HỌ ĐÃ TỰ DIỄN BIẾN, TỰ CHUYỂN HÓA

10/11/2018 / BLOG PHẢN BIỆN

 

 

      Ba vấn đề nêu ra để xây dựng chỉnh đốn Đảng là suy thoái về chính trị tư tưởng, suy thoái về đạo đức lối sống, tự diễn biễn biến tự chuyển hóa trong nội bộ có mối quan hệ với nhau.Những biểu hiện trong Nghị quyết đã chỉ ra có những biểu hiện đan xen không tách rời nhau. Chẳng hạn như phai nhạt lý tưởng cộng sản với phủ nhận chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ chí Minh;bất mãn về chính trị với phản bác lại lý tưởng của Đảng; bất mãn về quyền lợi với viết,nói xấu, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng .Tự diễn biến,tự chuyển hóa đã làm thay đổi bản chất dẫn tới suy thoái về chính trị tư tưởng hoặc suy thoái về đạo đức lối sống.Từ biểu hiện ban đầu là ý kiến phản biện,dần dần tới phản đối, chuyển qua chống đối và cuối cùng là trở thành phản động chống Đảng ,chống nhà nước. Hiện nay ,đối tượng loại này không phải là số đông, phổ biến nhưng đã có một số không ít những người đã từng mang danh cộng sản,từng là lãnh đạo trung cao cấp đã quay lưng chống lại Đảng,chống lại lý tưởng mà chính bản thân họ đã theo đuổi. Trong con người họ một phần do tác động tiêu cực của xã hội,tác động từ bên ngoài, nhưng cơ bản nhất  là họ tự đặt “cái tôi” của mình lên trên lợi ích của đất nước. Không ít trong số đó đã cố ý cổ súy quan điểm dân chủ cực đoan,thổi phồng hoặc bóp méo sự thật khách quan .Những kẻ tự xưng là những nhà dân chủ,đấu tranh vì một xã hội tự do thực sự ở Việt nam câu kết với số đối tượng chống đối hải ngoại đã liên tục có những hoạt động chống đối liên tục diễn ra.

     Nội dung vừa nêu đã điểm qua những đánh giá của TW đối với một vấn đề vừa lý luận nhưng cũng rất thực tế từ những biểu hiện “tự diễn biến-tự chuyển hóa” hiện nay.Vừa qua,Ủy ban kiểm tra TW đã kết luận về những sai phạm nghiêm trọng của ông Chu Hảo đã nói lên phần nào về “tự chuyển hóa,tự chuyển hóa” như thế.Từ một con người được nhà nước cử đi du học nước ngoài, từng là lãnh đạo cấp cao lên đến chức Thứ trưởng nhưng ông ta đã phản bội lại chế độ đã ưu đãi đối với ông.Ông ta đã phản bội lại chính lý tưởng mà bố ông và bản thân lựa chọn.Từ một người có học học hàm học vị cao,học hành tử tế,có tri thức hơn người lẽ ra ông phải hết lòng cho khoa học,cống hiến cho đất nước.Nhưng ngược lại với khả năng, địa vị ,mối quan hệ sẵn có Chu Hảo đã quan hệ với các tổ chức dân sự nước ngoài nhằm hoạt động chống nhà nước.Không chỉ như vậy các tổ chức phẩn động người Việt ở hải ngoại lợi dụng thái độ “phản biện”của Chu Hảo và một số phần tử chống đối đã bơm tiền vào thông qua “ nhuận bút” cho các cuộc trả lời phỏng vấn.Đây chính là điểm chốt cho “tự diễn biến” mà Chu Hảo và các “đồng sự” đã bị cuốn vào guồng chống đảng có ý thức.Con đường đó quá ngắn nhưng cũng đủ dài để đánh giá bản chất con người thật của Chu Hảo.Những biểu hiện “chuyển hóa” bắt đầu từ khi nghỉ hưu rời chức Thứ trưởng Bộ khoa học-công nghệ. Vừa bất mãn với quyền lợi,vừa thể hiện cái tôi quá lớn,lại bị chi phối bởi vật chất Chu Hảo đã cấu kết ngay với những kẻ có “hoàn cảnh” tương tự.Nhưng ngay trong chính bản thân với bản tính ngông nghênh,tự cao tự mãn ông ta đã bất chấp quy định tiếp tay cho cho xuất bản những cuốn sách nhạy cảm ,chống đối. Không phải một lần mà trở thành hệ thống khi mà cấp trên đã nhắc nhở,cảnh báo,thậm chí án kỷ luật đã ở cận kề.Thời gian gần đây tên của Chu Hảo thường xuất hiện trong những nhóm mang danh phản biện xã hội nhưng cốt lõi của nó tập hợp lực lượng để chống lại các vấn đề nổi cộm trong nước. Từ nhóm “kiến nghị 72”, “kiến nghị 69”, đến nhóm kiến nghị đòi hủy Luật an ninh mạng vv…vai trò Chu Hảo vừa thể hiện là người khởi xướng,vừa nhân tố nòng cốt đưa ra những thông tin lệch lạc,trái chiều nhằm chỉ trích sự lãnh đạo của đảng.Nói như vậy để thấy được Chu Hảo và những kẻ bất mãn đã hình thành một mạng lưới chống đối dưới danh nghĩa phản biện,thực chất là tổ chức chống đối.Nhưng nguy hiểm hơn nữa khi chúng đã bị bên ngoài giật dây và bơm tiền vào với âm mưu lật đổ chế độ nhà nước hiện tại.

        Tự diễn biến,tự chuyển hóa không phải là khái niệm mới,bản chất của nó đã được đề cập lâu nay, tuy nhiên đến thời điểm hiện nay Đảng ta mới chính thức đưa trở thành nghị quyết. Yêu cầu cấp bách trong giai đoạn hiện nay đòi hỏi chúng ta phải nhận thức đúng,nhận diện rõ các biểu hiện để đề cao cảnh giác. Những kẻ đã diễn biến,chuyển hoá tuy không nhiều nhưng lại là một bộ phận đã từng nằm trong hàng ngũ lãnh đạo cấp cao.Từ biến chất về đạo đức dẫn đến biến chất về quan điểm chính trị đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến lòng tin của quần chúng đối với Đảng và Nhà nước,làm xói mòn truyền thống đoàn kết của dân tộc. Cái chính là mỗi người chúng ta nhận diện cho đúng,thấy được bản chất của “tự diễn biến- tự chuyển hóa ” để củng cố niềm tin chống quan điểm lệch lạc ảnh hưởng đến xu thế đi lên của đất nước. Chu Hảo và những kẻ mang danh dân chủ đang lao trên con đường chống đối,chống lại xu thế của dân tộc cần phải được được xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

 

                                                                          NGUYỄN MINH AN