NGÒI BÚT THIỆN LƯƠNG

Kỷ niệm lần thứ 95 Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam cũng là dịp khẳng định thắng lợi của các cơ quan báo chí và những người làm báo Việt Nam trong chiến dịch thông tin truyền thông lớn cùng toàn Đảng, toàn dân “chống dịch như chống giặc” diễn ra trong nửa đầu năm 2020. Trong cuộc chiến chống thứ đại dịch nguy hiểm này một lần nữa đã sáng lên những ngòi bút thiện lương vì nước, vì dân.

Để có được thắng lợi đó là những tòa soạn, cơ quan báo chí túc trực làm nhiệm vụ 24/24 giờ hằng ngày, là những nhà báo xung kích trên các tuyến đầu kịp thời đưa hình ảnh và hoạt động của các bác sĩ, nhân viên y tế, của những cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an trên các đường mòn, lối mở biên giới, trong khu cách ly, ngõ phố, xóm làng phong tỏa. Ít người được thấy phóng viên khi tác nghiệp tại các khu cách ly, các bệnh viện cũng mặc những bộ đồ bảo hộ kín mít như các y sĩ, bác sĩ. Cũng không nhiều người biết rằng trong khi họ phải ở nhà để tránh lây nhiễm thì số đông nhà báo vẫn lên đường đến mọi điểm nóng dịch bệnh... Báo chí truyền thông vừa góp phần đẩy lùi Covid-19 vừa trực diện đấu tranh đẩy lui những làn sóng thông tin giả, nhiễu loạn. Ngòi bút thiện lương đã chiến thắng những ngòi bút, bàn phím bất lương, bất nghĩa, giả trá và nham hiểm.

 

NGÒI BÚT THIỆN LƯƠNG

Phóng viên Đài PT-TH tỉnh Vĩnh Phúc tác nghiệp tại khu cách ly tập trung Trung đoàn 834, Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: Baovinhphuc.com.vn.

Giữa những âu lo nhiều bề, nhân dân ta một lần nữa khẳng định rằng chỉ có thể tin cậy báo chí chính thống. Cũng chính những ngòi bút thiện lương xung kích kịp thời phát hiện và làm lan tỏa những tấm lòng của người dân cả nước đùm bọc, chia sẻ lẫn nhau trong khó khăn, thiếu thốn.

Sự nghiệp “phò chính trừ tà” như Bác Hồ nói của báo chí cách mạng đã vượt qua một chặng đường đáng nhớ nhưng không bao giờ ngưng nghỉ mà chỉ có thể liên tục tấn công. Bởi đất nước còn phải đương đầu với nhiều khó khăn, thách thức mới vừa tiếp tục giữ vững an toàn dịch bệnh vừa nỗ lực toàn diện để vực dậy nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội và sẵn sàng đón nhận những cơ hội mới đưa đất nước bứt phá, phát triển. Trong khó khăn chung của đất nước có khó khăn riêng đối với nhiều cơ quan báo chí. Khi nhiều ngành, nhiều hoạt động kinh tế-xã hội còn chưa thể trở lại bình thường thì nguồn nuôi dưỡng báo chí từ quảng cáo đương nhiên sẽ giảm, công tác phát hành báo chí cũng giảm theo. Trong bối cảnh đó, những lệch lạc của báo chí lâu nay như xu hướng thương mại hóa, lợi dụng báo chí để thực hiện mục đích vụ lợi mà xa rời tôn chỉ mục đích sẽ có nguy cơ trở nên nặng nề hơn. Cùng đó là căn bệnh hình thức, sáo mòn với những tác phẩm báo chí sao chép, dễ dãi viết chung chung vô bổ. Trong khi có những ngòi bút đầy tự trọng và trách nhiệm thì vẫn có những cách làm báo thụ động xa rời cuộc sống, xa rời những mũi nhọn dựng xây cái mới tích cực, đứng ngoài cuộc đấu tranh với những cái xấu, cái ác.

Ngòi bút thiện lương là ngòi bút dũng cảm dám đấu tranh vì nghĩa lớn, cương quyết vạch trần những ý đồ, âm mưu, thủ đoạn, luận điệu và hành vi, hoạt động chống phá hoặc sai trái của những thứ giặc ngoại xâm và giặc nội xâm. Đó là ngòi bút đầy dũng khí và trí tuệ kiên gan chiến đấu “đâm mấy thằng gian bút chẳng tà”. Đó cũng luôn là ngòi bút nhân văn, nhân nghĩa luôn bám sát những tuyến đầu của cuộc sống lao động dựng xây và chiến đấu, đồng cảm sẻ chia với những phận đời gian khó, bảo vệ và cổ vũ những nhân tố mới, những điều tốt đẹp. Ngòi bút ấy là tiếng nói kiên định, tỉnh táo, công bằng phát hiện, lý giải thực tiễn để thực hiện những định hướng của Đảng, đồng thời đóng góp sự phản biện, đề xuất giải pháp với trách nhiệm xây dựng cao để khắc phục, uốn nắn, điều chỉnh những bất cập, tồn tại yếu kém, lệch lạc, sai lầm...

Thấm đẫm tình dân nghĩa Đảng, ngòi bút báo chí Việt Nam đã và vẫn mãi là ngòi bút yêu thương và tranh đấu thực sự góp phần để “văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

SA NGUYỄN