Ký ức về cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc tháng 2-1979

14/02/2019 / LỊCH SỬ

Ngày 17-2-1979, 5 giờ sáng tôi nhận được điện thoại qua Sở chỉ huy Trung đoàn, Tiểu đoàn 4 vào sẵn sàng chiến đấu 100%... Chỉ bấy nhiêu thôi thì pháo địch đã cắt đứt dây điện thoại của Trung đoàn và trùm kín trận địa của tiểu đoàn”, ông Nguyễn Xuân Thu nhớ lại. Ngay sau đó, chiến sĩ thông tin của Tiểu đoàn hi sinh và máy cũng hỏng, Tiểu đoàn 4 mất liên lạc với Trung đoàn và Sư đoàn kể từ đó. Ba ngày liền, Tiểu đoàn chiến đấu độc lập trên trận địa của mình mà không có pháo binh và lực lượng bộ binh cơ động chi viện.

CHI TIẾT

Biên giới phía Bắc 1979: 5 ý đồ của Trung Quốc khi tấn công Việt Nam

14/02/2019 / LỊCH SỬ

Từ cuối năm 1978, Trung Quốc tăng cường làm đường cơ động, xây dựng căn cứ, hệ thống kho trạm, vận chuyển tập kết vật chất, sơ tán dân về phía sau. Đồng thời, thực hiện các hoạt động nghi binh, đề ra kế hoạch “dạy cho Việt Nam một bài học” và chuẩn bị chiến tranh “trừng phạt Việt Nam”.

CHI TIẾT


Ngày tết vùng dinh phủ Phú Xuân 

06/02/2019 / LỊCH SỬ

Dấu ấn Đàng Trong rất quan trọng để định hình nên tầm vóc di sản văn hóa Huế. Ghi chép của người nước ngoài giúp phác thảo nên nhiều nét độc đáo trong đời sống lễ nghi, hội hè, phong tục tập quán đương thời, đặc biệt là vào dịp Tết.

CHI TIẾT

Canh gà Thọ Khương

23/01/2019 / LỊCH SỬ

Trong tương quan đẳng lập Tiếng chuông Thiên Mụ rất đỗi thiêng liêng thì canh gà Thọ Khương cũng phải bảo đảm giá trị tinh thần độc đáo tương tự. Từ đó, kiếm tìm trong nhiều nguồn tài liệu, chúng tôi nhận ra nhiều điều lý thú ở đồi Long Thọ - một vùng linh địa nằm cạnh Thành Lồi, đối diện chùa Thiên Mụ qua dòng Sông Hương. Đây là giá trị khởi nguồn, làm nền tảng quan trọng cho vấn đề phát triển du lịch tâm linh ở Huế từ trục thiêng Thiên Mụ - Long Thọ này.

CHI TIẾT

Vì sao Mỹ làm ngơ để Trung Quốc chiếm Hoàng Sa?

21/01/2019 / LỊCH SỬ

Mỹ đã cố ý phớt lờ để mặc cho Trung Quốc tấn công quân đội Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) và xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa vào năm 1974 vì đã đoán trước là VNCH sẽ thất bại trước miền Bắc, theo nhận định của các chuyên gia quân sự phương Tây.

CHI TIẾT


Tự vệ và giúp bạn (Kỳ 3)

05/01/2019 / LỊCH SỬ

Các chiến sĩ Quân tình nguyện Việt Nam đã không quản hy sinh, sát cánh cùng Mặt trận Đoàn kết Dân tộc Cứu nước Campuchia tiến hành cuộc chiến tranh tự vệ thần tốc, cứu nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng, đưa đến thắng lợi ngày 7-1-1979 của cách mạng Campuchia. Thế nhưng, sứ mệnh lịch sử cao cả ấy của Việt Nam không phải đã được nhìn nhận một cách thỏa đáng ngay từ ban đầu, thậm chí còn mất tới “hơn 30 năm người ta mới công nhận” như lời Thủ tướng Hun Sen khẳng định trong cuộc trò chuyện với các cựu chuyên gia, cựu Quân tình nguyện Việt Nam tại Hà Nội vào tháng 12-2013...

CHI TIẾT

Thực hiện quyền tự vệ chính đáng (kỳ 2)

03/01/2019 / LỊCH SỬ

Sau chiến thắng năm 1975, nhân dân Việt Nam tha thiết mong muốn hòa bình để khôi phục và phát triển đất nước. Chúng ta đã thực hiện chủ trương giảm quân thường trực kể cả các quân khu ở phía Nam để tập trung cho nhiệm vụ hàn gắn vết thương chiến tranh, khôi phục và xây dựng, phát triển đất nước.

CHI TIẾT