ĐỀ NGHỊ XỬ LÝ RAPPER PHÁT HÀNH NHẠC NHẢM

Cục Nghệ thuật Biểu diễn đề nghị xử phạt hành chính những rapper phát hành sản phẩm vi phạm đạo đức, văn hóa trên mạng xã hội.

Chiều 7/10, Cục gửi văn bản đề nghị Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch áp dụng Nghị định 38/2021 về xử phạt trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo với những rapper, người sáng tạo nội dung vi phạm.

Theo đó, mức phạt cao nhất cho hành vi lưu hành ghi âm, ghi hình xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo là 50 triệu đồng. Hành vi sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn trái thuần phong mỹ tục, tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội bị phạt cao nhất 40 triệu đồng.

Hôm 5/10, trong phần gợi ý xu hướng nội dung nổi bật của Tiktok có Censored - bản nhạc cũ của rapper Chị Cả - ca từ về quan hệ loạn luân bố chồng, con dâu. Trước đó, MV Cypher nhà làm do Low G, Teddie J, Chí, ResQ phát hành, nói về việc tán tỉnh, quan hệ tình dục. Nhóm Rap Nhà Làm ra mắt bản rap có từ ngữ báng bổ Phật giáo. Video minh họa trên Youtube còn ghép mặt một thành viên của nhóm vào hình Đức Phật. Nhiều ca khúc có ngôn từ nhạy cảm được phổ biến trên các nền tảng mạng xã hội thời gian qua khiến các nghệ sĩ, công chúng bức xúc.

Ông Lê Minh Tuấn - Phó Cục trưởng Nghệ thuật Biểu diễn - cho biết Thanh tra Bộ sẽ kiểm tra từng trường hợp và đưa ra quyết định phù hợp. Cục cũng đề nghị Cục Phát thanh - Truyền hình - Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) xem xét xử lý những kênh đăng tải sản phẩm vi phạm và gỡ bỏ các nội dung theo đúng quy định của pháp luật về hoạt động quản lý trên môi trường internet.

Theo ông Minh Tuấn, nhạc rap hiện nay được công chúng, nhất là giới trẻ yêu thích, hưởng ứng nhiệt tình. Tuy nhiên, nhiều tác phẩm có ca từ nhạy cảm, nội dung vi phạm các quy chuẩn đạo đức, pháp luật. Ông Tuấn nói: "Không chỉ xử phạt hành chính, về lâu dài, chúng tôi sẽ có chế tài quản lý chặt chẽ, rõ ràng hơn để tránh ảnh hưởng đến công chúng và các nghệ sĩ".

Ông Lê Minh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn - tại sự kiện hồi tháng 4. Ảnh: Mai Nhật

Ông Lê Minh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn - tại sự kiện hồi tháng 4. Ảnh: Mai Nhật

Bộ quy tắc ứng xử của nghệ sĩ - do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang xây dựng - đề cập đến việc không sáng tác, sản xuất sản phẩm có nội dung vi phạm đạo đức, pháp luật. Ông Minh Tuấn nói: "Vấn đề quản lý sản phẩm nghệ thuật trên mạng xã hội cũng là một trong những nội dung chính của luật Nghệ thuật Biểu diễn mà Bộ có kế hoạch xây dựng. Chúng ta phải giữ gìn được nét đẹp trong văn hóa, nghệ thuật nước nhà".

Khuya 5/10, rapper Chị Cả xin lỗi khán giả và cho biết không chọn lọc ngôn từ khi sáng tác vì nghĩ tác phẩm không dành cho đại chúng. Anh nói: "Tôi không ngờ bài hát được lan truyền rộng rãi như vậy. Tôi sẽ xóa, ẩn tác phẩm trên các nền tảng và yêu cầu đánh bản quyền trên Tiktok".

Sáng 6/10, các thành viên Rap Nhà Làm tới chùa Quán Sứ (Hà Nội) - trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam - quỳ sám hối, xin tha lỗi vì xúc phạm, báng bổ tôn giáo. Họ cũng xóa video khỏi Youtube và cam kết không để bản rap lan truyền trên mạng.

Nhóm Rap Nhà Làm ghép mặt một thành viên vào hình Đức Phật, trong video minh họa bản rap có ca từ báng bổ Phật giáo.

Nhóm Rap Nhà Làm ghép mặt một thành viên vào hình Đức Phật, trong video minh họa bản rap có ca từ báng bổ Phật giáo.

 

NGUỒN: VNEXPRESS