KHI NGƯỜI THẦY SỢ DƯ LUẬN

Dư luận nhìn nhận không thực sự công bằng, sẽ làm tổn thương đến nhiệt huyết của nhiều nhà giáo đang đứng lớp, điều này thực sự nguy hại cho sự phát triển của giáo dục nước nhà.

Gần đây đã xảy ra khá nhiều vụ việc liên quan đến trường học, đáng kể đến là việc giáo viên vô tình hay hữu ý đã có những hành vi quá đáng gây nên những bức xúc khiến dư luận bàn tán sôi nổi thông qua những sự việc giáo viên sử dụng hình phạt với học sinh, phụ huynh tố cáo giáo viên trên mạng xã hội, thông tin đến báo chí. Cuối cùng giáo viên phải chịu nhiều áp lực từ nhiều phía, phải viết đơn giải trình thậm chí là đình chỉ dạy.

Điển hình như vụ việc ngày 19/1/2019 tại tỉnh An Giang, do không thuộc bài, em Phùng Thị Minh Thư, học sinh lớp 7A3, Trường Trung học Cơ sở Long Hòa (huyện Phú Tân) bị thầy Lê Trường Thọ, giáo viên chủ nhiệm lớp la mắng. Sau đó, em Thư xin không làm Tổ trưởng môn Địa lý nữa. Vì lý do này, thầy Thọ đã phạt em Thư bằng hình thức đánh roi vào mông. Khi đánh được gần chục roi, thầy Thọ dừng lại và cho nợ. Sau đó, em Minh Thư vẫn đi học bình thường. Tuy nhiên, đến ngày 22/2/2019, phụ huynh của em Thư đến trường phản ánh sự việc em Minh Thư do bị thầy Thọ đánh nên đau cột sống. Theo đó, căn cứ Nghị định số 27/2012/NĐ-CP ngày 06/4/2012 về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức, đối chiếu với sai phạm thực tế, giáo viên Thọ bị xử lý theo mức kỷ luật cảnh cáo.

Hay là câu chuyện của một cô giáo dạy tiểu học ở quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh phạt học sinh tự tát vào mặt vì nói chuyện riêng đã làm xôn xao dư luận. Sau khi đoạn clip được lan truyền, đã có nhiều ý kiến chỉ trích cách xử phạt của cô giáo và rồi bản thân giáo viên này cũng đã nhận kỷ luật.

Dẫu biết rằng một số hành vi của giáo viên được chia sẻ trên mạng xã hội có những trường hợp khó có thể chấp nhận được cho những hành vi thiếu đạo đức, phản giáo dục gây hoang mang, lo sợ cho phụ huynh học sinh và khiến cho nhiều học sinh sợ hãi khi đến trường. Tuy nhiên, cũng cần nhìn thêm ở một chiều hướng ngược lại, là dù sai nhưng trong nhiều trường hợp chính thầy cô vẫn đang "loay hoay" tìm cách giáo dục học trò, hướng các em đến những điều tốt đẹp hơn, dù cách làm chưa đúng. Nếu đứng dưới góc độ của một người làm nghề nhà giáo mới thấu nổi lo âu, cảm thấy rằng bị tổn thương bởi họ phải luôn đối mặt với những nỗi sợ vô hình như có thể bị chấm dứt hợp đồng bất cứ lúc nào, bị thanh tra đột xuất, tập diễn, bị chính học sinh của mình dọa nạt,…thậm chí có thể bị hành hung. Họ là đối tượng phải chịu đủ mọi thứ áp lực từ hiệu trưởng, phụ huynh, học sinh rộng hơn nữa là cái nhìn khắt khe của toàn xã hội. Học tròn có sai thì thầy cô mới dạy dỗ, uốn nắn bởi không thầy cô nào tự dưng đánh mắng học trò, có sai là hành vi đi quá giới hạn, lạm dụng hình thức tiêu cực.

Chỉ cần một chia sẻ về hành vi không đúng của giáo viên là lập tức dân cư mạng xã hội nhảy vào chỉ trích, cánh báo chí cũng xông pha đưa tin với nhiều bài viết trái chiều, nội dung các bài viết với những tiêu đề giật gân để thu hút người đọc và cứ như thế dù chỉ là một hành vi chưa biết đúng hay sai thì giáo viên cũng hứng đủ.

Vì vậy mà giáo viên ngày nay không còn nghiêm khắc với học sinh hay mong muốn học trò sẽ ngoan hơn, thức tỉnh được hành vi lệch chuẩn mà nhiều em đang mắc phải nhưng vẫn nhắm mắt làm ngơ bởi họ sợ những phản ứng thái quá của phụ huynh và dư luận xã hội.

Chính vì “sợ” nên giáo viên ngày nay cảm thấy tiếng nói của người giáo viên không còn có trọng lượng như trước, không nhàn hạ như xã hội nghĩ, luôn tiềm ẩn những nguy hiểm, bị ép vào khuôn khổ “thân cô thế cô” không được bảo vệ những lúc cần thiết. Nghề giáo không còn thu hút được nhiều sinh viên giỏi bởi từ con mắt của xã hội đối với nghề giáo khiến những giáo viên chân chính phần nào tự ti, không nhận được sự đồng hành và cảm thấy lạc lõng.

Mong rằng, những người giáo viên có tâm họ sẽ luôn tin tưởng, nhiệt huyết với con đường mà mình. Họ sẽ luôn hoàn thành xuất sắc công việc, biết tạo niềm hạnh phúc đơn giản từ sự tiến bộ của học trò.  Dư luận cũng cần nhìn nhận công bằng hơn để không làm tổn thương đến nhiệt huyết của người làm nghề nhà giáo bởi cứ tiếp tục có thể dẫn dến xu thế mặc kệ học trò để tìm đến sự an toàn cho bản thân. Điều này thực sự nguy hại cho các em và cho sự phát triển của giáo dục nước nhà.

Báo chí cũng cần định hướng rõ việc đăng tải các thông tin hay là thông tin cho các cấp quản lý trực tiếp tránh tình trạng nóng vội làm hoang mang trong xã hội cùng như sự dao động trong cộng đồng giáo viên.

PHƯỚC LÂM