MỘT CÔNG NHÂN BỊ SỐT RÉT SAU KHI TRỞ VỀ TỪ CHÂU PHI

Ngày 9/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh thông tin đơn vị đã cử cán bộ phối hợp, làm việc với Bệnh viện Trung ương (BVTW) Huế nhằm điều tra trường hợp một bệnh nhân (BN) bị sốt rét trở về từ châu Phi.

Lấy máu xét nghiệm cho bệnh nhân. Ảnh: CDC

Người bệnh là anh N.T.L., sinh năm 1998, quê ở xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc. Anh L. là công nhân nhà máy chế biến hạt điều ở Bờ Biển Ngà (châu Phi).

3 tháng trước đó, BN đã mắc sốt rét khi đang lao động tại châu Phi với các triệu chứng sốt, rét run, nhập viện điều trị và sau đó được xuất viện, làm việc trở lại. Ngày 18/6, anh L. về Việt Nam thăm nhà. Đến ngày 5/7, người này bị sốt nhẹ, mệt mỏi nên nhập viện. CDC tỉnh phối hợp làm test chẩn đoán nhanh và lấy máu soi lam. Mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với ký sinh trùng sốt rét Plasmodium falciparum.

Điều tra dịch tễ cho thấy, trong thời gian về nhà, người bệnh không ra khỏi địa phương, người nhà và người xung quanh không ai có các triệu chứng đau sốt. Hiện, BN đang được theo dõi, điều trị tích cực theo phác đồ của Bộ Y tế tại BVTW Huế.

Tính từ đầu năm đến nay, Thừa Thiên Huế phát hiện 3 bệnh nhân sốt rét ngoại lai từ người dân đi làm ăn xa, chủ yếu ở các nước châu Phi. Tháng 12/2022, Thừa Thiên Huế công bố là tỉnh đạt “Loại trừ sốt rét”.

Để phòng chống sốt rét hiệu quả, cần thường xuyên ngủ màn, màn cần được tẩm hóa chất diệt muỗi; Khi làm việc buổi tối phải mặc quần áo dài tay đề phòng muỗi đốt, có thể sử dụng nhang xua muỗi; Vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở, phát quang bụi rậm, sắp xếp vật dụng trong nhà ngăn nắp, sạch sẽ; Những người đi làm ở vùng rừng núi cần mang theo màn để ngủ… 

Khi trở về từ vùng có sốt rét lưu hành hoặc có các biểu hiện sốt, nhức mỏi, rét run... nên đến ngay cơ sở y tế để được sàng lọc, điều trị kịp thời.

Thừa Thiên Huế online