PHỐI HỢP TRONG CÁCH LY, THEO DÕI Y TẾ CÁC TRƯỜNG HỢP TRỞ VỀ TỪ VÙNG DỊCH

Việc nắm tình hình người trở về từ tâm dịch và triển khai cách ly, phối hợp theo dõi sức khỏe đang được các cơ quan chức năng thực hiện khẩn trương...

UVTV Tỉnh ủy, Đại tá Nguyễn Quốc Đoàn, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì cuộc họp 

Lên phương án cách ly, xử lý kịp thời 

Ngày 9/3, Công an tỉnh tổ chức họp triển khai các phương án phòng chống dịch COVID-19.

Tại cuộc họp, Ban Giám đốc Công an tỉnh, đại diện Công an các đơn vị, địa phương thuộc Công an tỉnh đã đánh giá về tình hình diễn biến của dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh; đồng thời, chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương phải đẩy mạnh hơn nữa công tác nắm thông tin nhân, hộ khẩu, công tác khai báo lưu trú, tạm trú trên địa bàn, nhất là các địa phương có người trở về từ tâm dịch để báo cáo, lên phương án cách ly, xử lý kịp thời.

Ngoài ra, phối hợp chặt chẽ với lực lượng an ninh sân bay để nắm thông tin và tình trạng sức khỏe của các hành khách, du khách nước ngoài đến Huế. Trại tạm giam Công an tỉnh, Trại giam Bình Điền quản lý số lượng can phạm, phạm nhân, để hạn chế nguy cơ phát sinh, lây lan dịch bệnh.

Ban Giám đốc Công an tỉnh cũng yêu cầu các cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ, cán bộ trực tiếp làm công tác tiếp công dân cần phải nêu cao tinh thần chủ động phòng ngừa đúng như hướng dẫn của Bộ Y tế; tiến hành phun thuốc tiêu trùng, khử độc tại các trụ sở, doanh trại, địa điểm tiếp công dân… cũng như chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng các phương tiện, vật tư hỗ trợ cho toàn lực lượng trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Hiện nay hành khách ra vào Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài được khuyến cáo mang khẩu trang, phòng dịch COVID-19

Trong một diễn biến liên quan, chiều 9/3, Phó Giám đốc Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài-Phùng Tuấn Dương thông tin đã tiến hành phối hợp các ban ngành và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thừa Thiên Huế đưa 9 nhân viên trong đơn vị cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh ở xã Thủy Bằng, TX Hương Thủy vì có tiếp xúc với bệnh nhân số 30.

Các trường hợp nói trên gồm 1 nhân viên lái xe, 4 phụ trách công tác vệ sinh; 2 trường hợp soát thẻ, hành lý; 2 trường hợp tạp vụ cung cấp cơm suất cho nhân viên đơn vị.

Theo lãnh đạo Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài ban đầu qua rà soát thẩm định chỉ có trường hợp tài xế đưa vào diện cách ly tập trung vì đã có thời gian gần gũi chuyên chở bệnh nhân số 30 từ Cảng hàng không Phú Bài lên khách sạn Moonlight, Phạm Ngũ Lão, TP Huế và số còn lại có thể cách ly tại nhà vì nguy cơ nhiễm COVID-19 từ bệnh nhân số 30 rất thấp. Thế nhưng để tránh tâm lý hoang mang lo lắng cũng như ảnh hưởng đến hoạt động của đơn vị nên những nhân viên trên đã tuân thủ theo yêu cầu của lãnh đạo Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài vào cách ly tập trung để được theo dõi giám sát sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế.

*Phối hợp chặt chẽ

Các lực lượng chức năng xã Hương Vinh phối hợp kiểm tra, lấy lời khai y tế với trường hợp về từ nước ngoài

Tại xã Hương Vinh, có 2 trường hợp về từ Osaka Nhật Bản (29/2) và Paris, Pháp (2/3) hiện đang cách ly tại nhà. Trong ngày 9/3, có thêm 3 trường hợp từ nước ngoài về đã được y tế xã tiến hành thực hiện lấy tờ khai y tế, đo thân nhiệt.

Chủ tịch UBND xã Hương Vinh -Trần Quốc Thắng thông tin: “Sau khi biết có 2 trường hợp về từ nước ngoài, chính quyền địa phương cùng đội phản ứng nhanh của xã đến nhà những người này đo nhiệt độ, hướng dẫn biện pháp tự cách ly, hạn chế tiếp xúc… Mỗi ngày, họ sẽ đo nhiệt độ báo cho y tế xã, hoặc cán bộ y tế xã đến đo trực tiếp. Đến nay, cả 2 trường hợp đều có sức khoẻ bình thường.

