ĐẰNG SAU BƯỚC CHÂN CỦA ÔNG THÍCH MINH TUỆ

Trong thời gian gần đây, việc đi bộ hành của Lê Anh Tú (còn gọi Thích Minh Tuệ) nổi lên như một “hiện tượng” lạ và nhanh chóng trở thành thần tượng trong của không ít người… Việc này, kéo theo vô số hệ lụy khôn lường, không chỉ làm mất an ninh, trật tự mà đã có người tử vong chỉ vì “trend” theo “thầy”.

Hình ảnh mệt mỏi của ông Thíc Minh Tuệ

Tử vong… vì theo “thầy”

Ngày 30/5/2024, các phương tiện truyền thông đồng loạt đưa tin một người đi theo ông Minh Tuệ bị sốc nhiệt, tử vong, tối ngày, 30/5, bác sỹ Nguyễn Thanh Xuân, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế xác nhận, ông Lương Thanh Sơn – còn gọi là Thích Minh Trí, 47 tuổi, ở thành phố Hồ Chí Minh (tham gia đoàn ông Minh Tuệ cách đây 3 ngày) đã tử vong sau khi được đưa vào cấp cứu. Được biết, khi đoàn di chuyển qua địa bàn thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị thì ông Sơn ngất xỉu và được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Triệu Phong vào lúc 10h30' cùng ngày. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng cơ thể tím tái, hôn mê sâu, ngừng tuần hoàn hô hấp, được cấp cứu hồi sức tích cực và điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị và đến Bệnh viện Trung ương Huế thì tử vong.

Đây thực sự là lời cảnh báo cho không ít người, khi thích hiếu kỳ, “ăn theo” ông Minh Tuệ. Ở đây chúng ta không quy trách nhiệm cho ai, rõ ràng không phải cứ cạo trọc đầu là đã thành sư, mặc dù có thể mến mộ và có quyết tâm tu học theo 13 hạnh đầu đà của ông Thích Minh Tuệ nhưng xin hãy tính toán, suy nghĩ cho thật kỹ, liệu bản thân có thể đáp ứng được những khổ hạnh trên đường đi. Giữa cái nóng hầm hập, mưa nắng thất thường của thời tiết khắc nghiệt của miền Trung cộng thêm lượng người “hâm mộ” hàng nghìn người vây kín, lại thêm chế độ ăn uống kham khổ như vậy liệu ai có thể chịu nổi? Không ít người đi theo ông Minh Tuệ đã phải bỏ cuộc vì sức khỏe không đảm bảo, họ tỉnh táo và biết lượng sức mình nên dừng lại đúng lúc; lại không hiếm hình ảnh những người cố gắng bộ hành với bàn chân phồng rộp, rướm máu, những gương mặt hốc hác, bơ phờ, mệt mỏi … vì thời tiết và suy dinh dưỡng, không khó đẻ nhận thấy họ đang có vấn đề về sức khỏe khá nghiêm trọng.

Cuộc bộ hành … đi quá xa

Có lẽ ông Thích Minh Tuệ không ngờ được cuộc bộ hành lần này của mình lại mệt mỏi và ồn ào như vậy! Những lần trước ông được học tập đạo pháp một cách bình yên, nhưng lần này qua truyền thông mạng xã hội, ông không chỉ có một mình bước đi mà có hàng chục người bắt chước y áo, bình bát (ruột nồi cơm điện) đi theo; hàng nghìn người 24/24h theo dõi từng milimet việc làm của ông, thậm chí hàng nghìn camera ngày đêm bám sát, quay phim, chụp ảnh, bình luận đến nổi cái nhu cầu, quyền được riêng tư, quyền được ăn, ngủ và đi vệ sinh còn không được tôn trọng. Điều đáng nói hơn không dừng lại việc tu tập theo phương pháp “hạnh đầu đà” (mặc áo vá, một ngày ăn một bữa, ngủ ngoài trời, không nhận tiền cúng dường…) như mọi người suy nghĩ mà việc làm này đã được số đối tượng đi theo chuẩn bị rất bài bản và chu đáo, như: phân công đoàn tiền trạm, khảo sát điểm dừng, nghỉ, ngủ; nhóm phục vụ đi trước xịt bụi, dọn dẹp đất đá; nhóm tham gia làm vệ sỹ để tháp tùng, ngăn người lạ tiếp cận “thầy”. Những thứ săn đón trên, như lời ông Minh Tuệ tuyên bố nhiều lần “không cần ai theo”, thậm chí van xin đừng bái lễ, đừng cố tình nhét thức ăn, nước uống cho ông vì đã thọ thực buổi sáng, xin đừng quay mình nữa… Thế nhưng tuyệt nhiên chẳng ai nghe lời thậm chí còn làm phiền hơn nữa! Số truyền thông mạng xã hội không dễ gì tha cho ông Minh Tuệ bởi ông chính là nguồn kiếm tiền của họ - đơn giản không ai vô tư bỏ thời gian, công sức đi theo ông Minh Tuệ cả tháng trời, quay phim, trực tiếp chỉ để “phục vụ cô chú, anh chị và bà con cô bác” xem!

