CẢNH GIÁC VỚI CHIÊU TRÒ XUYÊN TẠC LÃNH ĐẠO CẤP CAO TRƯỚC MỖI KỲ ĐẠI HỘI

Trở thành thông lệ trước mỗi dịp đại hội Đảng trên các phương tiện thông tin “lề trái”, dư luận “vỉa hè” lại bắt đầu tung ra nhiều thông tin về nhân sự của nhiệm kỳ mới. Mặc dù không chính thống, có tính chất xuyên tạc, kích động gây chia rẽ nội bộ nhưng lại được lan truyền như thật gây ảnh hưởng uy tín của lãnh đạo, niềm tin của nhân dân.

Mở mạng youtube chúng ta dễ dàng nhận thấy vô số clip , các tin, bài viết, nhận định, “mạn đàm bàn tròn” về nhân sự cao cấp của Đảng. Xuất hiện dày đặc trên các trang RFA, BBC tiếng Việt, Breacking news, Quốc Việt chanel, Hiện tình Việt nam… hàng loạt thông tin liên quan chủ đề này. Nhiều trang đưa ngay những dòng tít bài giật gân như: Ai sẽ là tứ trụ đại hội 13; Ai ở, ai đi, ai kế nhiệm Tổng bí thư; Rối ren trước thềm đại hội 13; Nóng từng ngày thay đổi tối cao; Nổi loạn các sứ quân, Hất cẳng vv …Nội dung xoay quanh tình hình về nội bộ Đảng khi dự kiến nhân sự cấp chiến lược, quy hoạch cán bộ cho Đại hội lần thứ 13. Trong đó đáng chú ý là chúng cũng đưa ra “dự kiến nhân sự” Bộ chính trị, người kế nhiệm Tổng bí thư, thay thế Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng chính phủ. Nội dung không có gì mới mà chủ yếu xoay quanh bình luận về độ tuổi, dự kiến người của 3 miền sẽ nắm chức này chức này, chức nọ. Thâm hiểm hơn nữa là nêu quan hệ của các chức tạo liên danh giành quyền lực chủ chốt trước và trong đại hội. Rồi từ đó nhận định như đinh đóng cột Tổng bí thư sẽ nhường ghế cho ai, chức Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ thuộc về ê kíp nào vv…. Đưa ra những danh sách mơ hồ và khẳng định những người sẽ được cơ cấu trong Bộ chính trị, Ban bí thư, các chức danh quan trọng trong bộ máy cấp cao. Có trang tin còn bịa đặt như thật về đảo chính bị thất bại trước Đại hội 12 và khả năng “lật thế cờ” trong Đại hội 13 sắp tới. Cùng một nội dung kiểu như trên được các trang tin khai thác ở nhiều góc độ, biên tập lặp đi lặp lại cho có vẻ ly kỳ, nóng hổi, tỏ ra hiểu biết, độ chính xác cao. Nguy hiểm nhất là bình luận, xuyên tạc về phe phái thân nước này, nước nọ, trước mỗi kỳ đại hội phải đi “Triều cống,tiếp kiến” để tranh thủ ủng hộ….

Một số nhà dân chủ chống đối nêu ra “sự kiện Thành đô”, xem đây là hành động thần phục ngoại bang, bán rẻ chủ quyền đất nước của giới cấp cao. Nham hiểm hơn là lôi kéo những cán bộ thoái hóa, biến chất bị kỷ luật để làm công cụ, tạo “nhân chứng”cho các cuộc “tọa đàm dân chủ”. Số chống đối lâu nay coi đây là dịp đưa ra phát ngôn, nhận định xuyên tạc sự thật về các đồng chí lãnh đạo, kể cả xuyên tạc đời tư của Bác Hồ. Những luận điệu không có thật nhưng cố tạo cho được cái gọi là “ bằng chứng”, “nhân chứng trong cuộc” nhằm bôi lem, nói xấu, hạ uy tín. Một thủ đoạn dễ thấy là đưa ra những hình ảnh cắt ghép về các cuộc gặp gỡ của lãnh đạo với các ông chủ tập đoàn kinh tế rồi khẳng định đây sân sau, nguồn cung cấp tài chính tham nhũng. Đưa ra hình ảnh những căn biệt thự sang trọng(cả ở nước ngoài) gán cho là sở hữu của vị lãnh đạo nào đó. Lấy những nhân chứng  giấu mặt phát ngôn khẳng định tài sản và tài khoản ở nước ngoài của giới lãnh đạo. Từ một số vụ án tham nhũng cụ thể để nhận định và kết luận đó là bản chất của nhà nước độc đảng, độc tài cần phải loại bỏ. Trên mạng xã hội xuất hiện một số trang cá nhân mạo danh của các đồng chí lãnh đạo với nhiều hình ảnh, bài viết được cắt ghép tinh vi, mới xem tưởng như thật. Những trang này là một dạng lập lại các trang Quan làm báo, Dân làm báo, Bô xít Tây nguyên…đã xuất hiện trước Đại hội lần thứ 12.

