BIỂU TÌNH “ÔN HOÀ” TẠI HỒNG KÔNG VÀ BÀI HỌC NÀO CHO VIỆT NAM?

Từ ngày 9/6/2019 đến nay, hàng trăm ngàn người dân Hồng Kông (Trung Quốc) đã đổ xuống đường biểu tình lên án Dự luật dẫn độ của chính quyền thành phố, với nội dung chính cho phép Hồng Kông đưa nghi phạm tới những khu vực mà thành phố chưa có hiệp ước dẫn độ, bao gồm Trung Quốc đại lục và Đài Loan, khiến tình hình chính trị tại Hồng Kông liên tục xảy ra các vụ việc phức tạp, căng thẳng, ngày càng leo thang và chưa thấy hồi kết. Tình hình Hồng Kông lúc này đang trong tình trạng bất ổn nhất từ khi Trung Quốc nhận lại thuộc địa cũ của Anh từ năm 1997.

VẬY CHÍNH QUYỀN HỒNG KÔNG ĐÃ LÀM GÌ? Trước tình hình trên, Chính quyền Hồng Kông đã chính thức thông báo quyết định rút lại Dự luật dẫn độ vào cuộc họp chiều 04/9/2019, tuy nhiên các cuộc biểu tình chẳng những không chấm dứt mà lại có chiều hướng gia tăng cả về số lượng lẫn tính chất bạo lực, kèm theo các điều kiện có mục đích...

VẬY BẢN CHẤT CUỘC BIỂU TÌNH CỦA NGƯỜI DÂN HỒNG KÔNG LÀ GÌ? ĐỨNG SAU ĐÓ LÀ AI?

VỀ MẶT BẢN CHẤT: Theo các tài liệu quốc tế khách quan có thể thấy đứng đằng sau cuộc biểu tình bạo lực và hỗn loạn ở Hồng Kông là các mưu đồ chính trị đã được lên kế hoạch chi tiết của những phần tử bạo loạn và những kẻ giật dây với sự giúp sức từ các thế lực bên ngoài bên ngoài Hồng Kông, bởi:

THỨ NHẤT, với một mục đích chính đáng ban đầu là bày tỏ sự phản đối Dự luật dẫn độ, nhưng TẠI SAO khi đã nhận được sự nhượng bộ từ chính quyền bằng cách hủy Dự luật dẫn độ thì đến nay đám đông “người biểu tình” tại Hồng Kông vẫn TIẾP TỤC THỰC HIỆN CÁC HÀNH VI GÂY RỐI, PHÁ HOẠI, kích động tình hình leo thang, đẩy Hồng Kông vào tình trạng cực kỳ bất ổn.

THỨ HAI, đám đông người biểu tình là người gây hấn trước, thế nhưng sau khi được sự giúp sức bởi các BÀN TAY TRUYỀN THÔNG của các thế lực bên ngoài họ đã được hô biến trở thành những nạn nhân của lực lượng cảnh sát và chính quyền Hồng Kông bằng những cuộc đàn áp khốc liệt, còn cảnh người biểu tình đốt cháy, đập phá sân bay, bến tàu, đánh đập cảnh sát và người dân Trung Quốc đại lục thì chẳng thấy đâu.

THỨ BA, khi dự luật dẫn độ đã bị huỷ, những người biểu tình lại tiếp tục khuấy động bất ổn ở Hồng Kông và mong muốn VÔ HIỆU HÓA nguyên tắc một quốc gia, hai chế độ, mong muốn một cuộc bầu cử thành lập chính quyền mới độc lập với Trung Quốc hay nói sâu xa là một cuộc cách mạng màu theo đúng “quy trình” mà dám dân chủ phương Tây thường xuyên thực hiện.

HẬU QUẢ CỦA CÁC CUỘC BIỂU TÌNH LÀ GÌ?

