CÔNG BỐ NHIỀU TƯ LIỆU QUÝ VỀ VUA HÀM NGHI

Chiều 10.1, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức triển lãm giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp và di sản nghệ thuật của vua Hàm Nghi.

Công bố nhiều tư liệu quý về vua Hàm Nghi
Hậu duệ đời thứ 5 của vua Hàm Nghi tặng di vật tẩu thuốc lá của nhà vua cho Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế. Ảnh: Phúc Đạt.

Không gian trưng bày “Vua Hàm Nghi, cuộc đời và nghệ thuật” tại nhà Tế Tửu thuộc Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế nhằm giới thiệu đến công chúng hình ảnh về cuộc đời của vua Hàm Nghi từ khi lên ngôi, giai đoạn chống Pháp, giai đoạn lưu đày tại Alger.

Ngoài ra, 31 bản sao các tác phẩm nghệ thuật là tranh, tượng do nhà vua sáng tác ở Alger và đặc biệt là bức tranh gốc của vua Hàm Nghi do một cá nhân hiến tặng cho Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế.

Ông Hoàng Viết Trung - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, trong quá trình sưu tầm tư liệu về vua Hàm Nghi, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã nhận được sự hỗ trợ của bà Amandine Dabat - hậu duệ đời thứ 5 của vua Hàm Nghi, Viện Viễn Đông bác cổ Pháp, Bác sĩ Gerard Chapuis (Pháp), Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân (Huế), Hội Nghiên cứu và Phát triển di sản văn hoá Huế.

Ngoài nội dung trưng bày trực quan, du khách còn được tìm hiểu, khám phá thông qua thiết bị trình chiếu cảm biến không dây, sách tương tác giới thiệu các thông tin, hình ảnh, video clip giới thiệu về cuộc đời của vua Hàm Nghi.

Hiện nay, Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế với điện Long An và phòng Chàm là nơi trưng bày chính. Với việc hình thành Không gian trưng bày “Vua Hàm Nghi, cuộc đời và nghệ thuật”, du khách sẽ có dịp tìm hiểu thêm cuộc đời và sự nghiệp của vị vua thứ 8 của nhà Nguyễn. Đây cũng là nơi tổ chức các chương trình trải nghiệm, giáo dục lịch sử, giáo dục di sản cho học sinh, sinh viên trong và ngoài tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trong dịp trở về Huế, TS. Amandine Dabat cũng sẽ có buổi nói chuyện với sinh viên vào chiều 11.1 tại Viện Pháp tại Huế; đi thăm Thành Tân Sở tại Quảng Trị; thăm không gian lưu niệm Lê Bá Đảng.

TS. Amandine Dabat là chắt gái của công chúa Như Lý (con gái của vua Hàm Nghi). Cô là tiến sĩ lịch sử nghệ thuật (Đại học Sorbonne), thạc sĩ Việt Nam học (Đại học Paris-Diderot). Năm 2015, cô bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại Viện Lịch sử Nghệ thuật Quốc gia (Paris) với đề tài liên quan đến vua Hàm Nghi: Hàm Nghi - vị Hoàng đế lưu vong, nghệ sĩ ở Alger.

LAO ĐỘNG ONLINE