XÉT XỬ VỤ ĐỒNG TÂM: PHÁP LUẬT VIỆT NAM THẤU TÌNH ĐẠT LÝ

Kết thúc phiên xét xử sơ thẩm 02 bị cáo bị tòa tuyên án tử hình, 01 bị cáo lĩnh án tù chung thân, các bị cáo còn lại nhận mức án tùy theo hành vi, mức đô, hậu quả và thái độ thành khẩn. Bản án đã được sự đồng tình của nhân dân vừa thể hiện tính nghiêm minh nhưng cũng rất nhân văn của pháp luật Việt Nam.

Đạt lý….

Hội đồng xét xử khẳng định, các bị cáo gồm Lê Đình Công, Lê Đình Doanh,Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển, Lê Đình Chức và Nguyễn Quốc Tiến giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu, trong đó Công là người cầm đầu, lôi kéo, tổ chức họp bàn, kích động, kêu gọi chống đối, ghi hình và phát trực tiếp trên các trang mạng xã hội tuyên bố giết hại lực lượng chức năng. Công còn tích cực chuẩn bị vũ khí, chỉ đạo mua xăng, lựu đạn, làm bom xăng, bùi nhùi, ném bom xăng, lựu đạn vào CBCS Công an đang làm nhiệm vụ. Lê Đình Chức là người trực tiếp đổ xăng nhiều lần xuống hố làm 3 chiến sĩ công an bị thiêu cháy, đây là hành vi man rợ, tàn ác, mất nhân tính  cho nên mức án tử hình dành cho Lê Đình Công và Lê Đình Chức là thích đáng

Còn Lê Đình Doanh (con trai Lê Đình Công) chính là người đã đổ xăng ra chậu, châm lửa đốt và cùng Chức đẩy chậu xăng xuống hố - nơi có 3 cán bộ, chiến sĩ công an bị rơi xuống, trực tiếp gây nên cái chết của 3 cán bộ, chiến sĩ công an, cố tình và quyết tâm giết người. Lẽ ra Doanh cũng rất “xứng đáng” để nhận cùng mức án với cha và chú mình, cần loại ra khỏi đời sống xã hội, tuy nhiên xét thấy bị cáo có bố và chú ruột bị Hội đồng xét xử tuyên án tử; trong giai đoạn điều tra vụ án và tại phiên tòa Lê Đính Doanh đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội nên Hội đồng xét xử đã quyết định xử phạt Doanh án tù chung thân.

Bản án diành cho các bị cáo là hợp lý, đúng người, đúng tội, không oan sai hay bỏ sót tội danh.

Thấu tình

Viện Kiểm sát nhân dân đã vận dụng chính sách pháp luật đường lối khoan hồng của Nhà nước và quyết định chuyển tội danh truy tố cho 19 bị cáo từ tội “Giết người” sang “Chống người thi hành công vụ” để giảm mức án cho các đối tượng. Không những thế, trong phần tranh luận tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát tiếp tục đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt hơn nữa tới mức thấp có thể cho các bị cáo thiếu hiểu biết pháp luật, do bị ép buộc hoặc được hứa hẹn cho đất, cho tiền nên đã mù quáng tin tưởng đi theo Lê Đình Kình và Tổ đồng thuận, khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải.19 bị cáo trong vụ án này được chuyển tội danh có mức hình phạt nhẹ hơn, số bị cáo được hưởng án treo là 14 người, nhiều gấp đôi so với đề nghị ban đầu của đại diện Viện Kiểm sát (7 người), đặc biệt là các bị cáo Lê Đình Doanh, Bùi Viết Hiểu, Lê Đình Tuyển, Nguyễn Quốc Tiến được giảm mức án từ tử hình xuống án tù giam để các bị cáo có cơ hội được sống, trở về làm người lương thiện, có ích cho xã hội.

Tại phiên tòa, các bị cáotự nhận thấy hành vi phạm tội của mình là rõ ràng, là không thể chối cãi, không thể bào chữa. Các bị cáo cũng đã cúi đầu xin lỗi gia đình 3 liệt sĩ CAND đã hy sinh, xin được tha thứ cho lỗi lầm. Các bị cáo mong được hưởng khoan hồng của Đảng và Nhà nước để được trở về với gia đình và xã hội, được phụng dưỡng cha mẹ, chăm sóc con cái,… đến lúc này lương tâm của họ mới thức tỉnh, đã biết được nỗi đau của gia đình 3 liệt sĩ phải trải qua khi người thân của họ bị sát hại một cách dã man, tàn ác chỉ vì lòng tham.

Qua phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Đồng Tâm chúng ta thấy rằng pháp luật của Nhà nước ta rất nghiêm minh, công bằng bên cạnh đó cũng rất nhân văn, giàu tình người “đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại”, thấu tình đạt lý.

Mức án cụ thể với các bị cáo như sau:

6 bị cáo về tội "Giết người":

- Lê Đình Công (SN 1964): Tử hình.

- Bùi Viết Hiểu (SN 1943): 16 năm tù.

- Nguyễn Văn Tuyển (SN 1974): 12 năm tù.

- Lê Đình Chức (SN 1980): Tử hình.

- Lê Đình Doanh (SN 1988): tù chung thân.

- Nguyễn Quốc Tiến (SN 1980): 13 năm tù.

23 bị cáo về tội "Chống người thi hành công vụ":

- Nguyễn Văn Quân (SN 1980): 5 năm tù. 

- Lê Đình Uy (SN 1993): 5 năm tù. 

- Lê Đình Quang (SN 1984): 5 năm tù. 

- Bùi Thị Nối (SN 1958): 6 năm tù 

- Bùi Thị Đục (SN 1957) 3 năm tù treo. 

- Nguyễn Thị Bét (SN 1961): 3 năm tù treo. 

- Nguyễn Thị Lụa (SN 1956): 3 năm tù treo.

 - Trần Thị La (SN 1978): 3 năm tù treo. 

- Bùi Văn Tiến (1979): 5 năm tù. 

- Nguyễn Văn Duệ (SN 1962): 3 năm tù. 

- Lê Đình Quân (SN 1976): 5 năm tù.

 - Bùi Văn Niên (SN 1980): 3 năm tù treo.

 - Bùi Văn Tuấn (SN 1991): 3 năm tù. 

- Trịnh Văn Hải (SN 1988): 3 năm tù .

- Nguyễn Xuân Điều (SN 1952): 3 năm tù treo. 

- Mai Thị Phần (SN 1963): 30 tháng treo.

 - Đào Thị Kim (SN 1983): 24 tháng treo. 

- Lê Thị Loan (SN 1966): 30 tháng tù treo. 

- Nguyễn Văn Trung (SN 1988): 18 tháng tù treo.

 - Lê Đình Hiển (SN 1989): 15 tháng tù treo. 

- Bùi Viết Tiến (SN 2000): 15 tháng tù treo. 

- Nguyễn Thị Dung (SN 1963): 15 tháng tù treo.

 - Trần Thị Phượng (SN 1984): 15 tháng tù treo.

 

L.S