Bất lực trước "kiếp nạn" truyền thông mạng xã hội "bẩn".

Đặc biệt, trong đoàn đi bộ cùng ông Thích Minh Tuệ có một vài cá nhân lợi dung sự sùng bái của Phật tử, người dân đã lợi dụng việc này để trục lợi, bám sát bên cạnh “thầy”, cá biệt có 3 đối tượng, xăm trổ, luôn bám sát ông Minh Tuệ như hình với bóng, những ai muốn tiếp cận thầy để được đảnh lễ đều phải nộp tiền “cúng dường”. Có kẻ trong đoàn bị phát hiện trong tay cầm nắm tiền do Phật tử cúng dường; có kẻ tuyên bố theo học 13 hành đầu đà nhưng vẫn sử dụng điên thoại di động; thậm chí có người đột nhiên được phong “Hộ Pháp Kim Cang” với câu chuyện đầy cảm động là đại gia, có cơ ngơi bạc ti nhưng dứt bỏ theo thầy nhưng đã nhanh chóng bị vạch trần sai sự thật, chính người này trở thành “phát ngôn viên” của ông Thích Minh Tuệ, tự cho mình quyền cho ai vào, đuổi ai ra, trong khi ông Thích Minh Tuệ không cấm cản, không mời mọc, không nhận ai làm đệ tử… Và chính người này cũng là kẻ tuyên bố tạo điều kiện cho các Youtuber kiếm tiền!

Với lịch sử trên 2000 năm du nhập, định hình và phát triển tại Việt Nam nói chung và Thừa Thiên Huế nói riêng, Phật giáo với tinh thần tùy duyên, nhập thế đã lan truyền tới đời sống của cộng đồng và phù hợp với tâm tính người Việt Nam nên Phật giáo dễ dàng thấm sâu vào đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân và dần trở thành “tôn giáo bản địa”, hòa cùng văn hóa bản địa trở thành “mạch ngầm” văn hóa, tạo nền tảng cho sự bảo tồn, phát triển văn hóa Việt Nam. Việt Nam là quốc gia đa dân tộc, đa dạng văn hóa vùng miền, vì vậy, với tinh thần Phật giáo Việt Nam hòa mình, gắn bó với đời sống tinh thần của người Việt Nam, lan tỏa, chuyển hóa trên khắp các vùng miền của đất nước, tạo nên những đặc trưng, sắc thái hết sức phong phú trên một nền tảng tư tưởng chung của Phật pháp, hình thành nên đặc trưng văn hóa Phật giáo Việt Nam “thống nhất trong đa dạng” và đó cũng là đặc trưng của văn hóa Việt Nam.

Trên mảnh đất Cô đô Huế, văn hóa Phật giáo “ăn sâu” vào tiềm thức của rất nhiều người dân - nhẹ nhàng, sâu lắng, khiêm nhường trở thành cội nguồn của sự phát triển, góp phần hình thành văn hóa Huế.

Chiều hôm nay, đoàn ông Thích Minh Tuệ đến Huế, đi qua thành phố theo tuyến QL1A, hy vọng rằng, phát huy giá trị, bản sắc văn hóa con người Huế mọi người dân sẽ tự ý thức, trách nhiệm, bổn phận người công dân, người phật tử, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, không tạo ra những hình ảnh phản cảm trên mảnh đất giàu truyền thống về đạo Phật như Thừa Thiên Huế. Đặc biệt là, không bám theo đoàn, không cổ xúy, kích động, bình luận, giật tít, câu “like”, chia sẻ thông tin tiêu cực về hoạt động của ông Minh Tuệ, xâm phạm tự do tín ngưỡng, chia rẽ khối đoàn kết trong tôn giáo.

Trân Trân.