Âm mưu chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ đối với đất nước ta của các thế lực thù địch, các loại đối tượng không thay đổi. Phá rối hệ thống chính trị của Việt nam, nhất là các dịp chuẩn bị Đại hội Đảng, bầu cử Quốc hội được chúng vạch ra với tâm điểm hàng đầu là bộ máy lãnh đạo, những người sẽ thực hiện đường lối chính trị của đất nước. Âm mưu cao nhất là làm lu mờ, hạ uy tín lãnh đạo trong bộ máy Đảng, chính quyền, nhất là cao cấp. Hạ thấp uy tín của lãnh đạo sẽ mở đường từng bước loại bỏ Chủ nghĩa chủ nghĩa Mác- Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh trong đời sống chính trị ,xã hội. Đây được cho là khối nền tảng tư tưởng ăn sâu bám rễ, là nhân tố vững chắc trong chế độ nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Chống phá của các thế lực thù địch, đối tượng chống đối ngày càng rõ nét, công khai trước mỗi sự kiện lớn của Đảng, nhất là các kỳ đại hội. Mục đích làm mất ổn định, gieo rắc hoài nghi, ngờ vực, tạo ra yếu tố gây mất đoàn kết, chia rẽ trong nội bộ. Những thông tin được đưa ra nhiều lần, nhiều khía cạnh với mục đích tạo thêm mâu thuẫn, thật giả lẫn lộn, gây nghi ngờ, làm giảm lòng tin của nhân dân đối  với lãnh đạo cấp cao. Chúng ta biết rằng theo nguyên tắc nhân sự khi chưa đưa ra công khai đều là những thông tin mật, không dễ gì các đối tượng bên ngoài có thể khai thác, đưa tin như người trong cuộc. Chẳng qua cũng chỉ là nhận định một cách mơ hồ, cố tình tạo ra tâm điểm chính trị, phản ứng của dư luận xã hội. Người ta hay gọi đó là “bình luận vỉa hè”, báo “lá cải”, “thông tấn miệng”… Dù không có phần trăm nào sự thật nhưng nhiều người thiếu hiểu biết, kém nhận thức chính trị vẫn nghe theo, bình luận, lan truyền trở thành luồng dư luận xã hội thiếu lành mạnh, mang màu sắc chống đối.

Chống phá Đại hội Đảng dưới hình thức xuyên tạc hàng ngũ lãnh đạo là chiêu bài thường xuyên qua nhiều nhiệm kỳ. Phương thức không có gì thay đổi nhưng được lặp đi lặp lại nhiều lần, với hình ảnh, luận điệu có vẻ như mới nên nhiều người tin là sự thật. Trong Chiến tranh thế giới thứ 2, trùm mật vụ Gơ- ben của Phát xít Đức đã đưa ra một luận điểm thâm sâu, đại ý là : Nói một lần chưa nghe, nói trăm lần có thể chưa nghe, nhưng nói nghìn lần người ta sẽ phải nghe, vì khi đó sẽ trở thành sự thật. Cho nên mỗi người tiếp nhận thông tin cần phải cảnh giác, phân tích,suy xét và có phản biện tích cực, bóc mẽ sự thật các thông tin thêu dệt.

 

                                                                                                                     NGUYỄN PHƯỚC KHÁNH