Là địa phương có lượng người dân đi làm ăn xa lớn, Hương Văn hiện cũng vất vả trong việc theo dõi số lượng người dân trở về ngày càng nhiều trong những ngày qua.

Chủ tịch UBND phường Hương Văn - Nguyễn Xuân Chinh cho hay, ngoài 2 người về từ Hàn Quốc (26 và 28/2), Hương Văn có một số trường hợp đi làm ăn xa (các tỉnh phía Bắc) mới trở về. Phường cũng đang quản lý một số công nhân ngoại tỉnh có đăng ký lưu trú và một số người nước ngoài (Trung Quốc, Hồng Kông) sang làm việc tại khu công nghiệp nhưng không đăng ký lưu trú tại địa phương.

“Tất cả đều chấp hành tốt việc kê khai y tế và được địa phương theo dõi sức khoẻ”, Chủ tịch UBND phường Hương Văn - Nguyễn Xuân Chinh cho hay. 

Tập huấn cách ly y tế tại các trung tâm y tế, xã phường của Hương Trà

Chủ tịch UBND thị xã Hương Trà - Hà Văn Tuấn cho biết, UBND thị xã đang giao cho các phường, xã, nhất là lực lượng công an liên tục cập nhật số lượng người từ nước ngoài và các tỉnh về địa phương. Nếu về từ vùng có dịch sẽ được cách ly tại trung tâm y tế, người về từ vùng không có dịch sẽ được hướng dẫn cách ly tại nhà.

Hiện, ngoài các trường hợp đang cách ly tại nhà có theo dõi y tế, thị xã có 2 trường hợp (người ở Hương Phong) là kỹ sư điện lạnh làm việc tại khách sạn Moonlight hiện đang được cách ly tại khách sạn.

“Đến thời điểm này, các trường hợp cách ly, khai báo y tế tại Hương Trà đều phối hợp và qua theo dõi, sức khoẻ 18 người được cách ly tại nhà đều bình thường”, ông Tuấn nói.

Lượng khách mua hàng trực tuyến tăng 300% so với ngày thường

Trên 300 tấn gạo đang tồn kho tại các doanh nghiệp đáp ứng đủ nhu cầu của người dân

Sáng 9/3, số lượng khách đến mua hàng tại các siêu thị, chợ truyền thống giảm nhiều và không còn tình trạng đổ xô đi mua hang dự trữ như những ngày trước, đồng thời lượng khách đặt mua hàng qua điện thoại tăng từ 200 - 300%, đơn cử Siêu thị Co.opMart Huế có lượng khách đặt mua qua điện thoại tăng gấp 300% lần so với trước thời điểm Huế có bệnh nhân dương tính với COVID- 19.

Đối với các sản phẩm thiết yếu phòng chống dịch COVID- 19, sau khi làm việc với các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, Sở Công thương khẳng định đảm bảo nguồn cung hàng hóa cho người dân trong tình hình dịch bệnh kéo dài và sức mua tăng gấp 3-5 lần, đồng thời thông báo đến người dân 20 địa điểm cung ứng gạo số lượng lớn và bán đúng giá niêm yết, đó là Công ty TNHH Hoàng Đạt, Công ty TNHH MTV Lương thực Thừa Thiên Huế đang tồn kho 200 tấn gạo tại 56B Nguyễn Chí Diểu, TP. Huế và các cửa hàng bán lẻ trên địa bàn TX. Hương Thủy, Phú Vang; Công ty CP Tập đoàn Tân Long 130 tấn cung ứng tại 24 Tôn Thất Đàm và 18 Nguyễn Van Linh, TP. Huế cùng với các cửa hàng, đại lý trên địa bàn TP. Huế.

Đối với mặt hàng khẩu trang vải kháng khuẩn do Công ty CP Dệt may Huế sản xuất, hiện trên địa bàn tỉnh có 9 địa điểm cung ứng với số lượng khoảng 150.000 cái với đơn giá 7.000đ/cái, đó là 2 cửa hàng của Công ty CP Dệt may Huế tại 122 Dương Thiệu Tước, phường Thủy Dương (TX. Hương Thủy) và 175 Trần Hưng Đạo, Huế, Siêu thị Co.opMart Huế và 6 nhà thuốc của Công ty TNHH Dược phẩm Thuận Thảo tại địa bàn TP. Huế

Theo Thừa Thiên Huế online