TỔNG THỐNG BANGLADESH KHẲNG ĐỊNH "LUÔN XEM VIỆT NAM LÀ HÌNH MẪU PHÁT TRIỂN"

Tại cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tổng thống Bangladesh khẳng định, Bangladesh luôn xem Việt Nam là hình mẫu phát triển; coi trọng và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam-Bangladesh.

Trưa nay (22/9), theo giờ địa phương, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bangladesh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Tổng thống Bangladesh Mohammed Shahabuddin.

Tại cuộc hội kiến, Tổng thống Mohammed Shahabuddin hoan nghênh Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lần đầu tiên thăm chính thức Bangladesh, cảm ơn Chủ tịch đã dành thời gian hội kiến. Đánh giá chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023), Tổng thống Shahabuddin nhấn mạnh tình hữu nghị, tình cảm anh em, sự ủng hộ quý báu mà Việt Nam và Bangladesh dành cho nhau trong suốt những năm tháng nhân dân hai nước đấu tranh giành độc lập trước đây và trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay; bồi hồi nhớ lại bản thân mình và nhiều bạn bè đã từng xuống đường hô vang khẩu hiệu “Vì Việt Nam” để ủng hộ cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam, nhấn mạnh tình cảm của mình dành cho Việt Nam là không thay đổi.

Tổng thống Bangladesh khẳng định
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến với Tổng thống Bangladesh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Tổng thống Mohammed Shahabuddin đã dành thời gian tiếp đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam và một lần nữa chúc mừng Ngài Mohammed Shahabuddin được nhân dân Bangladesh tin tưởng bầu làm Tổng thống thứ 22 của Bangladesh; trân trọng chuyển lời thăm hỏi và chúc sức khỏe của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam tới Tổng thống Mohammed Shahabuddin.

Chủ tịch Quốc hội cũng chúc mừng các thành tựu quan trọng của Bangladesh gần đây, bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Mohammed Shahabuddin, nhân dân Bangladesh sẽ thực hiện thành công “Tầm nhìn 2041” về xây dựng Bangladesh hiện đại và tri thức vào năm 2041 nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập nước và tổ chức thành công cuộc tổng tuyển cử sắp tới. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Nhà nước và nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự ủng hộ chí tình của Bangladesh trong suốt hơn 5 thập kỷ qua.

Tổng thống Mohammed Shahabuddin bày tỏ sự ngưỡng mộ trước những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam thời gian qua; khẳng định Bangladesh luôn xem Việt Nam là hình mẫu phát triển; coi trọng và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam-Bangladesh.

Hai bên đánh giá cao các thành tựu trong quan hệ hai nước sau 5 thập kỷ hình thành và phát triển (1973-2023); đặc biệt, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau ngày càng được thắt chặt thông qua việc duy trì trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, các kênh cũng như ủng hộ nhau trên các diễn đàn đa phương; thương mại song phương tăng trưởng 4 lần trong vòng 10 năm qua, từ khoảng 350 triệu USD năm 2012 đến xấp xỉ 1,5 tỷ USD năm 2022. Hợp tác trong các lĩnh vực an ninh-quốc phòng, nông nghiệp, thủy sản, chăn nuôi… đạt nhiều thành tựu quan trọng.

Hoan nghênh và chúc mừng thành công cuộc hội đàm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Chủ tịch Quốc hội Shirin Sharmin Chaudhury, Tổng thống Mohammed Shahabuddin đánh giá cao vai trò và đóng góp của Quốc hội hai nước đối với việc tăng cường và phát triển quan hệ hai nước. Tổng thống cũng nhấn mạnh ý nghĩa của việc ký các văn kiện hợp tác giữa hai Quốc hội và hai Văn phòng Quốc hội nhân chuyến thăm, tạo nền tảng cho việc tăng cường hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp hai nước.

Tổng thống Bangladesh khẳng định
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Tổng thống Bangladesh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Bangladesh bảo đảm an ninh lượng thực, thể hiện qua việc hai bên vừa ký gia hạn Bản ghi nhớ về thương mại gạo giai đoạn 2022-2027; khẳng định ngoài gạo, Việt Nam có thể xuất khẩu các mặt hàng mà Bangladesh quan tâm như máy móc nông nghiệp, nguyên vật liệu, hàng gia dụng, điện tử, nông-thủy sản chế biến… và mở ra các lĩnh vực hợp tác mới như nông nghiêp và nuôi trồng thuỷ hải sản, dệt may xanh, giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ, đặc biệt là chống biến đổi khí hậu…

Khẳng định Bangladesh với 170 triệu dân là thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội thông tin về việc trong chuyến thăm này sẽ tổ chức diễn đàn doanh nghiệp với sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp hai bên. Tổng thống Bangladesh đánh giá cao và cho đây là cơ hội quý báu để tạo bứt phá trong hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Tổng thống Bangladesh đề nghị hai bên làm sâu sắc hơn hợp tác trong lĩnh vực kinh tế; Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào các đặc khu kinh tế của Bangladesh; ủng hộ đề nghị của Viêt Nam sớm mở đường bay thẳng để thúc đẩy hợp tác văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân. Tổng thống Bangladesh cũng nhất trí với đề nghị của Chủ tịch Quốc hội Vuong Đình Huệ về việc tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam học tập, làm việc và kinh doanh, đầu tư tại Bangladesh

Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực, hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục ủng hộ lẫn nhau tại ccác diễn đàn đa phương như LHQ, ASEAN… Chủ tịch Quốc hội khẳng định trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước cũng như coi trọng vị thế của Bangladesh, Việt Nam luôn ủng hộ Bangladesh tăng cường quan hệ với ASEAN.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trân trọng chuyển lời mời thăm Việt Nam của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến Tổng thống Mohammed Shahabuddin và Tổng thống đã vui vẻ nhận lời.Theo VOV