THỦ ĐOẠN MỚI: LỢI DỤNG ỨNG DỤNG MẠNG XÃ HỘI

 

"Quốc có quốc pháp, gia có gia quy", đó là điều tất yếu khách quan không chỉ có ở VN mà còn bao quát cả phạm vi toàn nhân loại. Người Việt Nam có một tinh thần yêu nước nồng nàn, ý chí quật cường mỗi khi đất nước bị xâm lăng, và lòng biết ơn sâu sắc đối với những vị anh hùng đã vào sinh ra tử, ngã xuống vì đồng bào dân tộc. Vì thế nên, ở VN có 3 điều bất khả xâm phạm, đó là "chủ quyền đất nước, chế độ XHCN và các vị lãnh tụ vĩ đại". Thế nhưng, vừa qua trên mạng xã hội xuất hiện mt số hình ảnh của các vị lãnh tụ Việt Nam bị xúc phạm một cách nghiêm trọng được sử dụng trên ứng dụng Messenger đã gây nên làn sóng phẫn nộ của cộng đồng người dùng mạng VN...

Như ta đã biết, trên ứng dụng Messenger có chức năng tìm kiếm ảnh GIF, có thể cung cấp thêm nhiều chủ đề nội dung khác nhau nhằm tăng thêm sự phong phú cho nội dung cuộc trò chuyện, như các biểu tượng cảm xúc hay hình động, hoặc các sticker... Các hình động có rất nhiều chủ đề khác nhau tích hợp sẵn ngay trong phần ảnh GIF để người dùng chọn, khi chúng ta nhập từ khóa bất kỳ trên thanh công cụ tìm kiếm kho ảnh động Tenor sẽ tự động xử lý và hiện thị những ảnh có nội dung phù hợp với từ khóa đã nhập. Như vậy người dùng có nhiều lựa chọn hơn để tìm được ảnh động thích hợp với nội dung nhắn tin mà mình cần. Cùng với đó, người dùng cũng có thể đăng tải nội dung do chính mình tự tạo ra trên các trang tạo ảnh GIF. Lợi dụng những điều đó, một số đối tượng xấu đã phục chế và đặng tải những hình ảnh có nội dung xúc phạm, bôi nhọ về cá nhân, tổ chức hay xuyên tạc về vấn đề nào đó trong xã hội. Điển hình là tình trạng nổi lên gần đây, trên chức năng tìm kiếm ảnh GIF lại xuất hiện hình ảnh của các vị lãnh tụ Việt Nam, nhưng người tạo ảnh động này lại có mục đích xấu nên đã chỉnh sửa ảnh nhằm bôi nhọ hình ảnh của họ. Đó là một hành vi không thể chấp nhận được đối với mỗi con người Việt Nam.

Vậy ảnh GIF là gì? GIF (viết tắt của từ Graphics Interchange Format) trong Tiếng Anh có nghĩa là "Định dạng trao đổi hình ảnh" Là một tập tin hình ảnh đã được nén dữ liệu có kích thước nhỏ, thường được dùng trong các ứng dụng mạng xã hội với mục đích diễn đạt, bày tỏ thái độ, cảm xúc của người dùng về một vấn đề, nội dung nào đó.

Được biết, Facebook mở tìm kiếm GIF trên 2 nguồn là Giphy và Tenor. Do đó ảnh GIF phản cảm nói trên thực chất không thuộc về Facebook mà là nằm trên nguồn của Tenor - một nền tảng chia sẻ và tìm kiếm ảnh GIF khá nổi tiếng.

Những hình ảnh phản cảm như vậy lẽ ra phải được Facebook kiểm duyệt nội nghiêm ngặt, đây là hành vi làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề an ninh chính trị quốc gia, trật tự xã hội, xúc phạm đến uy tín danh dự, nhân phẩm của các vị lãnh tụ Việt Nam, ngoài ra nó còn tiếp tay cho các thế lực thù địch, phản động trong và ngoài nước chống phá chế độ…. Nhân dân Việt Nam đã kêu gọi dân mạng cùng nhau gửi báo cáo tới Tenor Gif để yêu cầu xóa bỏ hình ảnh này. Cộng đồng cùng nhau gửi email report tới: abuse@tenor.comsupport@tenor.com. Ngay sau khi lời kêu gọi được chia sẻ, cộng đồng mạng đã nhanh chóng hưởng ứng với rất nhiều email báo cáo gửi lên Tenor Gif để yêu cầu tháo gỡ ảnh động xuống. Bên cạnh đó, nhiều bình luận cũng được đăng tải trên mạng xã hội để nói lên bức xúc của người dùng đối với ảnh động này.

Cho đến thời điểm hiện tại, tập ảnh GIF nói trên đã không còn xuất hiện trên ứng dụng Messenger nhưng người dùng đã được gửi vẫn còn lưu lại và xem được. Chính vì vậy, người dùng mạng xã hội tại Việt Nam cần cẩn trọng trước khi xem và chia sẻ những hình ảnh như vậy. Nếu không cẩn thận, người dùng mạng còn có thể tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật khi bị lợi dụng vào mục đích riêng, động cơ xấu của người chuyên làm và phát tán thông tin giả có ý đồ (mục đích kinh tế, chính trị...).

Hãy chia sẻ điều hay lẽ phải sẽ lan tỏa cái đẹp, bình tĩnh chọn lọc và kiểm chứng thông tin trước khi chia sẻ là cần thiết, thể hiện là người có ý thức trách nhiệm, vừa là người am hiểu vấn đề.

Cách report ảnh GIF nói trên cho bạn nào cần:

email report gửi tới: abuse@tenor.comsupport@tenor.com.

Chủ đề email: Report an abuse - inappropriate GIF

Nội dung email để report, như sau:

To whom it may concern,

I want to report this GIF with ItemID: 14321663 and the link to this GIF is: https[:]//media[.]tenor[.]co/images/735a212254a394770aa9f3c99db685b2/tenor.gif?t=AAW7zl528w4KraQE1wD8yA&itemid=14321663

This GIF is made to abuse the image of the famous Vietnamese President - Ho Chi Minh. It's a scary and an inappropriate GIF. Which needed to be removed, because this GIF is kept showing up on mainstream media platforms like Facebook.

Please help to remove it.

Thank you very much

HT