Trong khi không có dấu hiệu cho thấy lối thoát sau gần 4 tháng cuộc khủng hoảng chính trị tại Hồng Kông bắt đầu, nhưng cái giá mà Hồng Kông phải trả đã thấy rõ, NỀN KINH TẾ HỒNG KÔNG ĐANG ĐỨNG TRƯỚC NGUY CƠ SUY THOÁI SÂU do những thiệt hại mà biểu tình gây ra: Cơ sở vật chất bị thiệt hại nặng nề do các hành vi “vui chơi, đập phá quá khích”; các doanh nghiệp đóng cửa, cho công nhân viên nghỉ việc “xả hơi dài ngày”; hoạt động du lịch, buôn bán đình đốn; tấm lòng “hiếu khách” của người Hồng Kông được quảng bá rộng rãi khắp 5 Châu bằng việc tấn công, đốt phá cả nhà hàng, sân bay, tàu điện. Nhưng với vai trò trung tâm tài chính của châu Á, những thiệt hại về uy tín của Hồng Kông mới là tác động chính và lâu dài đến nền kinh tế của vùng lãnh thổ này.

Mặt khác, những mâu thuẫn nội tại trong chính cộng đồng dân cư tại Hồng Kông đã bắt đầu bằng các cuộc xung đột giữa những người biểu tình chống Hồng Kông và các bên ủng hộ chính quyền Trung Quốc gây ra những cuộc ĐỤNG ĐỘ ĐẪM MÁU, GÂY CHIA RẼ MẤT ĐOÀN KẾT DÂN TỘC, kết cục sau này cũng chỉ là người dân Hồng Kông, Trung Quốc gánh chịu.

Tóm lại, người dân Hồng Kông có quyền biểu tình, phản đối những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, quốc gia, dân tộc nhưng những gì đã xảy ra thời gian vừa qua cho chúng ta đã thấy đó KHÔNG PHẢI LÀ MỘT CUỘC BIỂU TÌNH ĐƠN THUẦN phản đối những điều không hợp lý, mà nó đã thể hiện ra rõ bản chất của cuộc biểu tình mang đậm tính chất BẠO LỰC, với những điều kiện đặt ra mang đậm MƯU ĐỒ CHÍNH TRỊ mà người dân Hồng Kông là những kẻ bị lợi dụng, bị các thế lực bên ngoài “DẮT MŨI”.

VÀ LỜI CẢNH TỈNH CHO VIỆT NAM CHÚNG TA?

Tình trạng bạo loạn ở Hồng Kông đã nhắc nhở cho chúng ta một điều: Chúng ta may mắn được sống trong một XÃ HỘI HÒA BÌNH, ỔN ĐỊNH nhưng chỉ cần một thoáng sơ hở, thiếu cảnh giác sẽ tạo điều kiện cho các thế lực thù địch, mà hạt nhân là “ĐÁM DÂN CHỦ CUỘI” luôn nhăm nhe kích động biểu tình, bạo loạn và thực hiện các hành vi phá hoại đất nước ngay trên lãnh thổ, quốc gia của mình.

Hiện nay một số trang mạng phản động, các tài khoản cá nhân trên mạng xã hội đang ráo riết kêu gọi, KÍCH ĐỘNG NGƯỜI DÂN VIỆT NAM XUỐNG ĐƯỜNG BIỂU TÌNH VÀO NGÀY 29/9/2019 và những ngày tiếp theo để “ủng hộ tinh thần Hồng Kông” và “chống Trung Quốc” nhưng chúng ta đã biết qua thực tế rất nhiều cái gọi là “biểu tình yêu nước”, “biểu tình vì môi trường” (như đã diễn ra tại Bình Dương, Bình Thuận…) thời gian qua thì thực chất đã rõ đó chỉ là chiêu trò của “LŨ DÂN CHỦ” để tạo ra những cuộc BIỂU TÌNH NHẰM CHỐNG VIỆT NAM, PHÁ HOẠI MÔI TRƯỜNG HÒA BÌNH, ĐỘC LẬP CỦA ĐẤT NƯỚC mà thôi.

Vì vậy, nếu muốn Việt Nam được hòa bình ổn định, mỗi người dân cần giữ được sự tỉnh táo, có cái nhìn sáng suốt, khách quan để tránh rơi vào bẫy kích động của các thế lực thù địch, đồng thời chúng ta cùng nhau chung tay để vạch trần những âm mưu đen tối, lợi dụng lòng yêu nước của người dân để việc thực hiện các âm mưu phá hoại đất nước.

HÃY LẤY HỒNG KÔNG LÀM BÀI HỌC CHO SỰ HÒA BÌNH CỦA CHÚNG TA!

Góc nhìn người Đà Lạt