XÃ PHONG MỸ, HUYỆN PHONG ĐIỀN VƯỢT KHÓ XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Xã Phong Mỹ (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) là một xã thuộc vùng gò đồi, với diện tích đất tự nhiên 38.863ha. Dân số 1.667 hộ với 6.475 nhân khẩu được phân bổ trên 10 đơn vị thôn, bản, trong đó có 8 thôn và 2 bản đồng bào dân tộc thiểu số gồm Hạ Long và Khe Trăn với 151 hộ và 537 nhân khẩu. Đến nay, Phong Mỹ đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong năm 2019, đang trình UBND tỉnh phê duyệt công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

 

Đường vào bản Hạ Long, xã Phong Mỹ

Đường vào bản Hạ Long, xã Phong Mỹ

Năm 2011 khi bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đường xá đi lại vô cùng khó khăn, các công trình như trụ sở làm việc, trường học, giao thông, trạm y tế, còn gặp nhiều khó khăn, thu nhập bình quân đầu người còn thấp. Thế nhưng giờ đây, về với Phong Mỹ, ai ai cũng ngỡ ngàng trước sự đổi thay của vùng quê vốn rất nghèo khó này.

Với sự cố gắng, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và của toàn thể bà con nhân dân, diện mạo nông thôn Phong Mỹ đã có nhiều khởi sắc. Với tổng kinh phí đã huy động và thực hiện là trên 156 tỷ đồng, trong đó, ngân sách trung ương là hơn 75 tỷ đồng, ngân sách tỉnh là hơn 11 tỷ đồng, ngân sách huyện là hơn 22 tỷ đồng, kinh phí huy động doanh nghiệp và nhân dân đóng góp là trên 37  tỷ đồng, một số mô hình phát triển kinh tế ở Phong Mỹ đã được đầu tư như: mô hình trồng cao su , mô hình trồng cây lâm nghiệp, phát triển kinh tế vùng gò đồi, kinh tế trang trại chăn nuôi tổng hợp đã cho hiệu quả kinh tế cao. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao, cơ sở hạ tầng có nhiều khởi sắc rõ nét.

Ông Lê Văn Lục - Trưởng bản Hạ Long, xã Phong Mỹ cho biết: Những năm qua, đồng bào dân tộc của bản Hạ Long, xã Phong Mỹ đã cùng nhau đoàn kết, phát huy thế mạnh của mình để cùng nhau phát triển kinh tế, xã hội, góp phấn mang lại đời sống ấm no. Cùng với sự hỗ trợ của nhà nước, đồng bào dân tộc bản Hạ long đã chung sức, chung lòng, hiến đất, tài sản để làm đường giao thông nông thôn, điện đường chiếu sáng và các công trình công cộng, cùng với chính quyền chung sức xây dựng NTM.

Các cuộc vận động, phong trào thi đua được triển khai đã thu hút sự tham gia của đông đảo đoàn viên, hội viên, nhân dân như: mô hình “Thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi”, “Thắp sáng đường quê”. “Tuyến đường Sáng – Xanh -  Sạch – Đẹp, Trật tự trị an , Hay Hội Liên hiệp phụ nữ với phong trào “Năm không, ba sạch” và “tuyến đường hoa” “Phong trào thu gom rác thải nhựa, nói không với túi ni lông sử dụng một lần. Các phong trào và mô hình phát triển kinh tế của người dân đã có hiệu quả, làm cho thu nhập bình quân đầu người của xã tăng đáng kể (từ 20 triệu đồng/người/năm 2011 lên 49,5 triệu đồng/người/năm 2019); tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 4,87% (theo chuẩn nghèo đa chiều).

Song song với việc tập trung phát triển kinh tế, cấp ủy, chính quyền xã đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo phát triển lĩnh vực văn hóa - xã hội; giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Các thôn, bản trên địa bàn đều đạt tiêu chuẩn văn hóa, các nhà văn hóa xã đã được đầu tư nâng cấp, cơ sở vật chất đảm bảo và đều có khu vui chơi để tổ chức các hoạt động chung của các thôn, bản. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ được tổ chức thường xuyên, thu hút đông đảo người dân tham gia.

