YÊU CẦU MỸ KHÔNG ĐƯA VIỆT NAM VÀO DANH SÁCH THEO DÕI ĐẶC BIỆT VỀ TỰ DO TÔN GIÁO

Tại buổi họp báo thường kỳ diễn ra chiều 11/1, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc Mỹ tiếp tục đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi đặc biệt về tự do tôn giáo.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nêu rõ: "Chính sách nhất quán của Việt Nam là tôn trọng và bảo đảm các quyền con người cũng như tự do tôn giáo tín ngưỡng của người dân. Điều này đã được thể hiện rất rõ trong Hiến pháp năm 2013 của Việt Nam và hệ thống pháp luật của Việt Nam cũng như việc bảo đảm tôn trọng trên thực tế".

Bà Phạm Thu Hằng nhấn mạnh, những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong việc bảo đảm quyền con người, trong đó có bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo đều được cộng đồng quốc tế thừa nhận trong thời gian qua.

Yêu cầu Mỹ không đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi đặc biệt về tự do tôn giáo -0
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. 

"Việt Nam lấy làm tiếc và yêu cầu Mỹ không đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi đặc biệt về tự do tôn giáo, cần có những đánh giá khách quan dựa trên thông tin chính xác và toàn diện về tình hình tự do tôn giáo tín ngưỡng tại Việt Nam", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng bày tỏ. 

Việt Nam sẵn sàng trao đổi với phía Mỹ về các vấn đề hai bên cùng quan tâm trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở và tôn trọng lẫn nhau, đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững giữa Việt Nam và Mỹ.

* Liên quan đến một thông tin được cho là đã từng đăng tải trên website của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc nói về 8 cam kết mà Việt Nam đệ trình với mốc thời hạn là năm 2099, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định đây là thông tin không chính xác.

"Chúng tôi đã yêu Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc đính chính thông tin này", bà Phạm Thu Hằng nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin thêm, tại sự kiện cấp cao kỷ niệm 75 năm thông qua Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền vừa được tổ chức tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 12/12/2023, Việt Nam cùng các nước khẳng định chủ trương thúc đẩy thực hiện Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền thông qua cam kết cụ thể.

Trong đó, những nội dung cam kết của Việt Nam là cam kết thường xuyên, liên tục, thể hiện nỗ lực không ngừng của Việt Nam trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, phù hợp với chính sách nhất quán của Việt Nam trong lĩnh vực này. Đây cũng là cách thể hiện của nhiều nước và nhiều tổ chức quốc tế.

CAND online