CẢNH GIÁC VỚI “DỰ ÁN 88” (THE PROJECT 88)

Âm mưu của các tổ chức thù địch luôn lợi dụng danh nghĩa thúc đẩy dân chủ, nhân quyền để chống phá đất nước ta với mục đích tạo ra nhận thức lệch lạc về chế độ XHCN, kích động tạo nên bất ổn trong xã hội, phủ nhận, xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng. Một trong những tổ chức đó là The Project 88 - “Dự án 88”  được lập tại Trường Luật Chicago, Mỹ - lấy Điều 88 trong Bộ Luật hình sự Việt Nam làm tên của dự án.

“Dự án 88” là một tổ chức phản động “hỗ trợ và thúc đẩy tự do ngôn luận, nhân quyền” thông qua “dấu hiệu” của các nhà hoạt động nhân quyền ở Việt Nam bị chính quyền “đàn áp”. Mục đích thành lập là kêu gọi xóa bỏ tội danh “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, theo  Điều 88, Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 (Điều 117 –Bộ Luật hình sự hiện hành). Một trong những thủ đoạn được chúng thực hiện là đưa ra các báo cáo, phúc trình, kiến nghị có nội dung sai trái, không đúng thực tế tình hình xã hội Việt Nam khi có những đối tượng chống phá bị bắt hoặc đưa ra xét xử. Kể từ khi thành lập năm 2012, “Dự án 88” đã đưa ra hàng loạt tin tức, bài viết về “tù nhân chính trị”,  “tù nhân lương tâm” và các nhà hoạt động đối lập, rồi hình thành trong tưởng tượng về nguy cơ bị bức hại. Thông qua nhiều dự án khác nhau chúng lấy thông tin về các cuộc phỏng vấn, dịch thuật, các bài viết trên mạng xã hội và cố tìm ra bằng chứng về “đàn áp các nhà hoạt động” ra ánh sáng. Qua đó, tiếp cận được nhiều người đọc hơn với mục đích “thúc đẩy việc cải thiện các biện pháp bảo vệ quyền tự do ngôn luận”, “trả tự do cho các tù nhân chính trị ở Việt Nam”.

“Dự án 88” cũng tuyên truyền cho cái gọi là “hỗ trợ tự do ngôn luận và bất đồng chính kiến, biểu tình ôn hòa ở Việt Nam”. Hình thức chủ yếu thông qua mạng internet, các website, facebook nhằm mục đích lưu trữ các thông tin về những đối tượng đã bị tòa án tuyên về các hành vi nhằm chống chính quyền nhân dân, vi phạm an ninh quốc gia mà chúng hay gọi là “tù nhân chính trị”, “tù nhân lương tâm”. Tuy nhiên tất cả những điều đó đều là những thông tin xuyên tạc, không đúng thực tế, bịa đặt một cách trắng trợn. Thực tế tất cả những “tù nhân” khi ra trước tòa án đều khỏe mạnh, thậm chí còn béo tốt hơn như Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm), Trần Huỳnh Duy Thức … Những người này đều không có bất kì biểu hiện gì của việc bị đánh đập hay bức cung, nhục hình. Tại sao chúng không đặt câu hỏi những “tù nhân chính trị” này ở trong tù sao lại béo tốt, khỏe mạnh thế? Với thủ đoạn đó khẳng định rằng “Dự án 88”  thực chất chỉ là cánh tay nối dài của VOICE (một tổ chức ngoại vi của Việt Tân). Đằng sau tấm mặt nạ “dân chủ”, “nhân quyền” là bản chất thật của một tổ chức chống phá.

Mới đây nhất, ngày 29/2/2024, dưới danh nghĩa “phê phán” nghị quyết Đảng, chúng đưa ra chủ đề: “Lãnh đạo Việt Nam tuyên chiến với nhân quyền như chính sách chính thức”. Ngay sau đó, giới “dân chủ”, số chống đối trong và ngoài nước, kể cả RFA đã nhanh chóng tiếp sức lan truyền trên các trang mạng xã hội. Trong bản báo cáo đã tung ra vô số luận điệu hồ ngôn được rêu rao như “Tất cả các hình thức thương mại và hợp tác quốc tế được chính quyền Việt Nam coi là mối đe dọa với an ninh quốc gia; lãnh đạo Việt Nam có quan điểm “trái chiều sâu sắc về quá trình hội nhập của đất nước với thế giới”; “chính quyền tiếp tục đàn áp tự do ngôn luận và hội nhóm; các chính sách đưa ra chỉ nhằm củng cố chế độ độc tài”… Chúng tiếp tục đưa ra các kiến nghị đòi chính phủ các nước “lên án chính quyền Việt Nam”, “ngừng hợp tác với Việt Nam”, “cấm đi lại với lãnh đạo Việt Nam”?

Dưới sự giúp sức, hỗ trợ của các thế lực thù địch và tổ chức phản động, “Dự án 88” liên tục công kích Đảng, Nhà nước Việt Nam; phủ nhận những kết quả tích cực, toàn diện mà Việt Nam đã đạt được trong phát triển đất nước. Bởi vậy, những chiêu trò chống phá của các thế lực phản động, thù địch và những đối tượng cơ hội chính trị về tình hình dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam là luận điệu bịa đặt, xuyên tạc đến mức điên cuồng, lố bịch.

NGUYỄN PHƯỚC KHÁNH