Qua rà soát đánh giá, toàn xã có 3.150 người trong độ tuổi lao động ; 100% số hộ gia đình được sử dụng điện thường xuyên, an toàn. 04/05 trường học trên địa bàn xã đạt chuẩn quốc gia; hầu hết các hộ dân trên địa bàn xã đã được sử dụng dịch vụ viễn thông.

Chị Văn Thị Nhi, xã Phong Mỹ cho biết: “Phong Mỹ là một xã vùng gò đồi vốn rất khó khăn, có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, nhưng được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo cùng với sự cố gắng của bà con trong xã, đến nay, đời sống của nhân dân đã được cải thiện, đường xá đi lại thuận lợi hơn nhiều. Chúng tôi, ai ai cũng rất phấn khởi vì xã nhà đã hoàn thành các tiêu chí NTM, đang từng bước có những khởi sắc, diện mạo nông thôn mới ngày càng khang trang, sạch đẹp”.

Cùng với đó, xã đã được công nhận hoàn thành chương trình phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi,  phổ cập giáo dục THCS đạt 82% . Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục học lên đạt 87%. Công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn xã được quan tâm. Hằng năm, xã luôn phối hợp với các trường học trên địa bàn tiến hành rà soát, lập danh sách những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để xem xét, hỗ trợ kịp thời. Chất lượng hoạt động văn hóa - thông tin cơ sở tiếp tục phát triển và nâng cao; công tác đầu tư, phát triển các thiết chế văn hóa - thể thao và giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, đặc biệt là của đồng bào dân tộc 2 bản Hạ Long và Khe Trăn được đẩy mạnh và duy trì các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trên địa bàn xã ngày càng được nâng lên.

Vấn đề xây dựng cảnh quan và đảm bảo vệ sinh môi trường luôn được địa phương quan tâm chú trọng. Tỷ lệ hộ dùng nước hợp vệ sinh trên địa bàn đạt 98%. Đặc biệt, xã đã chỉ đạo toàn dân thực hiện tổng vệ sinh môi trường vào các ngày chủ nhật của mỗi tuần. Thường xuyên yêu cầu các cơ sở kinh doanh, sản xuất, chăn nuôi trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo vệ sinh môi trường.

Ông Hoàng Chiến, Chủ tịch UBND xã Phong Mỹ, cho biết: Trong quá trình xây dựng Nông thôn mới, xã Phong Mỹ đã phát huy truyền thống Anh hùng cách mạng của vùng đất chiến khu xưa, phát huy các tiềm năng lợi thế, huy động các nguồn lực để triển khai thực hiện thành công Chương trình xây dựng nông thôn mới. Có thể khẳng định, có được những kết quả đó, cần có sự vào cuộc tích cực, sự quyết tâm cao của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã. Đến nay xã đã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng NTM, góp phần làm cho diện mạo nông thôn khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần và nhận thức của người dân được nâng lên.

“Khi bắt đầu thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã chúng tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn. Vốn là xã vùng cao, có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, tiềm năng phát triển kinh tế hạn chế. Tuy nhiên, cấp ủy, chính quyền địa phương và đồng bào dân tộc hai bản Hạ Long và Khe Trăn trong xã đã đoàn kết, tranh thủ sự hỗ trợ của cấp trên, huy động nguồn lực từ các cấp, cùng với sức dân để cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, triển khai lồng ghép nhiều biện pháp để thực hiện thành công các mục tiêu đề ra, vươn lên hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Từ cấp ủy, chính quyền đến mọi người dân đều rất vui mừng vì những kết quả trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Trong thời gian tới, Phong Mỹ sẽ vẫn tiếp tục củng cố, duy trì các và nâng cao các tiêu chí đã đạt được để việc xây dựng nông thôn mới tại địa phương được bền vững…” Ông Hoàng Chiến, cho biết thêm.

www.thuathienhue.gov.vn