MỘT CHỦ KÊNH YOUTUBE BỊ XỬ LÝ VÌ ĐĂNG TIN SAI SỰ THẬT LIÊN QUAN ÔNG “THÍCH MINH TUỆ”

Ngày 3/6, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao Công an tỉnh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông cùng Công an xã Hương Thọ (TP. Huế) mời làm việc đối với ông Nguyễn Văn Tý (SN 1990), trú tại xã Thanh Tuyên, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương vì có hành vi đăng tải các video “giật tít”, “câu view”, thông tin sai sự thật về tình hình an ninh trật tự (ANTT) tại địa phương có liên quan đến ông “Thích Minh Tuệ”.

Lực lượng chức năng làm việc với chủ kênh Youtube “15s Bình Dương” do ông Nguyễn Văn Tý quản lý

Trước đó, vào ngày 2/6, tại kênh Youtube “15s Bình Dương” do ông Nguyễn Văn Tý quản lý đã đăng tải các video với nội dung: “Huế bị vỡ trận, anh công an bức xúc nói thẳng điều này khi thấy thầy Thích Minh Tuệ đi qua”, “Lực lượng công an khủng khiếp chặn tất cả phương tiện khi Thích Minh Tuệ đi qua”. Đến ngày 3/6, kênh Youtube này lại tiếp tục đăng tải clip với nội dung “Chị gái dân địa phương cho biết vị trí của thầy đang ở đâu, cực căng”.

Tại buổi làm việc, ông Nguyên Văn Tý đã nhận thức được việc bản thân đăng tải các video có tiêu đề, ảnh bìa thể hiện nội dung “giật tít”, “câu view”, thông tin sai sự thật về tình hình ANTT địa phương, nơi ông Thích Minh Tuệ đi qua; một số nội dung mang hơi hướng mê tín, dị đoan… gây hoang mang trong Nhân dân; tạo sự hiếu kỳ, tò mò cho người dân dẫn đến tụ tập đông người cản trở giao thông, gây ảnh hưởng xấu đền tình hình ANTT.

Ông Nguyễn Văn Tý đã viết bản tường trình, cam đoan từ nay về sau không tái diễn việc làm tương tự và chịu mọi hình thức xử lý theo quy định của pháp luật.

Hiện, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Văn Tý về hành vi đăng tải nội dung có tính chất giật gân, sai sự thật, gây hoang mang trong Nhân dân.

Với vi phạm này, ông Tý sẽ bị xử phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng; quy định tại điểm d, Khoản 1, Điều 101, Nghị định 15 năm 2020, sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 14 năm 2022.

Báo Thừa Thiên Huế online