CÂY MUỐN LẶNG MÀ GIÓ CHẲNG DỪNG!

Sau một thời gian “sóng yên bể lặng” thì nay phía Đan viên Thiên An tiếp tục có những hành vi phá rối sự yên ổn, bức ép người dân quá đáng.

Nhường như các tu sĩ tại Đan viện Thiên An ăn rồi chỉ chực chờ bất kì một cơ hội để đạt được mục đích xấu xa của mình, kể cả những chuyện mà bản chất nó chẳng liên quan gì đến Đan viện. Mới đây, một số gia đình người dân thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy đồng ý bán đất vườn của mình cho bà T.V.T tại Thành phố Hồ Chí Minh để xây dựng công trình cá nhân, đều đáng nói các diện tích được bán này đều nằm tiếp giáp với Đan viện Thiên An (tuy nhiên đều là đất hợp pháp của các hộ dân). Ngày 12/6/2020, bà V. là người được  phía bà T.V.T ủy quyền, cho người vào phát dọn, chặt bỏ các loại cây tre nứa, cây dại mọc trên diện tích đất đã mua, hoàn toàn không xâm phạm vào đất, cây trồng của Đan viện Thiên An và các hộ dân khác.

Thế nhưng, vào ngày 13/6/2020 trên nhiều trang facebook như “Tin mừng cho người nghèo”, “Đan viện Thiên An”, ... và một số tài khoản cá nhân của các tu sĩ Đan viện Thiên An như “Thập Tự Chinh” của tu sĩ Nguyễn Văn Chinh, “Nụ cười trái tim” của tu sĩ Trữ Mạnh Cường, Nguyễn Hiệp (hiện đang ở nước ngoài) đã lợi dụng việc phát quang của người dân để đăng tải nhiều bài viết xuyên tạc tình hình, vu cáo chính quyền và người dân địa phương “cướp đất” của an viện Thiên An với những luận điệu hết sức ... mũi lòng, “thấm đẫm nước mắt” như “Đất Đan viện Thiên An tiếp tục bị cướp, rừng Thiên An bị diệt đường sống”, “cây muốn lặng mà gió chằng dừng”,... Đê tiện hơn, tu sĩ Trữ Mạnh Cường đã cố tình quay video clip “giả” về số gỗ thông bị đốn hạ, vu vạ chính quyền và người dân “chặt phá” rừng thông, tuy nhiên đó chính là số gỗ thông khô, bị chết thuộc rừng đặc dụng do Lâm trường Tiền Phong quản lý đã bị chính các tu sĩ lén lút mang cưa máy ra đốn hạ mà chúng tôi đã phản ánh trước đây.

Quá đáng hơn, những ngày qua số tu sĩ trong Đan viện Thiên An có ngang nhiên lập lán trại, sinh hoạt ngay trong rừng thông, có ý theo dõi, dò xét và ngăn cản người dân, dẫn đến nguy cơ cháy rừng trong thời điểm nắng hạn gay gắt. Hành vi trên gây bức xúc cho người dân địa phương vì đây không phải là lần đầu các tu sĩ Đan viện Thiên An tự cản trở người dân xây dựng. Cuối năm 2018, các tu sĩ này đã có hành vi ngăn cản công trình xây dựng hợp pháp của một người dân tại Thành phố Huế, đòi kiểm tra giấy tờ đất đai của chủ đất, yêu cầu không được đổ đất cát, vật liệu xây dựng trên vệ đường với lý do .... làm chết cỏ do Đan viện Thiên An trồng? tổ chức làm lễ, căn băng rôn đòi quyền lợi quá đáng khiến quần chúng phẫn nộ. Cũng tại vị trí số cây thông bị tu sĩ Đan viện cưa trộm, vào năm 2019 ông Nguyễn Viết Chính - nhân viên bảo vệ Lâm trường Tiền phong đã giẫm phải bẫy chông sắt, rải đinh phá nát xe gắn máy của kẻ xấu.

Rõ ràng hành vi mới đây của phía Đan viện Thiên An là kết quả kéo dài thêm chuỗi hành vi “vô pháp, vô thiên”, khinh thường luân thường đạo lý với âm mưu bành trướng, chiếm đất, đoạt rừng của nhà nước và người dân!

CƯ SƠN