học nghệ thuật phản ánh sự thật cũng như động viên đồng bào cùng cố gắng, bình tĩnh phòng chống dịch bệnh thì họ lại “vạch lá tìm sâu”, bẻ cong ngòi bút khiến quần chúng thêm hoang mang.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 xuất hiện trở lại và diễn biến hết sức phức tạp đã có rất nhiều văn nghệ sĩ có những hoạt động ý nghĩa, thể hiện tinh thần, ý thức trách nhiệm với cộng đồng. Một số nghệ sĩ có đi lưu diễn, du lịch ở nước ngoài về nước đã tự giác khai báo với cơ quan chức năng và cách ly, theo dõi tình hình sức khỏe như Châu Bùi, Lynk Lee, BB Trần,... với họ thời gian cách ly nhất định sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp, thu nhập nhưng vì xã hội họ đã chấp nhận “mất tích” khỏi sân khấu. Sau sự cố phát ngôn sai sự thật về tình hình dịch bệnh của Đàm Vĩnh Hưng, Cát Phượng và Ngô Thanh Vân, các nghệ sĩ đã ý thức hơn trong đăng tải thông tin lên internet; Đàm Vĩnh Hưng, Cát Phượng và Ngô Thanh Vân cũng đã hợp tác làm việc với cơ quan chức năng, chấp nhận bị xử phạt và đính chính thông tin bởi họ là những nghệ sĩ nổi tiếng, có ảnh hưởng lớn trong quần chúng; bên cạnh đó, nhiều văn nghệ sĩ đã tích cực đăng tải, chia sẻ những thông tin chính thống, chính xác về dịch bệnh, kêu gọi người dân chung tay với cơ quan chức năng trong phòng chống dịch bệnh, không tích trữ hàng hóa, lương thực, thực phẩm.

Một số nghệ sĩ đã tự mình hoặc kêu gọi người khác ủng hộ Chính phủ hàng tỷ đồng, những phòng cách ly âm, hàng vạn khẩu trang, những thiết bị, máy móc y tế hiện đại,… với tấm lòng cùng nhà nước, cùng đồng bào vượt qua hoạn nạn, đó là tấm gương của ca sĩ Chi Pu, Hà Anh Tuấn, Hồ Ngọc Hà, Min, ca sĩ Tùng Dương, Tóc Tiên, Hoàng Thùy Linh,… thật ý nghĩa biết bao

Nhiều văn nghệ sĩ đã sáng tác những tác phẩm văn hóa , nghệ thuật thơ, văn, âm nhạc, tranh vẽ,... động viên, cổ vũ, khích lệ tinh thần của người dân cùng chính quyền chống dịch, thực hiện các quy định của cơ quan chức năng. Đơn giản như việc rửa tay, đeo khẩu trang, vệ sinh môi trường sạch sẽ đã được các nghệ sĩ trẻ thể hiện bằng âm nhạc với bài hát “Ghen Cô vy”, những tiết tấu vui nhộn làm cho nhiều người dễ nhớ và làm theo,... Bên cạnh đó cũng đã có những bài thơ, ca khúc, bài báo, hình ảnh đẹp tri ân, động viên đội ngũ y bác sĩ,nhân viên y tế,... những người trực tiếp “đối đầu” với virus, khích lệ họ vững tin, cố gắng hơn trong cuộc chiến. Nhạc sĩ Văn Đen (Huế) và nhóm nghệ sĩ sáng tác và  cùng nhau thể hiện ca khúc “COVID- 19 sẽ tan” ngay trong ngày 8/3. Họa sĩ Đặng Mậu Tựu triển lãm tranh “Cảm ơn Eva” bên bờ sông Hương như là lời cảm ơn phái đẹp tỏ bày giữa những ngày thế giới bị dịch bệnh COVID-19 đe dọa,.. Chúng ta tự hào với ca khúc "Ghen Cô vy" được cả thế giới thán phục vì cách mượn âm nhạc để tuyên truyền cách thức vệ sinh cá nhân, môi trương phòng chống corona.

