MẮT BIẾC ĐOẠT GIẢI BÔNG SEN VÀNG LIÊN HOAN PHIM VIỆT NAM LẦN THỨ 22

 

Vượt qua nhiều cái tên nặng ký, Mắt biếc đã giành giải thưởng quan trọng nhất ở hạng mục Phim truyện điện ảnh trong Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII.

 

Tối 20/11, lễ Trao giải và Bế mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII được tổ chức tại Huế. Sự kiện có sự tham gia của ông Lê Hải Bình - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; ông Bùi Thế Duy - Ủy viên dự khuyến Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ Trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Tạ Quang Đông - Thứ Trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban chỉ đạo LHP Việt Nam lần thứ XXII; ông Nguyễn Văn Phương - Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Thừa Thiên Huế... và đại diện của các đoàn làm phim, các nghệ sĩ nổi tiếng.

Chia sẻ tại Lễ trao giải và Bế mạc, ông Tạ Quang Đông - Thứ Trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban chỉ đạo LHP Việt Nam lần thứ XXII - đã có những tổng kết về kỳ Liên hoan phim năm nay. Dù gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh chịu tác động bởi dịch COVID-19 nhưng Liên hoan phim Việt Nam 2021 vẫn được đông đảo công chúng, các nhà hoạt động điện ảnh đón nhận. Sau 3 ngày làm việc, BGK đã chọn ra 18 tác phẩm và 26 cá nhân xuất sắc vinh danh trong đêm Trao giải và Bế mạc LHP Việt Nam lần thứ XXII. Đây là những tác phẩm có chất lượng nghệ thuật, có giá trị nhân văn.

LHP Việt Nam năm nay có 92 tác phẩm tham gia tranh giải, được chia thành bốn nhóm, bao gồm: 17 phim truyện điện ảnh, 37 phim tài liệu, 15 phim khoa học, 23 phim hoạt hình. Với sự gia tăng về cả số lượng và chất lượng, các thành viên BGK đã có quá trình làm việc khó khăn để tìm ra được những tác phẩm, cá nhân và tập thể xứng đáng vinh danh trong lễ Trao giải và Bế mạc.

Mắt biếc đoạt giải Bông Sen Vàng Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22 - Ảnh 1.

Ê-kíp làm phim Mắt biếc nhận giải Bông sen Vàng hạng mục Phim truyện điện ảnh

Ở hạng mục được quan tâm nhất tại LHP năm nay - Phim truyện điện ảnh, giải Bông sen Vàng đã được trao cho bộ phim Mắt biếc. Tác phẩm của đạo diễn Victor Vũ ra mắt công chúng từ ngày 20/12/2019. Ngoài giải Bông Sen Vàng, Mắt biếc còn thắng giải Nhạc phim xuất sắc hạng mục Phim truyện điện ảnh.

Trong khi đó, phim Bố già của Trấn Thành đoạt bốn giải gồm Bông Sen Bạc, Nam diễn viên chính xuất sắc, Diễn viên phụ xuất sắc và giải Biên kịch xuất sắc. Trấn Thành và diễn viên Lê Giang đại diện đoàn làm phim nhận các giải thưởng tại Lễ trao giải năm nay.

Mắt biếc đoạt giải Bông Sen Vàng Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22 - Ảnh 2.

NSND Lê Khanh xúc động nhận giải Nữ diễn viên chính xuất sắc

Giải thưởng Nữ diễn viên chính xuất sắc được trao cho NSND Lê Khanh. Xúc động trong khoảnh khắc nhận giải, nữ nghệ sĩ chia sẻ: "Tôi đang vui sướng vô cùng bởi ở lứa tuổi như tôi nhưng có cơ hội được hòa mình vào nền điện ảnh tương lai, của tuổi trẻ. Điều ấy chứng tỏ thế hệ chúng tôi không bị bỏ quên". Nữ diễn viên cũng đặc biệt gửi lời cảm ơn tới cố nghệ sĩ Hoàng Dũng và nghệ sĩ trang điểm Minh Lộc, hai người đã mất sau khi phim hoàn thành.

Bên cạnh giải thưởng Nữ diễn viên chính xuất sắc, bộ phim Gái già lắm chiêu V còn nhận hai giải Họa sĩ thiết kế mỹ thuật xuất sắc và Giải thưởng Ban giám khảo ở kỳ Liên hoan năm nay.

Bộ phim Bằng chứng vô hình đoạt giải Đạo diễn xuất sắc dành cho Trịnh Đình Lê Minh, giải Nam diễn viên phụ xuất sắc dành cho OTIS và giải Thiết kế âm thanh xuất sắc.

Ở hạng mục phim Tài liệu và phim Khoa học, giải Bông sen Vàng đã được trao cho 2 tác phẩm do Đài THVN sản xuất là Ranh giới và Điểm mù giao thông. Với hạng mục phim Hoạt hình, giải thưởng cao nhất gọi tên tác phẩm Con chim gỗ.

Bên cạnh cơ cấu giải thưởng như thông lệ các kỳ Liên hoan phim trước, tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII, Ban tổ chức quyết định trao 2 giải thưởng mới, gồm Giải Kỹ xảo phim xuất sắc và Giải Đạo diễn phim truyện đầu tay xuất sắc. Trong đó, giải Kỹ xảo phim hoạt hình xuất sắc được trao cho Nguyễn Quang Chung (Mảnh ghép của rồng). Còn giải Đạo diễn phim truyện đầu tay  xuất sắc không tìm thấy chủ nhân. 

Ngoài ra, BTC đã trao giải dành cho phim có bối cảnh quay tại Thừa Thiên Huế cho bộ phim Mắt biếc. Đây là giải thưởng đặc biệt của UBND Thừa Thiên Huế trao tặng tại LHP Việt Nam lần thứ XXII.

Trong ba ngày qua, LHP Việt Nam lần thứ XXII đã tổ chức nhiều hoạt động như chương trình chiếu phim dự thi (chiếu phim cho ban giám khảo chấm thi tại Hà Nội), chiếu tại rạp và trực tuyến cho khán giả với những phim thỏa thuận được phép chiếu trực tuyến, chương trình toàn cảnh (chiếu tại rạp và trực tuyến cho khán giả với những phim thỏa thuận được phép chiếu trực tuyến)... Cùng với các hoạt động bên lề khác, Liên hoan phim năm nay đã góp phần quan trọng trong quảng bá, giới thiệu văn hóa Huế đến với công chúng.

Khép lại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII tại Huế, điểm đến tiếp theo của Liên hoan phim Việt Nam sẽ là Đà Lạt.

VTV