BÀN VỀ CHUYỆN TÍCH TRỮ HÀNG HÓA TRONG MÙA DỊCH

Liệu với tình trạng dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay thì NÊN hay KHÔNG việc mua sắm, tích trữ hàng hóa trong mùa dịch Covid-19???
(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả)

Ngay sau khi Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh ban hành Quyết định áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch đối với các khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19 trên địa bàn thành phố Huếvào chiều ngày 27/8/2021, đã có hiện tượng nhiều người đổ xô đến các trung tâm thương mại, các chợ truyền thống, chợ dân sinh để mua thực phẩm, lương thực và một số đồ dùng thiết yếu để dự trữ…

          Ghi nhận tại các chợ truyền thống, chợ dân sinh, các cửa hàng tạp hóa và các trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện tượng người đi mua sắm, tích trữ hàng hóa trong mùa dịch covid-19 tăng lên một cách đột biến vào các ngày 27,28,29/8/2021 và có thể vẫn tiếp tục ở những ngày tiếp theo. Ngay từ sáng sớm ngày 27/8/2021, nhiều người đã ồ ạt đi mua sắm các mặt hàng như thịt bò, thịt lợn, thịt gà, rau, củ, quả, mì tôm, nước mắm, gạo,….Nhiều quầy thịt, cá, gian hàng gạo,.…xuất hiện tình trạng chen lấn dẫn đến việc mất an ninh trật tự.

          Trước tình hình đó, ngày 28/8/2021, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 đã có thông báo – thông tin đến bà con nhân dân, kịch bản ứng phó với dịch bệnh Covid-19 đã được các cơ quan chức năng của tỉnh chuẩn bị cụ thể, chu đáo nên bà con Nhân dân yên tâm là trong bất kỳ tình huống nào hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu cũng đảm bảo đáp ứng đầy đủ để phục vụ nhu cầu của Nhân dân.

          Vậy liệu với tình trạng dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay thì NÊN hay KHÔNG việc mua sắm, tích trữ hàng hóa trong mùa dịch Covid-19???

          Việc nhiều người ồ ạt đi mua sắm các mặt hàng lương thực, thực phẩm để dự trữ xuất phát từ tâm lý hoang mang, lo sợ về vấn đề tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp. Nhiều người lo lắng về việc Huế sẽ thực hiện việc giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 và gia đình của họ sẽ không có đủ lương thực trong những ngày giãn cách.Tuy nhiên, bạn có thể bình tĩnh để nhìn lại vấn đề thực tại mà chúng ta đang có.

          - Thứ nhất, Thừa Thiên Huế đang là một trong những tỉnh thành có công tác phòng, chống và kiểm soát dịch tốt tại Việt Nam. Trong những ngày qua, số ca nhiễm Covid-19 có chiều hướng tăng tuy nhiên số ca dương tính đa số nằm trong khu cách ly hoặc thuộc trường hợp giám sát y tế tại nhà. Tínhđến thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh vẫn đang được chủ động kiểm soát. Đặc biệt, mọi quyết định áp dụng các biện pháp phòng chống dịch sẽ được Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh thông báo kịp thời để Nhân dân chủ động trong công việc và sinh hoạt.

          - Thứ 2, việc mọi người đổ xô, ào ạt đi mua sắm, tích trữ hàng hóa vừa vô tình đẩy giá một số mặt hàng tăng cao, vừa tụ tập đông người dẫn đến việc gây mất An ninh trật tự và đặc biệt nghiệm trọng hơn đó chính là không chấp hành đúng khuyến cáo 5K của địa phương và Bộ y tế trong công tác phòng, chống dịch covid-19. Điều này gây nguy cơ làm gia tăng mức độ lây nhiễm và bùng phát dịch bệnh Covid-19.

          - Thứ 3, hiện nay hàng hóa lương thực, thực phẩm trên địa bàn tỉnh cung ứng cho thị trường dồi dào, đảm bảo đủ lượng hàng hóa phục vụ nhu cầu cho  toàn tỉnh. Một số doanh nghiệp lớn như: Công ty CP Lương thực Thừa Thiên Huế, Công ty CP Tập đoàn Tân Long – chi nhánh Huế, Công ty TNHH TM Hoàng Đạt, Siêu thị Coopmart, Siêu thị BigC, Công ty CP thương mại Đông Ba,…luôn có sẵn một lượng hàng hóa nhất định tại kho và luân chuyển hằng ngày để cung ứng cho thị trường. Minh chứng cụ thể đó chính là với sức mua tăng đột biến như những ngày qua nhưng vẫn chưa hề xuất hiện tình trạng khan hiếm bất kỳ mặt hàng nào tại thị trường Thừa Thiên Huế.

          - Thứ 4, với những gì các cơ quan chức năng và lực lượng vũ trang (Quân đội, công an nhân dân) đã thực hiện theo chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam tại các tỉnh thành thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của thủ tướng Chính phủ. Chúng ta có thể tin tưởng rằng, nếu trong tình huống xấu nhất, Huế phải thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch thì nguồn nhu yếu phẩm vẫn sẽ đến với mọi người một cách đầy đủ và tại Việt Nam sẽ không ai bị bỏ lại phía sau trong công cuộc phòng chống Covid-19.

          Hãy tin tưởng vào sự chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền, thực hiện nghiêm nguyên tắc phòng dịch, bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và xã hội.

Lá Ngọc