TRAO TẶNG DANH HIỆU NGHỆ NHÂN NHÂN DÂN, NGHỆ NHÂN ƯU TÚ TRONG LĨNH VỰC DI SẢN VĂN HÓA PHI VẬT THỂ

Chiều ngày 17/01, Sở Văn hóa và Thể thao (VH&TT) tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú, Nghệ nhân nhân dân trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 3 năm 2023. Dự lễ trao tặng có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ; UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình.

Lãnh đạo tỉnh trao tặng danh hiệu vinh dự nhà nước “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể cho các nghệ nhân

Lãnh đạo tỉnh trao tặng danh hiệu vinh dự nhà nước “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể cho các nghệ nhân

Trong đợt này, tỉnh Thừa Thiên Huế vinh dự có 01 cá nhân là “Nghệ nhân ưu tú” được phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân nhân dân” theo Quyết định số 1020/QĐ-CTN ngày 9/9/2022 của Chủ tịch nước. 06 cá nhân được được phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” theo Quyết định số 1021/QĐ-CTN ngày 9/9/2022 của Chủ tịch nước.

Tại buổi lễ, sở VH&TT đã công bố Quyết định công nhận danh hiệu vinh dự nhà nước “Nghệ nhân nhân dân” cho nghệ nhân ưu tú Tôn Nữ Thị Hà với loại hình di sản văn hóa phi vật thể đang nắm giữ là tri thức dân gian; Phong tặng danh hiệu vinh dự nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” cho 06 cá nhân là ông Dương Văn Na, ông Trần Mạnh Hùng, ông Hồ Quan và bà Đặng Thị Nữ ở loại hình tập quán xã hội và tín ngưỡng; Bà Trương Thị Quỳnh Hoa, bà Nguyễn Thị Kim Hồng ở loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian. Đây là những nghệ nhân đang nắm giữ loại hình văn hóa phi vật thể, nghệ thuật trình diễn dân gian, tập quán xã hội tín ngưỡng dân gian, có nhiều cống hiến xuất sắc trong giữ gìn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ chúc mừng những nghệ nhân đã đạt được danh hiệu cao quý cấp nhà nước, đây là minh chứng cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các nghệ nhân trong lĩnh vực hoạt động của mình. Thừa Thiên Huế tự hào vì có những con người đã luôn biết gìn giữ, lan tỏa các giá trị văn hóa di sản không chỉ cho tỉnh mà còn cho cả đất nước. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ mong muốn sau danh hiệu này, các nghệ nhân sẽ tiếp tục cố gắng hơn nữa trong công việc, và đặc biệt sẽ truyền lại cho thế hệ kế cận những giá trị văn hóa di sản phi vật thể quý giá của dân tộc.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đặc biệt là Sở Văn hóa và Thể thao tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa cho các nghệ nhân trong việc tổ chức các hoạt động trình diễn, truyền dạy di sản văn hóa cho thế hệ trẻ, góp phần phổ biến, gìn giữ các nét đẹp văn hóa dân tộc, đặc biệt là các giá trị di sản văn hóa Huế.

Các Nghệ nhân được phong tặng danh hiệu vinh dự nhà nước “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 3 năm 2023

www.thuathienhue.gov.vn