CHỈ CÓ LOÀI ÁC THÚ MỚI NHẪN TÂM XUYÊN TẠC SỰ HY SINH CỦA 13 CÁN BỘ, CHIẾN SỸ THAM GIA CỨU HỘ THỦY ĐIỆN RÀO TRĂNG 3

      Sáng 18/10/2020 trong lễ Truy điệu 13 cán bộ, chiến sĩ diễn ra, nhiều người không cầm nổi nước mắt. Mười ba con người chỉ mới 5 ngày trước họ còn sinh hoạt, làm việc như bao người khác, vậy mà nay đã ra đi, đi xa mãi mãi. Mười ba gia đình đã mất đi người chồng, người cha, người anh, em với bao thương tiếc, đất nước mất đi những người con trung hiếu. Những đứa con thơ dại mặc áo tang mà tưởng là đồ mới, những người thân không còn nước mắt để khóc.Vậy mà có những kẻ ngang ngược tung lên những câu chuyện, những dòng bình luận cay nghiệt, xuyên tạc, vu khống đối với những người quên mình hy sinh vì nước, vì dân. Nguyễn Lân Thắng, Ngô Khải và một số nickname khác không cần biết chúng là ai, nhưng đọc những chuyện, những bình luận sặc mùi cay nghiệt thì đoán chắc họ là những con người có đầu nhưng không có não. Lấy hình ảnh về bộ bàn phòng khách đắt tiền, tự định giá 5 đến 10 tỉ rồi gán cho đó là của Tướng Man, kẻ thì nói là của Đại tá Hùng với ý đồ khuếch trương lên cho đó là những tài sản từ tham nhũng, “ăn của rừng bị bị rừng trừng phạt”. Rồi dựng lên chuyện tướng Man có cổ phần đầu tư vào Rào Trăng 3, chủ đích đến đây không phải đi khảo sát cứu hộ mà kiểm tra tài sản của mình. Rồi đến những bình luận chê bai về thiếu chuyên nghiệp, thiếu hiểu biết về thiên tai, phương án cứu hộ của người chỉ huy. Chúng phán rằng việc gì mà cả tướng, tá, cùng một loạt sĩ quan cao cấp phải đích thân băng rừng, lội suối đi khảo sát, chỉ cần một cú điện thoại là hàng loạt tiểu đội binh lính kéo đến chờ lệnh đi thay cho họ, ...

     Một điều chúng không thể hiểu được cái tâm, ý chí và cả trách nhiệm của những người chỉ huy khi ra trận. Từng là người lính, tôi hiểu thế nào là kỷ luật, mệnh lệnh của quân đội khi được giao nhiệm vụ trong thời chiến và cả thời bình. Cao hơn nữa là ý chí, trái tim của người chỉ huy khi yêu cầu đặt ra là phải cố gắng sớm nắm được tình hình, khảo sát thực địa để có phương án cứu nạn tốt nhất. Không thể nói họ thiếu kiến thức về thiên tai, kém tỉnh táo trong “tác chiến” để rồi phải hy sinh không đáng có? Giả sử như thấy khó khăn cả đoàn quay lại thì không ai có thể trách móc, quy trách nhiệm thoái thác của họ. Đến lúc này tinh thần trách nhiệm, quyết tâm của vị Tướng được truyền đến cả đoàn quân, đó là ý chí của người chỉ huy khi cầm quân ra trận. Những con người đó đi làm nhiệm vụ không nghĩ là thiên tai lại khắc nghiệt, hung dữ đến vậy. Họ không nghĩ đi “như con thiêu thân”, “thiếu chuyên nghiệp” để rồi phải chịu hậu quả như thế. Ý chí và hành động của họ vào thời điểm đó rất đáng trân trọng gấp bội lần, không như những kẻ ngồi phòng lạnh gõ bàn phím đưa ra những phán đoán hồ đồ.

.    Trong những ngày từ khi có tin dữ đã có hàng triệu người Việt ở trong và ngoài nước đã quan tâm theo dõi và tỏ tấm lòng thương tiếc, chia sẻ, cầu nguyện. Những tấm lòng thiện nguyện quyên góp, ủng hộ cứu trợ cho bà con vùng sâu, vùng bị thiên tai nặng nề. Những gói mì, những chai nước sạch và cả những lời động viên cho người dân đang cần hơn những kẻ thiếu trí tuệ phát ra những tiếng nói lạc lõng, hồ đồ, mất nhân tính. Trong đau thương của cả nước, của quân đội, của người thân gia đình những người hy sinh thì những kẻ cố gắng xuyên tạc đang chứa dòng máu của loài ác thú. Đó chính là những kẻ mang tim đen cần phải được tẩy chay, lên án của xã hội.

                                                                                                                         NGUYỄN PHƯỚC AN