ĐAN VIỆN THIÊN AN TIẾP TỤC GÂY HẤN VỚI NGƯỜI DÂN Phần 1: VÔ PHÉP VÔ THIÊN

BBT: Trong mấy ngày gần đây, trên fanpage “Đan viện Thiên An” của Đan viện Thiên An đăng tải bài viết xuyên tạc việc người dân thôn Cư Chánh 1, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy xây dựng nhà cửa trên diện tích đất thuộc sở hữu của mình vụ việc khiến dư luận trên địa bàn rất phẫn nộ. Huengaymoi.com xin giới thiệu loạt bài viết làm rõ bản chất vụ việc.

Phần 1: VÔ PHÉP VÔ THIÊN

Theo phản ánh của ông T, trú tại thành phố Huế: trong khi thợ xây đang thi công nhà thờ tổ thợ giày trên diện tích đất khu vực ngã ba Khải Định và lối lên Đan viện Thiên An do ông mua lại của một người dân, có giấy tờ thủ tục theo quy định của pháp luật thì có một số tu sĩ Đan viện Thiên An đã kéo ra yêu cầu phải dừng thi công với lý do đây là đất của Đan viện Thiên An. Những người này còn tự ý quay phim, chụp ảnh thậm chí còn có nhiều phát ngôn thiếu chuẩn mực của người tu hành  khiến nhiều thợ xây dựng và người dân xung quanh phẫn nộ. Không những thế, một tu sĩ còn đưa ra yêu sách đòi kiểm tra giấy tờ của diện tích đất này, tuy nhiên phía ông T và người dân đã phản đối vì các tu sĩ không phải là đại diện chính quyền địa phương, không có tư cách và quyền kiểm tra giấy tờ đất, thứ hai nếu các tu sĩ nói đây là đất của Đan viện Thiên An thì phải đem giấy tờ đất của Đan viện ra để đối chiếu và chứng minh thuộc sở hữu của mình. Trước thái độ cứng rắn của chủ đất và nhân dân, các tu sĩ này buộc phải “rút lui”, tuy vậy lập tức trên mạng xã hội facebook có tên “Đan viện Thiên An” đã đăng tải các hình ảnh, video clip xuyên tạc vụ việc với ý đồ vu cáo chính quyền và người dân địa phương “cướp” đất của Đan viện Thiên An.

Đan viện Thiên An vu cáo chính quyền và người dân trên internet.

Bài viết xuyên tạc trên đã thu hút đông đảo bình luận theo cảm tính, xuyên tạc bản chất vụ việc theo ý đồ của Đan viện Thiên An. Theo các hộ dân sống xung quanh,  sở dĩ các tu sĩ cố tình gây hấn với ông T là vì mảnh đất ông T đang sở hữu và xây dựng công trình nằm ngay “vị trí đắc địa”, đầu con đường dẫn lên Đan viện Thiên An. Trước đây không lâu, các tu sĩ đã cố tình đào hố làm móng dựng cổng chào trái phép nhưng đã bị chính quyền và người dân phản đối quyết liệt vì xây dựng công trình tôn giáo nằm ngoài phạm vi của Đan viện.

Các tu sĩ Đan viện Thiên An chủ động gây hấn với Tổ CSGT khi bị xử phạt vì không đội mũ bảo hiểm.

Cũng tại địa điểm trên trước đó các tu sĩ Đan viện còn thể hiện sự “vô phép vô thiên” khi điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm đã bị Tổ CSGT yêu cầu kiểm tra, xử lý thì bất ngờ nhận được câu trả lời thẳng thừng “Đường này là của bọn tao, bọn tao có quyền đội hay không đội (mũ bảo hiểm)!” đồng thời đã cố tình xông vào gây hấn, vu cáo CSGT tấn công mình để quay phim, chụp ảnh đăng tải trên internet.

Từ năm 2014 đến nay, liên tiếp xảy ra nhiều vụ xung đột giữa các tu sĩ Đan viện Thiên An với người dân địa phương trong đó nguyên nhân là do phía Đan viện chủ động gây hấn, thậm chí uy hiếp, tấn công cán bộ và người dân trên địa bàn. Phía Đan viện Thiên An đưa ra nhiều yêu sách vô lý, ngang ngược đòi sở hữu cả diện tích đất thuộc quyền sở hữu của Nhà nước và các hộ dân bản địa thôn Kim Sơn và Cư Chánh 1, riêng vụ việc trên mới xảy ra trong tháng 10/2018 gây bức xúc cho người dân.

Còn tiếp!...

Lê Phương Thảo

Phần 2: Đi tìm nguồn gốc của mảnh đất.