THỪA THIÊN-HUẾ: DỐC TOÀN LỰC BÁM CHỐT, SIẾT CHẶT TUẦN TRA BIÊN GIỚI

Đại diện các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, hơn 1 tháng nay, các đồn biên phòng tiếp tục tăng cường thêm lực lượng bám chốt, kiểm soát kỹ vùng biên trước tình hình phức tạp của dịch COVID-19.

Lực lượng biên phòng TT-Huế tuần tra khu vực biên giới để phát hiện, ngăn chặn người trốn tránh dịch qua đường mòn, lối mở. Ảnh: Hữu Phúc

Lực lượng biên phòng TT-Huế tuần tra khu vực biên giới để phát hiện, ngăn chặn người trốn tránh dịch qua đường mòn, lối mở. Ảnh: Hữu Phúc

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, là địa phương có đường biên giới chung với nước bạn Lào, lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên-Huế đã và đang dốc toàn lực để bám chốt, siết chặt tuần tra biên giới nhằm ngăn chặn người nhập cảnh trái phép; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho bà con vùng biên nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh.​

Bám chốt 24/24

Đại diện các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, hơn 1 tháng nay, các đồn biên phòng tiếp tục tăng cường thêm lực lượng bám chốt, kiểm soát kỹ vùng biên trước tình hình phức tạp của dịch COVID-19.

Thượng tá Tạ Khắc Đồng - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hương Nguyên (Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên-Huế) cho hay: “Từ khi xuất hiện dịch đến nay, bất kể mưa nắng, chúng tôi vẫn luân phiên ca trực, bám chốt liên tục. Tình hình dịch COVID-19 tại Campuchia và Lào có những diễn biến đáng lo ngại nên lực lượng được tăng cường. Hiện, đơn vị có 4 chốt, mỗi chốt có 5 cán bộ, chiến sĩ bám chốt 24/24, thường xuyên tuần tra trên đường mòn, lối mở”.

Tại vùng biên giới giáp Lào, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên-Huế đang duy trì 36 tổ, chốt (19 chốt cố định, 17 tổ tuần tra lưu động), với lực lượng tham gia lên đến 241 cán bộ, chiến sĩ (220 cán bộ, chiến sĩ BĐBP; 21 cán bộ các lực lượng khác, chủ yếu là dân quân).

Nhờ kiên cố hóa các điểm chốt, tăng gia sản xuất, trồng rau, nuôi gia cầm ngay tại chốt để đảm bảo lương thực, lực lượng cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng yên tâm hơn làm nhiệm vụ, luân phiên phân công các công việc tại chốt và đi tuần tra trong rừng.

Theo trung tá Hồ Văn Hà - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Nhâm, cùng với lực lượng 6 cán bộ, chiến sĩ, tại mỗi chốt còn có thêm 2 cán bộ của lực lượng dân quân địa phương. Tuy tình hình đang được kiểm soát tốt nhưng không lơ là, chủ quan. 2 tổ tuần tra lưu động cũng hoạt động liên tục.

Sắp tới, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên-Huế còn tăng cường thêm lực lượng, siết chặt bảo vệ biên giới, duy trì tuần tra, kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19.

Siết chặt kiểm soát đi đôi với tuyên truyền

Theo thống kê của UBND huyện A Lưới, hiện trên địa bàn huyện có khoảng 300 người dân của địa phương đang làm ăn, sinh sống ở nước bạn Lào. Do tình hình dịch bệnh phức tạp nên các cửa khẩu vẫn tạm thời “đóng cửa”.

Từ trước dịp Tết Nguyên đán đến nay, các lực lượng chức năng liên tục kêu gọi, vận động người dân không vượt biên trái phép, tìm cách về nước qua đường mòn, lối mở, tuân thủ các quy định để đảm bảo phòng, chống dịch.

Theo trung tá Hồ Văn Hà - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Nhâm, cùng với công tác tuần tra, kiểm soát phòng, chống dịch trên tuyến biên giới, lực lượng cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng cũng đang triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền.

“Ngoài nhắc nhở người dân sống gần các chốt kiểm soát, chúng tôi cũng phối hợp với các lực lượng của địa phương các xã biên giới đi đến nhà của từng hộ dân để tuyên truyền, nhắc nhở họ chú ý vấn đề đảm bảo an toàn, phòng chống dịch” - Trung tá Hồ Văn Hà nói.

Ông Nguyễn Quốc Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện A Lưới cho biết, công tác tuyên truyền vẫn đang được tiếp tục đẩy mạnh. Trong đó, ngoài việc tuyên truyền, nhắc nhở người dân đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đeo khẩu trang, không tập trung đông người thì cũng vận động họ liên lạc, khuyên người thân không tìm đường mòn, lối mở để trở về.

“Hiện, lực lượng chức năng đang kiểm soát tốt trên tuyến biên giới nên ở vòng trong vẫn đang thực hiện giải pháp để giúp người dân làm ăn phát triển kinh tế. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện theo dõi kỹ tình hình, trong trường hợp cần thiết và có chỉ đạo từ các cấp, sẽ kích hoạt trở lại các chốt liên ngành kiểm soát, phòng chống dịch” - ông Cường khẳng định.

Lao Động online