Đó thật sự là giá trị nghệ thuật chân chính,  nghệ thuật phục vụ cho cuộc sống và đồng hành cùng hơi thở của cuộc sống. Người nghệ sĩ như vậy mới gọi là “lao động chân chính”, xứng đáng được xã hội tôn trọng. Thế nhưng cũng không ít văn nghệ sĩ đã “đục nước béo cò” thay vì có những tác phẩm văn học nghệ thuật phản ánh sự thật cũng như động viên đồng bào cùng cố gắng, bình tĩnh phòng chống dịch bệnh thì họ lại “vạch lá tìm sâu”, bẻ cong ngòi bút khiến quần chúng thêm hoang mang.

Một số văn nghệ sĩ xấu, khi dịch bệnh tái diễn thể hiện sự vô cảm với xã hội, chế giễu cơ quan chức năng cho rằng đã “chủ quan”, đồng thời bới móc, gán ghép chủ quan, phi lý đủ thứ từ vì sao để cô N.H.N lọt người qua kiểm tra sức khỏe; vì sao đoàn cán bộ TW đi nước này nước nọ, lại lôi cả lịch trình của đoàn ra để xuyên tạc, thêu dệt nên đủ các thứ chuyện,...

Bằng thơ ca, nhạc họa những văn nghệ sĩ này đã không ngừng xuyên tạc, nói xấu Nhà nước, nói xấu hệ thống y tế Việt Nam, những người đang “gồng mình” với dịch bệnh, phủ nhận những thành quả trước đó và hiện nay của Việt Nam trong việc kiểm soát dịch bệnh. Lợi dụng uy tín của mình những người này đã không ngừng ngại đăng những thông tin thất thiệt, có những phát ngôn sai sự thật, truyền bá luận điệu của các thế lực thù địch, các phần tử phản động, của kẻ xấu khiến dư luận hoang mang, lo lắng.

Một số người lại có phản ứng với những văn nghệ sĩ chân chính, những người dân đã sáng tác thơ văn, ca khúc âm nhạc cổ vũ, động viên nhân dân trong mùa dịch. Họ chế giễu bằng những câu từ mạt hạng như xuyên tạc câu thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh thành “Nay ở trong thơ nên có dịch/ Nhà thơ cũng phải biết Cô vy” khi thấy nhiều người được tán thưởng vì đã có những bài thơ hay, thiết thực - thơ văn, âm nhạc trong lúc này không viết về “Cô vy” thì viết về cái gì? đó không chỉ là nhiệm vụ mà còn là ý thức tự giác trong sáng tác, là “chất thép” của văn nghệ sĩ trước xã hội, “biết xung phong” trong cuộc chiến đấu với “giặc COVID-19”.

Dường như tác phẩm  của họ mới hay nhất, nhưng thực chất đó chỉ là những thứ văn thơ rẻ tiền, phục vụ mục đích cá nhân tầm thường của họ, không hề vì sự nghiệp chung, vì cộng đồng và không hề có ý nghĩa. Những văn nghệ sĩ này quen thói “trâu buộc ghét trâu ăn” đồng thời thể hiện xu hướng sáng tác nghệ thuật phức tạp, đòi tách nghệ thuật ra khỏi đời sống xã hội, không phục vụ cho nhân dân mà đi theo hướng lãng mạng vô vị hoặc chỉ phản ánh phiến diện, bôi đen xã hội mà không gắn với thực tế diễn ra. Họ thường vỗ ngực “Cứ nói điều gan ruột/ Hay dở có thời gian” đó chỉ là những lời lẽ bao biện cho việc làm vô trách nhiệm của họ trước xã hội, bao biện cho những ý đồ xấu xa đằng sau đó và thể hiện sự vô trách nhiệm, trốn tránh của mình”. “Điều gan ruột” của họ đã giúp ích gì cho nhân dân, cho đất nước?

“Rằng qua cơn hoạn nạn mới hiểu được lòng nhau” ai mới thực sự là văn nghệ sĩ chân chính, yêu nước, có trách nhiệm với xã hội đã thể hiện rõ. Chúng ta chỉ chấp nhận và ủng hộ những văn nghệ sĩ hết lòng với đồng bào còn đối với những kẻ “nghệ thuật giả cầy”, đâm sau lưng đồng bào, đồng chí thì nên “được khử trùng nhân cách”!

PHƯƠNG THẢO